Espresso เป็นคำเรียกติดปากของใครหลายคนเมื่อเดินเข้าไปสั่งเครื่องดื่มสักแก้วในร้านกาแฟ โดยที่หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่า “เอสเปรสโซ่” คือชนิดและรสชาติตามความเข้มข้นของกาแฟ แท้จริงแล้วชื่อนี้มีที่มาจาก “กรรมวิธี” ของการทำกาแฟต่างหาก
หากย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิดของเอสเปรสโซ่กันจริงๆก็คงต้องพาไปที่ประเทศอิตาลี ในยุคสมัยเปลี่ยนแปลงทางสังคมช่วงปี ค.ศ. 1930 ที่ชายหนุ่มต่างพากันมานั่งสนทนากันตามคาเฟ่ต่างๆในเมือง จนกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มระดับชาติ ตอนนั้น Alfonso Bialetti เจ้าของธุรกิจเครื่องใช้อะลูนิเนียมได้คิดค้นและให้กำเนิดหม้อต้มกาแฟอะลูมิเนียมขนาดเล็กมีชื่อว่า MOKA Pot ขึ้นมา โดยใช้หลักการแรงดันไอน้ำซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว
เริ่มจากใส่กาแฟไว้ที่กรวยตรงกลาง แล้วต้มน้ำให้เดือดเพื่อให้แรงดันไอน้ำค่อยๆซึมผ่านผงกาแฟ จากน้ำเปล่าร้อนๆจะกลายเป็นน้ำกาแฟ พุ่งขึ้นไปตามแกนของกาส่วนบนที่มีภาชนะรองรับน้ำกาแฟอยู่ วิธีทำให้ได้กาแฟรสเข้มข้นและคงกลิ่นหอมกรุ่นเอาไว้เช่นเดิม อีกทั้งยังใช้แค่เตาธรรมดาๆในบ้านเป็นตัวให้ความร้อน จึงไม่น่าแปลกใจที่เครื่องชงกาแฟนี้จะได้รับความแพร่หลาย และ สร้างตำนานบทใหม่ของกาแฟแบบเอสเปรสโซ่ ขอบคุณข้อมูลจาก ROOM Magazine