Eiffel11 750x324 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

travel to France – Paris city skyline with Eiffel Tower and palace Les Invalides in winter twilight from Tour Maine – Montparnasse (Montparnasse Tower)

จากซุ้มทางเข้ากลายเป็นสิ่งก่อสร้างเชิงสัญลักษณ์

ไม่มีหอคอยไหนในโลกมีชื่อเสียงและเป็นที่จดจำไปกว่า หอไอเฟล (Eiffel Tower)  ที่ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำแซน กรุงปารีสอีกแล้ว จากหอคอยที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นซุ้มทางเข้างานแสดงสินค้าโลก ในปี ค.ศ. 1889 (Exposition universelle de Paris de 1889) เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี ปฏิวัติฝรั่งเศส ได้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างเชิงสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส ที่ใครต่อใครใคร่ได้มาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต (จากสถิติมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมหอคอยแห่งนี้ ปีละประมาณ 7 ล้านคน)

800px Paris 1889 plakat 750x1008 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

ภาพจาก www.wikipedia.org

eifle หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีสIMG 1250 750x1000 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

อเล็กซองดร์ กุสตาฟ ไอเฟล ผู้ออกแบบหอไอเฟล

หอไอเฟลออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดย อเล็กซองดร์ กุสตาฟ ไอเฟล (Alexandre Gustave Eiffel) วิศวกร และสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสิ่งก่อสร้างด้วยวัสดุเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุในยุคสมัยของปฏิวัติอุตสาหกรรม นั่นทำให้หอแห่งนี้ถูกตั้งชื่อว่าไอเฟลตามชื่อของผู้ออกแบบ

IMG 0171 750x1125 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

R0019508 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

ระยะเวลาก่อสร้างหอไอเฟล

หอไอเฟลใช้เวลาก่อสร้างนาน 2 ปี 2 เดือน 5 วัน โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ปีค.ศ. 1887 เสร็จสิ้นในปี ค.ศ.1889  และได้ครองตำแหน่งสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก ณ เวลานั้น(สูง 324 เมตร  หรือเท่ากับตึก 81 ชั้น)  นานถึง 41 ปี ก่อนที่จะถูกล้มแชมป์โดยตึกไครสเลอร์ (Chrysler Building) เมืองนิวยอร์ก

construction etapes หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

ภาพจาก www.toureiffel.paris

หอไอเฟลนั้นโดดเด่นด้วยวัสดุก่อสร้างที่เป็นเหล็กจำนวน 18,038 ชิ้น ประกอบขึ้นโดยหมุด 2.5 ล้านตัว นับเป็นหอคอยขนาดยักษ์ ที่อวดโฉมให้ชาวโลกได้เห็นถึงความสำเร็จในด้านอุตสาหกรรม และวิศวกรรมของฝรั่งเศสในงานแสดงสินค้าโลกได้เป็นอย่างดี

IMG 1243 750x563 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

แต่กระนั้นช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ หอคอยแห่งนี้ถูกวิพากษ์อย่างหนักจากผู้ไม่เห็นด้วย พวกเขาเห็นว่าสิ่งก่อสร้างที่สร้างจากเหล็กอย่างหอไอเฟลนั้น แข็งกระด้าง ทะมึน  เหยียบย่ำความงามของงานสถาปัตย์อื่น และทำลายความเป็นเมืองศิลปะของปารีสอย่างสิ้นเชิง

กระทั่ง กีย์ เดอ โมปัสซังค์ (Guy de Maupassant) ศิลปินนักคิดนักเขียนชื่อดังก็ยังประกาศตัวรังเกียจสิ่งก่อสร้างนี้ เขาประท้วงโดยการไปนั่งดื่มกาแฟบนหอไอเฟลทุกวัน  ด้วยเหตุผลที่ว่า  มันเป็นที่แห่งเดียวที่ทำให้เขา ไม่ต้องเห็นหอคอยหน้าตาประหลาดนี้…. แต่ นั่นก็เป็นวัตถุประสงค์ของหอคอยไม่ใช่หรือ สถานที่ที่นำพาผู้คนขึ้นไปอยู่บนที่สูง เพื่อได้เห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ด้านด้วยสายตาเยี่ยงนก

จากข้อตกลงเดิมตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง หอไอเฟลจะตั้งอยู่แค่ 20 ปี เท่านั้น หากความสูงของตัวหอที่ใช้ประโยชน์เป็นสาส่งสัญญาณสื่อสารได้ ทำให้รอดพ้นจากการรื้อถอน และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพนาซีเยอรมันได้ยึดครองฝรั่งเศส ปารีสได้กลายเป็นศูนย์รวมของการยึดอำนาจ และเมื่อกองกำลังฝ่ายตรงข้ามบุกมาถึงฝรั่งเศส ฮิตเลอร์สั่งให้ทำลายเมืองปารีสและหอไอเฟลลงเสีย แต่นายทหารที่รับผิดชอบ ณ เวลานั้นไม่ได้ปฏิบัติตาม ทำให้หอไอเฟลยังคงดำรงอยู่กระทั่งกลายเป็นสิ่งก่อสร้างเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญของฝรั่งเศส

Eiffel1 750x1132 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีสEiffel2 750x1000 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีสEiffel3 750x500 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีสEiffel4 750x1129 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

และใช่เพียงเท่านั้น หอไอเฟลยังกลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีการสร้างเลียนแบบที่น่าจะมากที่สุดในโลก กระทั่งเดินทางไปไหนอาจเจอะเจอหอไอเฟล ณ เมืองอื่นได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นประเทศในทวีปเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ปากีสถาน ประเทศในทวีปยุโรปอย่าง อังกฤษ เยอรมัน สาธรณรัฐเชค เดนมาร์ก โมรอคโค ยูเครน บัลเกเรีย สเปน กรีซ รัซเซีย อาเซอร์ไบจัน เบลเยี่ยม โรมาเนีย ออสเตรีย ประเทศในทวีปอเมริกา อย่างอเมริกา แคนาดา กัวเตมาลา  เม็กซิโก บราซิล   และประเทศออสเตรเลียที่อยู่ในทวีปออสเตรเลีย

และแล้วก็ได้มาเยือน

หอไอเฟลเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เช้ายันค่ำมืด

กลางเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนกันยายน เปิด 9.00 -00.45  น.
ช่วงเวลานอกเหนือจากนั้น เปิด 9.30 – 23.45

หอไอเฟลแบ่งออกเป็นสามชั้น นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปชมวิวด้านบนหอคอย สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการโดยลิฟต์หรือจะใช้บริการสองเท้าของตนเองเดินขึ้นไป  หากใช้บริการลิฟต์สามารถเลือกได้ว่าจะขึ้นไปแค่ชั้นสอง หรือจะขึ้นไปถึงชั้นบนสุด แต่หากเดินขึ้นไป จะขึ้นได้ถึงแค่ชั้นสองเท่านั้น และสนนราคานั้นยิ่งสะดวกสบายราคายิ่งแพงกว่าเป็นธรรมดา

ทว่า บริเวณรอบ ๆ หอไอเฟลเอง ใช่จะเมินเฉยได้ บรรยากาศความเป็นเมืองศิลปะที่หลากหลายอบอวลอยู่รายล้อม ชั้นบนสุดของหอคอยอาจเป็นจุดหมาย แต่การได้ใช้เวลาอ้อยอิ่งอยู่รอบ ๆ  สิ่งก่อสร้างอันมหัศจรรย์ที่ก่อร่างจากโครงเหล็กก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

IMG 0151 750x1125 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส IMG 0150 750x1125 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส IMG 0138 750x500 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

Eiffel9 750x497 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

Green lawn near Eiffel Tower in Paris at sunrise, France

Eiffel8 750x501 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

Park with fountains near Eiffel Tower in Paris, France

Eiffel5 750x439 หอไอเฟล งานสถาปัตย์จากโครงเหล็ก กลางกรุงปารีส

View on Eiffel tower and skyscrapers on Seine in Paris at night, France

No more articles