รู้หรือไม่ "หมีพูห์" อายุ 90 แล้ว!! การกำเนิดหมีพูห์ที่แสนอบอุ่นของคนทั้งโลก (14 ตุลาคม 2469) 13 - ้hollywood walk of fame

รู้หรือไม่ “หมีพูห์” อายุ 90 แล้ว!! การกำเนิดหมีพูห์ที่แสนอบอุ่นของคนทั้งโลก (14 ตุลาคม 2469)

“เจ้าหมีโง่เอ๊ย”

เป็นคำเรียกขานหมีพูห์ที่ติดปากของคริสโตเฟอร์ โรบินในการ์ตูนของวอลท์ ดีสนีย์ที่เราดูกันบ่อย ๆ


iqmrg3y

คำเรียกขาน เจ้าหมีโง่เอ๊ย  ฟังชวนเอ็นดู ประสมกับรูปร่างกลม ๆ น่าฟัด น่ากอด แถมหน้าตายังใสซื่อ บริสุทธิ์เป็นที่สุด ดูช่างไม่มีพิษ ไม่มีภัย นั่นทำให้หมีพูห์เป็นขวัญใจของเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ไปทั่วโลก

ลองหาหมีพูห์ (เจ้าหมีโง่) ที่บ้านดูสิ!

ถ้าไม่เชื่อลองกวาดตามองอาณาเขตเล็ก ๆ ภายในตัวบ้าน จะต้องมีเจ้าหมีพูห์แอบซุกซ่อนอยู่ตรงไหนสักแห่ง อาจเป็นลวดลายบนตุ๊กตา รองเท้าแตะ หรือเสื้อผ้า เรียกได้ว่าแอบซุ่มยึดครองพื้นที่บ้านอย่างเงียบเชียบ เหนือกว่าเจ้าหนูอย่างมิคกี้ เจ้าเป็ดอย่างโดนัลด์ จะสูสีก็แต่เจ้าแมวเหมียวไม่มีปากอย่างคิตตี้

pooh-decorate

หมีพูห์มาจากไหนกันนะ ? (กำเนิดหมีพูห์)

เจ้าหมีพูห์ กำเนิดขึ้นในโลกวรรณกรรม โดยปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือเรื่อง วินนี่เดอะพูห์ (Winnie the pooh)  ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์  Methuen เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2469  เขียนโดย เอ.เอ.ไมลน์ (A.A.Milne)  ซึ่งนำลูกชายของเขา คริสโตเฟอร์ โรบิน  และผองเพื่อนตุ๊กตาของเล่นมาเป็นตัวละครในเรื่อง

winniethepooh
หนังสือ “Winnie – The – Pooh” ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก ภาพจาก wikipedia.org
milne
เอ เอ ไมลน์ กับบุตรชาย คริสโตเฟอร์ โรบิน ภาพจาก  wikipedia.org
winnieandfried
เหล่าตุ๊กตาเพื่อนเล่นของคริสโตเฟอร์ โรบิน ภาพจาก  newsweek.com

winnie-the-pooh-437940_1280

ตัวละครในเรื่อง “วินนี่ เดอะ พูห์” เป็นเหล่าตุ๊กตาของคริสโตเฟอร์

หมีพูห์เป็นตุ๊กตาหมีเทดดี้ของคริสโตเฟอร์ โรบิน ชื่อเต็ม ๆ ว่า วินนี่ เดอะ พูห์ ตามชื่อลูกหมีในสวนสัตว์ในกรุงลอนดอนที่ชื่อวินนี่  คริสโตเฟอร์ โรบิน โปรดลูกหมีตัวนี้มาก และมักไปหามันเป็นประจำ ในคำนำของหนังสือ เอ.เอ. ไมลน์เขียนไว้ว่า เวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบินไปเที่ยวสวนสัตว์ในกรุงลอนดอน จะต้องไปหาเจ้าลูกหมีนี้

แล้วก็เป็นหมีจริงๆ ?

“… ในที่สุดเราก็มาถึงกรงสัตว์ที่สำคัญเป็นพิเศษ กรงก็เปิดออกมีเจ้าสีน้ำตาลขนนุ่ม ๆ วิ่งเหยาะ ๆ ออกมา คริสโตเฟอร์ โรบินก็ร้องออกมาอย่างมีความสุขและตื่นเต้นว่า “โอ้!…หมี” แล้วเขาก็ผวาเข้าไปในอ้อมแขนของมันโดยเร็ว…”   (จาก “คำนำ”  หนังสือ “วินนี่ เดอะ พู”  เขียนโดย เอ.เอ.ไมลน์  กรรณิกา แปล)

christopher-and-bera
คริสโตเฟอร์ โรบินป้อนน้ำผึ้งให้ลูกหมีในสวนสัตว์ ภาพจาก telegraph.co.uk

 

Harry Colebourn and Winnie, 1914 from Wikipedia
Harry Colebourn and Winnie, 1914 from Wikipedia

เอ.เอ.ไมลน์ เป็นผู้ให้กำเนิดหมีพูห์ก็จริง แต่ผู้ที่ทำให้เจ้าหมีพูห์อยู่ยงคงกระพันและรู้จักกันแพร่หลายมาถึงปัจจุบันต้องยกให้ วอลท์ ดีสนีย์ ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาทำเป็นหนังการ์ตูนในปี พ.ศ. 2509

แต่รูปร่างหน้าตาของหมีพูห์ฉบับในหนังสือกับฉบับการ์ตูนต่างกัน

ในหนังสือนั้นเป็นฝีมือวาดของ เออเนสต์ เอช. เชปาร์ด (Ernest H. Shepard)  อันเป็นหมีพูห์แบบดั้งเดิมตัวจะสีน้ำตาล ไม่สวมเสื้อผ้า แต่ถ้าเป็นฉบับการ์ตูนจะตัวสีเหลือง สวมเสื้อยืดสีแดงมีท่าทางขี้เล่นมากกว่า


pooh_shepard
ภาพวาดหมีพูห์ในหนังสือ ฝีมือ เออเนสต์ เอช. เชปาร์ด (Ernest H. Shepard)
winniethepooh
ภาพหมีพูห์ในหนังของวอลท์ ดีสนีย์

ในคำนำของ เอ.เอ.ไมลน์ ตอนที่คริสโตเฟอร์ โรบินร้องเรียกเจ้าหมีว่า “โอ้…หมี”  ทำให้นึกถึงภาพ คริสโตเฟอร์ โรบินในการ์ตูนเวลาร้องเรียกหมีพูห์  “เจ้าหมีโง่ เอ๊ย”  เพราะหมีพูห์มักทำอะไรซื่อ ๆ และไม่มีสมองสักหน่อย

e-h-shepard-winnie-the-pooh
ภาพวาดคริสโตเฟอร์ โรบิน หมีพูห์ และ พิกเล็ต โดย เออเนสต์ เอช. เชปาร์ด (Ernest H. Shepard) ภาพจาก topnews.in

ความซื่อและเหมือนจะไม่มีสมองเรียกความเอ็นดูในเบื้องต้น

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนหลงรักเจ้าหมีอ้วนกลมตัวนี้อย่างจริงจังคงเป็นความรักที่มีต่อเพื่อนพ้อง และความจริงใจคอยช่วยเหลือคนโน้นคนนี้  ไม่ว่าจะเป็นตอนนำน้ำผึ้งไปให้เป็นของขวัญอียอร์ แล้วเผลอตัวกินน้ำผึ้งเสียหมด เหลือแต่ขวดโหลเปล่า ๆ เลยทำไก๋เปลี่ยนเป็นขวดโหลที่มีประโยชน์สำหรับไว้ใส่สิ่งของ หรือตอนนั่งร่มของคริสโตเฟอร์ โรบิน ไปช่วยพิกเล็ตที่ติดอยู่ในน้ำท่วม รวมไปถึงการดำเนินชีวิตที่แสนเรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ซับซ้อน

pooh-and-piglet

“พู… เมื่อนายตื่นนอนตอนเช้า…” พิกเล็ทพูดขึ้น  “คำแรกที่นายพูดกับตนเองนายพูดว่าอะไรเหรอ?”

“อาหารเช้าวันนี้มีอะไรน่ะสิ…” พูพูด  “แล้วนายล่ะ… พูดอะไรพิกเล็ท?”

“ฉันพูดว่า ฉันสงสัยจังว่าวันนี้จะมีอะไรที่ตื่นเต้นขึ้นบ้างหรือเปล่า?” พิกเล็ทพูด

พูพยักหน้าอย่างใช้ความคิด

“ก็เหมือนกันแหละ…” เขาพูด

(จากวินนี่ เดอะ พู โดย เอ.เอ.ไมลน์ กรรณิกา แปล ในฉบับแปลนี้ คำว่า พู ไม่มี ห์)

img_3370

กระทั่งเป็น Pooh หมี Super Star!

เจ้าหมีพูห์ได้ขึ้นแท่นเป็น The Star ดาราใหญ่ ของวงการบันเทิง ได้รับการจารึกชื่อบนแผ่นคอนกรีต ของ Hollywood walk of Fame เมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2549 อันเป็นปีเฉลิมฉลองการครบรอบ 80 ปี ของการกำเนิดหมีพูห์ครั้งแรกในหนังสือเรื่อง Winnie the Pooh

winnthepooh-walk-of-frame
ภาพจาก cbsnews.com

และเจ้าหมีพูห์ หน้าตาใสซื่อตัวนี้ ได้กลายเป็นดาราลำดับที่ 2,308 ที่ได้รับการจารึกชื่อบนแผ่นคอนกรีตของ hollywood walk of fame … เจ้าหมีโง่เอ๊ย… คริสโตเฟอร์ โรบิน คงกล่าวกับเจ้าหมีสีน้ำตาล  “เป็นดาราใหญ่ไปแล้วนะเรา”