9 วิธีช่วยให้ไฟลท์บินเที่ยวต่อไปของคุณสบายตัวมากขึ้น 13 - Airplane

9 วิธีช่วยให้ไฟลท์บินเที่ยวต่อไปของคุณสบายตัวมากขึ้น

1. อย่านั่งยาวตลอดไฟลท์

บางไฟลท์ต้องใช้เวลาการเดินทางมากกว่า 10 ชั่วโมง อย่างการบินไปยุโรปจากกรุงเทพก็ 12 ชั่วโมงแล้ว การนั่งบนที่นั่งติดกันตลอดเวลาทำให้เสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดอุดตัน หรือ Deep Vein Thrombosis (DVT) คุณสามารถแก้ได้ง่ายๆ เพียงลุกเดินไปมาหรือไปเข้าห้องน้ำบ้าง ทำกายบริหารเบาๆ หน้าประตูห้องน้ำ และพยายามใส่เสื้อผ้าหลวมๆ สบายๆ บางคนเปลี่ยนเป็นชุดนอนระหว่างไฟลท์ที่ต้องบินยาวๆ ก็ช่วยการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อและหลอดเลือดได้


2. ทาครีม

สำหรับคนที่นั่งชิดริมหน้าต่าง เราอาจปิดหน้าต่างของเราได้ แต่อาจยังได้รับแสงอาทิตย์จากหน้าต่างที่นั่งด้านหน้า ซึ่งเป็นแสงอาทิตย์ที่ไม่ผ่านชั้นเมฆเลย ผู้ที่ผิวอ่อนต่อแสงอาทิตย์จะเลือกทา Sunblock สักนิดก็ดีเหมือนกัน และคนที่ผิวแห้งง่าย ทามอยส์เจอไรเซอร์ได้เลย เพราะอากาศบนเครื่องนั้นแห้งกว่าปกติ

3. อย่าดื่มเยอะ

แม้ว่าหลายไฟลท์จะเป็น full service มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บริการไม่จำกัด บางคนก็กะว่าจะจัดให้คุ้มเลย กลายเป็นคุ้มค่าเครื่องดื่ม แต่แฮงค์เสียเวลาเที่ยวไป 1 วัน เพราะความกดอากาศบนเครื่องบินจะมีผลทำให้คุณเมาง่ายมากกว่าปกติ การดื่มแอลกอฮอล์ 2 แก้วบนเครื่องบิน อาจทำให้คุณเมามากกว่าดื่มทั้งขวดบนพื้นดินได้

4. ชาหรือกาแฟ

แม้ชาและกาแฟจะทำให้คุณกระปี้กระเปร่า แถมยังชิลอีกที่ได้จิบกาแฟบนเครื่องบิน แต่สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐเคยตรวจพบว่า ยังมีหลายเที่ยวบินยังมีการเสริฟน้ำที่มีแบคทีเรียปนเปื้อน ดังนั้นถ้าคุณบินกับสายการบินที่ไม่มั่นใจ เลี่ยงไปหาเครื่องดื่มแบบกระป๋องหรือแบบขวดจะดีกว่า

5. อย่ากินของตกบนถาด

อุปกรณ์การรับประทานและอาหารบนเครื่องมักจะได้รับการดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี แต่หลายครั้งที่ถาดรองอาหารยังไม่สะอาดพอ ดังนั้น คุณไม่ควรเสียดายอาหารที่หล่นบนถาดแล้ว หยิบมาทานอาจเสี่ยงกับท้องเสียทั้งทริปได้เลย

9 วิธีช่วยให้ไฟลท์บินเที่ยวต่อไปของคุณสบายตัวมากขึ้น 15 - Airplane

6. ถ้าปลายทางถึงตอนเช้าให้รีบนอน

แทนที่คุณจะเสียประสบการณ์ดีๆ จากการเที่ยววันแรกไปทั้งวันจากอาการ jetlack เมื่อเครื่องลงจอดช่วงเช้าของเวลาปลายทาง ให้คุณรีบนอนหลับบนเครื่องให้มากที่สุด

7. ถ้าป่วยไม่ต้องเกรงใจ

ถ้าคุณมีอาการไม่สบาย สามารถเรียกแอร์โฮสเตสมาช่วยดูแลได้ทันที ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา เพราะเหล่าผู้ให้บริการถูกเทรนด์มาแล้วให้รับมือกับผู้โดยสารหลากหลายชาติ ไม่เฉพาะคนไทยที่ไม่คล่องภาษาอังกฤษ ยุโรปหลายชาติก็ไม่ได้้ภาษาอังกฤษเป็นหลักเช่นกัน คุณสามารถอธิบายไปพร้อมภาษามือก็ได้ ทุกสายการบินบนเครื่องมียาและอุปกรณ์การช่วยเหลือผู้โดยสารเบื้องต้น

8. แว่นแทนคอนแทคเลนส์

อากาศบนเครื่องมีความแห้งมากกว่าปกติ อีกทั้งไฟลท์ระยะยาวคุณควรจะนอนหลับ หากคุณนำแว่นไปด้วย การใส่แว่นตาระหว่างไฟลท์ จะเลี่ยงคอนแทคเลนส์แห้งและเกิดอาการเคืองตาได้เป็นอย่างดี


9 วิธีช่วยให้ไฟลท์บินเที่ยวต่อไปของคุณสบายตัวมากขึ้น 16 - Airplane

9. หายาช่วยหลับก่อนขึ้นเครื่อง

แม้การทานยาช่วยให้หลับง่ายขึ้น แต่ก็เป็นทางเลือกที่ต้องดูเป็นรายคนไป เพราะแต่ละคนมีอาการแพ้ยาและผลข้างเคียงแตกต่างกันไป ถ้าหากทานได้จะช่วยให้ผ่านไฟลท์ไปได้อย่างสบายเลย อย่าลืมว่าต้องไม่ซื้อทานเองโดยขาดการปรึกษาแพทย์ก่อน

10. แถม – Earplug อุดหูจบ

บอกว่าจะมี 9 ข้อ แต่อดไม่ได้ข้อนี้ขอแถมหน่อย เพราะบางไฟลท์เราก็เลือกไม่ได้ไง ถ้าเจอเด็กร้องบนเครื่องบินละก็เหมือนถูกหวย การซื้อที่อุดหูสบายๆ อันละไม่กี่บาทจากร้าน Watsons / Boots หรือหูฟังแบบ noise cancelling ที่ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ อย่างเช่น Sennheiser PXC 550 ที่เราเคยรีวิวไป พวกนี้ก็เป็นมิตรรักนักเดินทางจริงๆ