อีกไอเดียของขวัญ ของแต่งบ้าน เราเคยนำเสนอการทำสวนแนวตั้งในหลายรูปแบบไปแล้ว ทั้งสวนแนวตั้งจากลังพลาสติกไม่ใช้แล้ว, สวนผักแนวตั้งในคอนโด  สวนแนวตั้งทำเองจากไม้ลัง , D.I.Y โต๊ะปลูกต้นไม้จากลังไม้เก่า คราวนี้เราจะมาทำกรอบรูปต้นไม้จริง ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูปประดับข้างฝา เป็น Wall Art เก๋ๆ ประดับบ้าน เพิ่มสีเขียวให้กับบ้านอีกวิธี แนวคิดเดียวกับสวนแนวตั้งนั่นเอง มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นก็ต้องหากรอบรูปที่ถูกใจ แล้วก็ต้นไม้เล็กๆ อย่างพวกกุหลาบหินนี่ล่ะเหมาะมาก เลือกพืชที่ไม่ต้องดูแลมาก และไม่ต้องการน้ำมาก แล้วก็ไม้ หรือกล่องไม้ สำหรับเป็นกระบะปลูกต้นไม้ ดิน และต้นมอส ตะข่าย แล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

25541219 162155 DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

หากรอบรูปที่ต้องการ

25541219 162236 DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

หากล่องไม้ ที่ได้ขนาดปากกล่องเท่ากับกรอบรูป หรือให้ดีก็ทำกล่องไม้ขึ้นใหม่เองเลยจะได้พอดีกับกรอบ

25541219 162247 DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

ขั้นต่อไปก็ติดตาข่าย และกรอบรูปที่ปากกล่อง ทั้งหมดนี้ ถ้าเราไม่มีอุปกรณ์ แนะนำว่าพิมพ์ภาพนี้ ไปร้านทำกรอบรูปเลยค่ะบอกว่าช่วยทำกรอบแบบนี้ให้ที ก็เป็นอันเสร็จ ได้ที่ปลูกสวนสวยในกรอบรูปแล้ว

25541219 162354 DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

ที่เหลือก็เอาดินใส่ เลือกดินแบบที่ใช้ปลูกพวกพืชกระบองเพชร แล้วก็คลุมหน้าดินซะหน่อย ด้วยต้นมอสเพื่อเก็บความชุ่มชื้นไว้ในดิน

25541219 162404 DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

 

ที่เหลือก็เป็นการนำเอาต้นไม้้มาใส่ลงในกรอบรูป อาจจะตัดเอาจากสวนในบ้าน (ถ้ามี) พวกกุหลาบหิน เราตัดแล้วมาเสียบใหม่ มันก็จะมีรากออกมาและแตกช่อใหม่ได้เรื่อยๆ จะจัดเรียงอย่างไรก็ได้ ตามสไตล์และความชอบ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ หลังจากที่ใส่ต้นไม้แล้ว อย่าเพิ่งเอาวางตั้งทันทีนะคะ ไม้ที่เราเอากิ่งปักๆไว้ จะแตกรากแข็งแรงในราว 6 สัปดาห์  หลังจากนั้นจะไปแขวนที่ไหนอย่างไรก็ได้ค่ะ ไม่ต้องลดน้ำเยอะ แค่ ใช้ที่ฉีดน้ำก็พอ ลองดูนะคะ เหมาะมากสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่เลย

null DIY. ปลูกต้นไม้ใส่กรอบรูป ประดับผนังบ้าน

 

ที่มา: http://www.instructables.com

No more articles