ชาดอกกาแฟ เป็นชาที่มีประโยชน์มากในการรักษาสุขภาพ โดยไม่มีแทนนินและคาเฟอีนที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ชาดอกกาแฟนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาสุขภาพ
Coffee Blossom tea หรือ ชาดอกกาแฟ ความจริงแล้วไม่ใช่ใบชาอย่างที่ทุกคนเข้าใจ จัดอยู่ในกลุ่มชาดอกไม้ เพราะส่วนที่นำมาชงเป็นเครื่องงดื่มนั้นคือส่วนของดอกกาแฟ และหากเปรียบเทียบกับชาชนิดต่างๆ เช่นชาเขียว ชาดำ หรือ ชาเหลือง ที่มีคาเฟอีนและแทนนินในปริมาณสูง แต่ทราบหรือไม่ ใน Blossom Tea นั้นไม่มีทั้งแทนนิน และคาเฟอีน คนที่แพ้คาเฟอีนจึงทานได้และไม่ต้องกลัวท้องผูก เพราะปราศจากเทนนิน
คุณสมบัติดีดีจาก Coffee Blossom tea
สถาบันวิจัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ได้สรุปมาแล้วว่า ดอกกาแฟโรบัสต้ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 5000 mg ป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยลดไขมันในเลือด เนื่องจากการชาดอกกาแฟ จะมีความหอมหวานโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นน้ำตาล “ฟรุ๊ตโตส” ที่ร่างกายสามารถน้ำไปใช้งาน และไม่ตกค้างในร่างกาย ไม่กลายเป็นไขมันเช่น น้ำตาลกูลโคสที่ได้จากอ้อย ชาดอกกาแฟเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน แต่ยังต้องการความหวานอยู่บ้าง
โดยปกติชาดอกไม้จะมีความหอมอยู่ในตัวอยู่แล้ว ขึ้นกับว่าเป็นดอกไม้ประเภทไหน ดอกกาแฟโรบัสตาก็เช่นกัน จะมีความหอมมาก เพราะต้องอาศัยเจ้าแมลงต่างๆช่วยผสมเกสร ต่างจากกาแฟอราบิก้า ที่สามารถผสมเกสรเองโดยไม่อาศัยแมลง และที่สำคัญใน 1 ปีจะออกดอกเพียงช่วงเดียวเท่านั้น และหากติดดอกแล้ว จะมีเวลาเพียงสามวันให้เก็บเกี่ยวก่อนที่ดอกกาแฟจะร่วงหล่นพื้น และไม่สามารถนำมาใช้ได้
ทำ Blossom tea ด้วยตัวเอง ไม่ยาก!
การทำมีกระบวนการไม่ยาก หลังตากตากแห้งดอกกาแฟเรียบร้อยแล้ว จะต้องนำไปคั่วต่อ เพื่อที่ให้เกิดกระบวนการ Caramelization หรือกระบวนการเกิดสีน้ำตาล ช่วยให้ Coffee Blossom tea มีความหวานมากขึ้น จากนั้นก็สามารถชงดื่มได้ทั้งร้อน-เย็น ชื่นใจ โดยไม่ต้องกลัวแทนนินและคาเฟอีนนะจ๊ะ ^^
ขอบคุณข้อมูลจาก GongCoffee