ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 13 - Tang-Seng-Jua

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua

ตี๋เล็ก:พรุ่งนี้จะพาไปฉะเชิงเทรา มีร้านอาหารริมน้ำ และร้านขายขนมเปี๊ยะ อยากจะแนะนำ เจ้าของร้านเป็นเพื่อนของอั๊วะเอง


หมวยใหญ่:ไม่ไป!!จะไปทำไม!!ร้านขายขนมเปี๊ยะ แล้วไงอ่ะ? เบื่อแล้ว! ร้านขายขนมเปี๊ยะอ่ะ ไปที่ไหนก็มีขายกันทั้งนั้น

ระหว่างขากลับบ้าน เดินทางถึงกลับสู่กรุงเทพมหานคร>>>

หมวยใหญ่:โหยยยยยย ตี๋เล็ก ขอบคุณมากเลยน่ะ ที่พาไปที่ร้านขนมเปี๊ยะ “ตั้ง เซ่ง จั๊ว” มันสุดยอดมากอ่ะ ประทับใจมาก

ตี๋เล็ก:อั๊วะบอกลื้อแล้วววว ว่าลื้อต้องชอบบบบ!!!ไงหล่ะ แหมตอนแรกทำเป็นไม่อยากไปน่ะ ไงหล่ะ!ไงหล่ะ! >>> มาดูกันค่ะว่าทำไม๊ ทำไม อาหมวยถึงประทับใจขนาดนั้น

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 14 - Tang-Seng-Juaลานจอดรถตั้งเซ่งจั๊ว ก้าวลงจากรถก็เห็นอาคารรูปทรงตามลักษณะของจีนทันที ซึ่งบอกได้เลยว่าสวยตั้งแต่แรกเห็น สมกับที่ได้รางวัลเหรียญทองทางสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารรวมกิจกรรมพาณิชยกรรมจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี 2547 ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังอย่าง คุณชาตรี แห่งต้นศิลป์ สตูดิโอ ซึ่งอาคาร 3 หลัง แบ่งเป็น ร้านขายขนม1 คาเฟ่1 ร้านขายของที่ระลึกอีก1พื้นปูนขัดมัน ผนังขาว เสาแดง โมเดิร์น โมเดิร์น

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 15 - Tang-Seng-Juaขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 16 - Tang-Seng-Jua

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 17 - Tang-Seng-Juaขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 18 - Tang-Seng-Juaเดินเข้าภายในอาคาร  ข้างในมีการสร้างหน้าร้านที่เป็นบ้านไม้แบบห้องแถวโบราณที่เราเคยเห็นตามตลาดเก่าๆ หรือหลายท่านที่นึกภาพไม่ออก ไปตลาดบ้านใหม่ หรือตลาดคลองสวนก็จะคล้ายกัน แต่ทำเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าร้านเท่านั้นแล้วสร้างอาคารคอนกรีตไว้ด้านนอกอีกที เดินเข้าไปซื้อขนมจะมีความรู้สึกว่ายืนอยู่หน้าร้านเก่าๆ ร้าน ได้ข้อมูลมาว่า เมื่อก่อนร้านอยู่ในตลาดบางคล้าแต่ถูกไฟไหม้ ต่อมาเมื่อการย้ายร้านมาที่ปัจจุบันได้ซื้อไม้เก่าๆ มาสร้างเลียนแบบของเดิม ให้เหมือนที่สุดขนาดป้ายหน้าร้านยังใช้เทคโนโลยีการสแกนเข้าช่วยให้เหมือนที่สุด และเนื่องมาจากการรำลึกถึงคุณพ่อหรือเตี่ยที่เสียไป ในร้านยังมีการนำเอากระเป๋าของรุ่นพ่อที่หอบหิ้วเดินทางมายังประเทศไทยเมื่อนานมาแล้วมาวางโชว์ และที่ประทับใจอีกอย่างคือ ตอนเข้าไปที่ร้านจะมีพนักงานมาต้อนรับด้วยน้ำชาอุ่น หอม เสริฟร์ด้วยแก้วเซรามิคที่มีดีไซน์แบบเรียบเก๋ คลาสิก

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 19 - Tang-Seng-Jua

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 20 - Tang-Seng-Jua

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 21 - Tang-Seng-Juaร้านขายของที่ระลึก ด้านซ้ายมือของพื้นที่ เมื่อเดินเข้าอาคารมีส่วนที่ใช้เป็นร้านสินค้าที่ระลึกซึ่งเปิดเฉพาะเสาร์อาทิตย์เท่านั้น ด้วยความชอบส่วนตัวของทางเจ้าของร้านที่มีความชื่นชอบในการสะสมของจุกจิก ของเก่าที่มีคุณค่า ทำให้มีร้านค้าขายของที่ระลึกเกิดขึ้น สินค้าแต่ละชิ้นมีคุณค่าและมีความหมายในตัวของมันเองมากๆ ยังไงลองไปหยิบไปจับดูกันค่ะ ทางเจ้าของร้านคัดเลือก และคัดสรรมาอย่างมีคุณภาพมากค่ะ และที่พลาดไม่ได้กับการเยี่ยมชมการตกแต่งภายในด้วย พอเดินอยู่ในร้านนาน เผลอใจไปคิดว่ากำลังช็อปปิ้งอยู่ที่เมืองจีนจริงๆ


ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 22 - Tang-Seng-Juaขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 23 - Tang-Seng-Jua

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 24 - Tang-Seng-Jua

ร้านกาแฟ  Cafe โรงเตี๊ยมน้ำชา และพื้นที่ส่วนขวามือ จะทำเป็นส่วนสำหรับเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นชารสต่างๆ โกโก้ กาแฟ พร้อมเบอร์เกอรรี่ที่ทำสดใหม่ หอมกรุ่นจากเตาทุกวัน แนะนำเลย ขนมปังนุ่มจิ้มสังขยาใบเตย เด็ดมาก พร้อมบรรยากาศภายในร้านเข้าไปถึงแล้วรู้สึกถึงความอบอุ่น และก็รู้สึกอบอุ่นมากขึ้นจริงๆ เมื่อได้การต้อนรับอย่างอบอุ่นของเจ้าของร้าน รู้สึกว่ารอยยิ้มที่ส่งมา เป็นมิตรกับลูกค้ามากๆ ขอบคุณมากน่ะค่ะ ที่มีสถานที่ดีๆแบบนี้ไว้ใหไปพักพิง ยามเหนื่อยกายเหนื่อยใจ กลับไปคราวนี้ได้พลังกายพลังใจกลับไปมากมายเลย แล้วจะแวะไปหาอีกเรื่อยๆ ออ ลืมเล่า ชื่อร้านคาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า “Piasim” เปี๊ยะซิม ซึ่งเจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า มาจากชื่อของอาม๊า (คุณยาย) ซึ่งแปลว่า ความสงบ พอได้ฟังที่มาปุ๊ปก็รู้สึกว่าเราได้รับบรรยากาศ “สงบ” จริงๆเนอะ ณ ร้านคาเฟ่ Piasim แห่งนี้ เป็นอีกจุดที่ทำให้เราเกิดความประทับใจกับสถานที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บรรยากาศ ผู้คน สิ่งแวดล้อม และผู้คนที่เราได้พบปะ มันช่างลงตัวอะไรเช่นนี้ ใครอยากได้รับความรู้สีกดีๆ ก็ลองแวะกันมาสัมผัสกันได้

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 25 - Tang-Seng-Juaป้ายหน้าร้านเด่นตระหง่าน มองเห็นได้ชัดเจน อยู่ก่อนถึงแยกบางคล้าเล็กน้อยถ้าไปจากกรุงเทพฯ หรือฉะเชิงเทรา ถ้ามาจากปราจีนบุรี ก็เลยแยกบางคล้ามา บนถนนสาย 304 เห็นได้ง่าย โทรศัพท์: 038-54 1134

ขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua 26 - Tang-Seng-Juaร้านขนมเปิดจำหน่ายทุกวัน ระหว่างเวลา 7.00 – 19.00 น. ส่วนอาคารด้านซ้ายเป็นร้านของที่ระลึกเปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ที่อยู่: 23 ทางหลวง 304 (ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี) ตำบลเสม็ดเหนือ อำเภอบางคล้า ฉะเชิงเทราโทรศัพท์: 0 3854 1134 http://tangsengjua.co.th/  and http://www.facebook.com/media/set/?set=a.1367698324846.2051141.1603345771&type=1#!/tsjshop ขอบคุณผู้ร่วมเดินทางและขอบคุณร้านขนมเปี๊ยะ ตั้ง-เซ่ง-จั๊ว Tang-Seng-Jua ช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ยังไงถ้าผ่านไปมาแถวนั้นก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม และแวะทานของอร่อยๆ กันน่ะค่ะ

 

http://www.youtube.com/watch?v=pfgQdiACU5Y