fbpx

“แก้มลิง” เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่เน้นบรรยากาศแบบสบายสไตล์คนเมือง โดยยึดทำเลเปิดให้บริการอยู่ริมบึงน้ำ ในซอยเสรีไทย9 ย่านบางกะปิ ซึ่งที่มาของชื่อแก้มลิง ก็ตั้งตามสถานที่ คือโครงการแก้มลิง โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นที่มาของชื่อร้านดังกล่าว

นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  3 -นายกิตติพันธุ์ หงษ์สมบัติ เจ้าของร้าน เล่าว่า ที่มาของร้านแก้มลิง เกิดขึ้นมาจากตนเองมีความคิดอยากทำร้านอาหารสวยๆสักร้าน ซึ่งโดยส่วนตัวยังไม่เคยทำร้านอาหารมาก่อนเลย และที่เลือกมาเปิดริมบึงคลองพังพวย ย่านบางกะปิ แห่งนี้ ส่วนหนึ่งเพราะเพื่อนแนะนำ และเมื่อมาดูสถานที่เห็นว่า บรรยากาศเหมาะแก่การเปิดร้านอาหารในช่วงกลางคืน เพราะอยู่ริมน้ำ ซึ่งแต่เดิมบ้านหลังนี้ก็เคยเปิดเป็นร้านอาหารมาก่อน และเลิกกิจการไป กลายเป็นบ้านร้าง และเราก็เข้ามาปรับปรุง ในรูปแบบที่อยากจะให้เป็น

นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  4 -นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  5 -นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  6 -โดยส่วนตัวทำงานด้านออกแบบ จึงมองเห็นว่าน่าจะเนรมิตบ้านร้างหลังนี้ เป็นร้านอาหารในฝ้น ได้ ซึ่งการออกแบบร้านก็จะอิงกับโครงสร้างเดิมซึ่งมองว่าเป็นรูปแบบบ้านของคน เมืองประมาณ40ปีก่อน แต่จะดัดแปลงชั้นบนให้เป็นระเบียงกว้างเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็น ส่วนตัวมากกว่า ถ้าจะถามว่าร้านแก้มลิง เป็นร้านสไตล์ไหนในส่วนตัว น่าจะเป็นเรโทรแบบไทยๆ
นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  7 -   “ทั้งนี้ ระหว่างการปรับปรุงก็คิดชื่อร้านมามากมายแต่ยังไม่ชอบสักทีแล้วมาวันหนึ่ง เห็นป้ายที่อยู่ริมบึงคลองพังพวย ว่าเป็นโครงการพระราชดำริของในหลวงเป็นแก้มลิงอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ขนาดผมอยู่แถวนี้กว่า30ปีผมยังไม่ทราบมาก่อน ถามคนรู้จักแถวนี้น้อยคนนักว่าที่นี่คือโครงการแก้มลิงของในหลวงท่าน ผมจึงไม่ลังเลเลยครับที่จะให้ร้านนี้ชื่อแก้มลิง ผมอยากให้รู้ทุกคนรู้ว่าตรงนี้คือแก้มลิงที่ในหลวงทำให้ผู้คนแถบนี้ไม่ต้อง มาเจอกับปัญหาน้ำท่วมแถมยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับประชาชนทั่วไปครับ ในวันลอยกระทงที่แก้มลิงนี้ยังเป็นที่ลอยกระทงของคนนับหมื่นคน”

นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  8 -นอกจากนี้ ในส่วนของเมนูอาหาร อาศัยประสบการณ์จากการที่ตนเองชอบไปกินอาหารนอกบ้านตามร้านอาหารต่างๆ ก็พอจะรู้ว่า คนไทยชอบกินเมนูอะไร และเราก็เลือกมาเป็นเมนูภายในร้าน โดยอาหารจะเป็นลักษณะไทย และ อีสาน เหมือนกับร้านอาหารทั่วไป โดยมีเชฟที่มีประสบการณ์จากร้านอาหารมาแล้วหลายแห่งมาคอยเป็นผู้คอยดูแลด้าน การปรุงอาหาร

นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  9 -
สำหรับ เมนูเด่นของทางร้าน คือ ลาบทอด ซึ่งเป็นสูตรของเราเอง ที่แตกต่างจากร้านทั่วไป นอกจากนี้ จะเป็นเมนูปลากะพงทอดน้ำปลา ข้อไก่ทอด และปลาช่อนลุยสวน อาจจะไม่ใช่เมนูที่แปลกอะไร แต่ได้รับการชื่นชมจากลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าในกลุ่มวัยรุ่นปลายๆถึงวัยทำงานซึ่งจะชอบอาหารและ บรรยากาศร้านมากกว่า ส่วนเรื่องราคาระดับเดียวกับร้านอาหารที่เปิดในลักษณะและบรรยากาศเดียวกัน ซึ่งบางคนก็ว่าถูกบางคนก็ว่าแพงขึ้นอยู่ที่ความพอใจด้วย

นั่งชิลล์ ๆที่ร้านอาหาร “แก้มลิง” โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  10 -ส่วนขนาดของร้านรองรับลูกค้าได้ประมาณ 100 คน นอกจากนี้ ยังเปิดรับจองสำหรับการมาเป็นกลุ่ม เพื่อเลี้ยงสังสรรค์ในโอกาสพิเศษๆ ด้วย โดยสามารถเปิดจองพื้นที่ด้านบน ให้เป็นส่วนตัว สำหรับการจัดงานเลี้ยงขนาดเล็กๆ ในกลุ่มเพื่อนด้วย ภายในร้านมีดนตรีเล่นในบางวัน ที่ดูว่ามีแขกจำนวนมาก และต้องการบรรยากาศที่คึกครื้น ซึ่งร้านเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 6 เดือน ลูกค้ามีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าทั่วไป ในย่านนั่น เช่น นักศึกษาจากสถาบันนิด้า เป็นต้น สถานที่ตั้ง :74 ซอยซอย เสรีไทย 9 ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240 เบอร์โทรศัพท 02-733-8364,081-855-1813 วันและเวลาเปิดปิดทำการ เปิดทุกวัน เวลา 17.00-01.00 น การเดินทาง จากเดอะมอลล์บางกะปิ ตรงไปแยกนิด้า ผ่านสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเสรีไทย 9 ไปแค่นิดเดียว ร้านแก้มลิงอยู่ด้านซ้ายมือติดบึงลำพังพวย ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  http://www.manager.co.th และ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=hellojaae&month=05-02-2012&group=2&gblog=35

No more articles