ต่างประเทศออกแบบขอบถนนที่สิบล้อชนแล้วไม่พัง! 13 -

ต่างประเทศออกแบบขอบถนนที่สิบล้อชนแล้วไม่พัง!

ชนแล้วไม่พัง แผงกั้นถนนแบบใหม่ลดแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม

ฟังกันไม่ผิดหรอกครับ ชนแล้วไม่พังจริง ๆ เพราะมันถูกออกแบบมาให้ลดแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศมีการใช้รถยนต์กันมากกว่าเมื่อก่อน แน่นอนว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วนเช่นกัน ด้วยการมองหาวิธีที่ช่วยป้องกันหรือลดความรุนแรงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น จึงได้คิดค้นแผงกั้นแบบใหม่ที่ลดการสูญเสียได้มากขึ้น ลองไปชมการทำงานของมันกันเลยครับ


https://youtu.be/eo73tIR4EyY

แผงกั้นถนน อีกหนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกยังคงหาวิธีแก้ไขปัญหาให้มีความปลอดภัยที่สูงยิ่งขึ้น เพื่อลดความรุนแรงขณะเกิดอุบัติเหตุ ที่สามารช่วยชะลอความเร็วของรถยนต์ขณะพุ่งชนด้วยความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่างประเทศออกแบบขอบถนนที่สิบล้อชนแล้วไม่พัง! 14 -
รูปภาพ : neozone.org

เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท ETI ประเทศเกาหลีใต้ ได้คิดค้นและพัฒนาแผงกั้นถนนรูปแบบใหม่ ที่สามารถช่วยชีวิตผู้คน รวมไปถึงลดโอกาสของการบาดเจ็บของผู้ขับขี่รถยนต์บนถนนได้

ต่างประเทศออกแบบขอบถนนที่สิบล้อชนแล้วไม่พัง! 15 -
รูปภาพ : neozone.org

ลูกกลิ้งพลาสติกจึงถูกติดตั้งบนแผงกั้นเหล็ก ซึ่งแผงกั้นเหล็กแบบเดิมใช้ดูดซับแรงกระแทก และการติดตั้งพลาสติกช่วยลดความเร็วได้ไปพร้อมกับการลดแรงกระแทก จึงลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่างประเทศออกแบบขอบถนนที่สิบล้อชนแล้วไม่พัง! 16 -

ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการนำแผงกั้นดังกล่าวมาติดตั้งบ้างแล้วในโค้งอันตรายหลาย ๆ แห่งตามทางโค้งที่มีโอกาสเสี่ยงสูง ซึ่งก็สามารถช่วยลดความรุนแรงที่เกิดได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งใกล้ปีใหม่แบบนี้แล้ว ผู้คนก็มักจะเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างหนาแน่น อย่าลืมขับขี่กันด้วยความระมัดระวังกันนะครับ :)