25 นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ แห่งปี 2016 โดย นิตยสาร TIME 13 -

25 นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ แห่งปี 2016 โดย นิตยสาร TIME

คุณมองหานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่หรือเปล่า? ถ้าใช่ บทความนี้จะเป็นการแนะนำสิ่งประดิษฐ์ที่น่าสนใจที่สุด ไปชมนวัตกรรมเหล่านั้นที่ใกล้ตัวคุณมากกว่าที่คิดกันได้เลย

นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ คนรุ่นใหม่มองหาทำไม?

ไม่ใช่เรื่องแปลกนะ ถ้าหากคุณหรือใครบางคนอาจกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อช่วยให้ชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้นหรือมีประสิทธิภาพมากขึ้น คนอื่นๆ อาจกำลังค้นหาเทคโนโลยีหรือวัสดุใหม่ๆ ที่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพหรือความทนทานของผลิตภัณฑ์บางอย่างได้ นอกจากนี้ ผู้คนในบางอุตสาหกรรมอาจค้นหานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ในผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยให้แข่งขันในตลาดได้ บางคนอาจมองหา อุปกรณ์ smart home มีอะไรบ้าง เพื่อปรับปรุงการอยู่อาศัย โดยรวมแล้ว ความปรารถนาที่จะปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนความต้องการนวัตกรรมในด้านนี้ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันอยู่เสมอ

นวัตกรรม เทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ สามารถเข้ามาช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคนให้ดีขึ้นได้ วันนี้ iUrban จะพาทุกท่านไปชมสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ 25 อย่าง ที่เป็น Best innovation ที่ถูกจัดอันดับโดย นิตยสาร Time Magazine อย่ารอช้ารีบไปชมกันเลย

1) The Levitating Lightbulb

Flyte : ราคา 349$ หรือประมาณ 12,396 บาท

01

ผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดย Simon Morris ที่มาจากแรงบันดาลใจตั้งแต่เด็ก ๆ ของเขา โดยเขาชื่นชอบเรื่องวัตถุที่ลอยในจักรวาล ด้วยความชื่นชอบและสนใจสิ่งนี้ จึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ Flyte หลอดไฟสนามแม่เหล็ก โดยใช้เทคโนโลยี Electromagnetic ทำให้หลอดไฟสามารถส่องสว่างได้แม้ไม่มีสายไฟ และลอยอยู่กลางอากาศ ซึ่งในงานดีไซน์ชิ้นนี้ ก็ได้ผสมผสานวิทยาศาสตร์กับงานออกแบบได้อย่างลงตัว และเขาเองก็ยังกล่าวอีกว่า ได้ผลตอบรับดีมากตั้งแต่การเปิดตัว Flyte ตั้งแต่เดือนมกราคม และยังมีแผนที่จะประดิษฐ์ชิ้นงานใหม่ ๆ มาให้ได้ชมกันอีกด้วย

มีโคมไฟลอยได้แบบอื่นๆ ราคาไม่แพงเช็คที่นี่

2) หมวกจักรยานพับได้

Morpher : ราคา 119$ หรือประมาณ 4,217 บาท

02

เช่นเดียวกับนักปั่นหลาย ๆ คน ที่ครั้งหนึ่ง Jeff Woolf เคยเกือบจะเคยต้องเสียชีวิตเพราะการขับขี่จักรยานบนท้องถนน หมวกที่เขาส่วมนั้น แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย เขาจึงพยายามคิดค้นหมวกจักรยานที่สามารถสวมใส่ได้พอดี และสามารถพับเก็บไว้ในกระเป๋าได้ เขาได้แก้ไขจุดบกพร่องเดิม ๆ ของจักรยานแบบเก่า Morpher หมวกกันน็อคจักรยานที่ทำจากพลาสติก interweaved แข็งแรงกว่าหมวกแบบเดิม และมีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถพับเก็บได้ ง่ายต่อการพกพา (ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทั่วไปทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป) เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งประดิษฐ์ของเขาจะสามารถช่วยชีวิตคนอื่น ๆ ได้

เช็คไอเดียหมวกจักรยานอื่นๆ

3) หลังคาโซล่าเซลล์

Solar Roof : พัฒนาโดย Tesla และ Solarcity

03

หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ชุดของกระเบื้อง ที่ออกแบบมาเพื่อผสมผสานกันในขณะที่ยังมีการติดตั้งตัวผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ และเราจะสามารถใช้ได้ในปีหน้านี้ การผลิตนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเทสลา และ SolarCity ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านแผงเซลล์แสงอาทิตย์มายาวนาน และถึงแม้ว่าข้อมูลการกำหนดราคายังไม่ได้รับการเปิดตัวออกมาแต่ SolarCity CEO Lyndon Rive ก็ได้เล็งเห็นทิศทางที่ดีของศักยภาพพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะติดตั้งไปบนหลังคา ซึ่งนั้นก็หมายความว่าในแต่ละปี จะมีชาวอเมริกัน 5 ล้านครัวเรือนจะหันมาติดตั้งหลังคาแบบใหม่

อุปกรณ์ Solarcell ราคาถูกบน Shopee

4) รองเท้าผูกเชือกเอง

Nike Hyperadapt 1.0 : ราคา 720$ หรือประมาณ 25,545 บาท

04

เกือบทุก ๆ คนที่ต้องการของสามสิ่งสู่โลกอนาคต Nike รองเท้าในฝันที่เป็นจริง เมื่อผู้สวมใส่กดปุ่มที่อยู่ใกล้กับลิ้นที่ HyperAdapt เพียง 1.0 วินาที รองเท้าจะกระชับโดยอัตโนมัติ และถึงแม้ว่าเทคโนโลยีนี้อาจจะเพียงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ และไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังง่ายต่อการส่วมใส่ของนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความบกพร่อง

Nike Hyperadapt บน Shopee เริ่มเพียง ฿1,800

5) สนามฟุตซอล

สนามฟุตซอลแบบพิเศษบนพื้นที่จำกัด : ออกแบบและพัฒนาโดย AP Thailand

05

หลาย ๆ คนคงรู้กันดีว่า ย่านคลองเตยนั้นเป็นชุมชนหนาแน่นและมีพื้นที่สาธาณะที่ไม่เพียงพอต่อเด็กจำนวนมาก ดังนั้น บริษัทอสังหาริมทรัพย์อย่าง AP จึงได้สร้างวิธีที่แตกต่างไปจากเดิม โดยใช้ภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อหาสิ่งที่เรียกว่า “พื้นที่ untended” หรือรูปทรงผิดปกติ แพทช์ขนาดย่อมของที่ดินที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน มาสร้างเป็นสนามกีฬาที่มีความเหมาะสมโดยที่ไม่ต้องใช้พื้นที่แบบปกติ โดยสนามกีฬา 2 แห่งแรกที่เปิดให้ใช้งานได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม และในเดือนธันวาคมนี้ก็จะเปิดให้บริการเพิ่มเป็นแห่งที่ 3

6) ชุด VR เสมือนจริง

PlayStation VR : ราคา 400$ หรือประมาณ 14,180 บาท เลือกซื้อ

06

เพื่อการเข้าถึงความเสมือนจริงแบบไร้ขอบเขต หลาย ๆ คนจึงยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินในราคาที่สูงมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีคอมพิวเตอร์ก็ต้องแรงพอที่จะรองรับการทำงานของมันด้วยเช่นกัน แต่ PlayStation VR ถูกออกแบบมาเพื่อ PlayStation 4 ซึ่งมีผู้ใช้งานนับล้าน ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้เล่นเกมมาก ซึ่งเรียกได้ว่าสมจริงที่สุดและแรงที่สุด สามารถสัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมเหนือระดับได้แล้วด้วย PlayStation VR

อุปกรณ์​ VR อื่นๆ เริ่มหลักร้อยบาท

7) ปากกากัญชา

Hmbldt Vape Pens : ราคาชิ้นล่ะ 100$ หรือประมาณ 3,547 บาท

07

ชาวอเมริกันกว่าล้านคนประสบปัญหาอาการแทรกซ้อน ภาวะนอนไม่หลับ และอาการปวดหัว และนี่คือสิ่งที่ชาวแคลิฟอร์เนียใช้ Hmbldt เมื่อสูดดมเข้าไปจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบายดียิ่งขึ้น อีกทั้งปากกาถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยจึงมั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับสารในปริมาณที่เหมาะสม แต่ปัจจุบัน Hmbldt ยังไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด แต่ในทางการศึกษาทางการแพทย์แสดงให้เห็นว่ามันมีประโยชน์มาก (ตอนนี้สามารถใช้ได้เฉพาะในแคลิฟอร์เนีย)

8) ที่สุดของนาฬิกาปลุก

Hello Sense : ราคาเริ่มต้นที่ 149$ หรือประมาณ 5,285 บาท เยี่ยมชมเว็บ

08

นาฬิกาปลุกที่เป็นมากกว่าที่เห็น นอกจากหน้าตาจะถูกออกแบบมาอย่างสวยงามแล้ว ยังสามารถวัดความชื่น แสง หรือแม้กระทั่งคุณภาพอากาศภายในห้องนอน และยังสามารถตรวจรอบการนอนหลับได้อีกด้วย แถมการทำงานก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย

นาฬิกาปลุกไอเดียประหลาดๆ ราคาไม่แพง

9) ล้อรถที่สามารถหมุดได้รอบทิศทาง

Eagle 360 : พัฒนาโดย Goodyear

09

ยางแนวคิดทรงกลมซึ่งออกมาในช่วงเดือนมีนาคมนี้ จะช่วยให้รถสามารถเคลื่นย้ายไปในทิศทางใหม่ ๆ ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์อยางมากในการจอดรถแนวขนาน และการเคลื่อนที่ในที่แคบ อีกทั้งยังสามารถรับมือกับพื้นผิวที่ลื่นในความเร็วสูง ๆ ได้ นักออกแบบ Goodyear กล่าวว่า ยาง Eagle 360 ถูกออกแบบมาให้เป็นแม่เหล็กลอย ในขณะที่ยางแบบเก่า เป็นแบบยึดติดกับตัวรถ แต่ในขณะเดียวกันยางก็เคลื่อนที่ได้โดยปราศจากการบังคับด้วยพวงมาลัยแบบเดิมด้วยเช่นกัน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนารถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองซึ้งเราอาจจะได้เห็นกันเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

10) แปรงสีฟันที่บางและฉลาดกว่าเดิม

Quip : ราคา 25$ หรือประมาณ 885 บาท เลือกซื้อ

10

แปรงสีฟันที่ออกแบบมาให้บาง ขนแปรงนุ่มใช้งานง่าย พร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถเปลี่ยนได้ ใน 2 นาทีขณะแปรงฟัน ทุก 30 วินาทีแปรงจะสั่นเพื่อให้เปลี่ยนตำแหน่งการแปรง เพื่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงมากกว่าแปรงแบบเดิม พร้อมดีไซน์ผิวโลหะหลากหลายที่ผู้ใช้สามารถเลือกเองได้ เพื่อมอบประสบการณ์แปรงฟันที่ดีกว่า

แปรงสีฟันไฟฟ้าเป็นร้อยแบบ

11) ชุดจานชามสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์

Eatwell Assistive Tableware : ราคาเริ่มต้นที่ 60$ หรือประมาณ 2,124 บาท เลือกซื้อ

11

Sha Yao ผู้ออกแบบและพัฒนาชุดจานชาม ได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นจากชีวิตจริงของเขา จากคุณย่าซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ในขณะรับประทานอาหารกับคุณย่าของเขา แรงบันดาลใจของเขาทำให้เขาได้ติดค้นประดิษฐ์ชุดจานชามที่มีสีสันสดใส และก้นชามที่ดูดติดกับถานรองเพื่อป้องกันการหก ซึ่งผู้ป่วยสามารถแยกความแตกต่างของจานชามได้ และมันยังสามารถใช้ได้ดีกับผู้ป่วยโรคสมองอื่น ๆ อีกด้วย เป้าหมายหลักของเขาก็เพื่อการทานอาหารด้วยกันอย่างมีความสุขอีกครั้ง

12) บ้านอเนกประสงค์

Better Shelter: ออกแบบและพัฒนาโดยมูลนิธิ IKEA

12

Better Shelter บ้านพักชั่วคราวสำหรับผู้อพยบที่ออกแบบและพัฒนาโดย IKEA ที่มาพร้อมคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของที่อยู่อาศัยประตูสามารถล็อกได้ และแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งมาพร้อมตัวบ้าน ที่สำคัญสามารถประกอบขึ้นได้ภายในเวลาแค่ 4 ชม. เท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ Better Shelter ถูกส่ไปช่วยผู้ลี้ภัยแล้วมากกว่า 16,000 หน่วยทั้วทุกมุมโลก ซึ่งโครงสร้างของ Better Shelter สามารถปรับเปลี่ยนเป็นหน่วยพยาบาล หรือที่สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กแรกวัยได้ และตอนนี้ทาง IKEA เองก็กำลังพัฒนาเพือให้ Shelter มีความยืดหยุ่น สามารถปรับใช้านได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

13) ไดร์เป่าผมแห่งอนาคต

Dyson Supersonic : ราคา 399$ หรือประมาณ 14,132 บาท เลือกซื้อ

13

Dyson Supersonic ถูกออกแบบมาให้แตกต่างจากไดเป่าผมแบบเดิม ๆ ความแรงที่ไม่ได้มาพร้อมเสียง ถูกสร้างขึ้นมาบนไดเป่าผมเครื่องนี้แล้ว การทำงานที่เงียบและทรงพลังด้วยมอเตอร์เครื่องยนต์เจ็ทเล็ก ๆ ที่สามารถหมุนได้เร็วถึง 110,000 รอบต่อนาที จึงทำให้เกิดอัลตราโซนิกซึ่งหูของมนุษย์ไม่สามารถได้ยินเสียงนี้ได้ พร้อมการออกแบบที่เพิ่มช่องให้อากาศผ่าน และเซ็นเซอร์ที่ช่วยควบคุมความร้อนไม่ทำร้ายเส้นผม

เช็คราคา Dyson Supersonic บน Shopee เริ่มที่ ฿6,355

14) มันฝรั่งหวานช่วยชีวิต

พัฒนาโดย ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ (CIP) และ Harvestplus

14

เด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ กว่า 43 ล้านคน ใน sub-Saharan แอฟริกา ประสบปัญหาการขาดวิตามิน A ซึ่งเสี่ยงต่อการตาบอดและเป็นโรคไข้มาลาเรียซึ่งยารักษาไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จาก  HarvestPlus และ CIP จึงช่วยกันคิดค้นและพัฒนาการแก้ไขปัญาหาโดยการพัฒนามันฝรั่งหวาน พืชชีวภาพมาปลูกในพื้นที่ซึ่งมันฝรั่งหวานอุดมไปด้วยวิตามิน A นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังพัฒนาสายพันธุ์ใ้สามารถทนต่อความแห้งแล้งจนสามารถปลูกได้ในหลาย ๆ พื้นที่ (Maria Andrade ดูแลในส่วนของประเทศโมซัมบิก และ Robert Mwanga ดูแล ประเทศอูกันดา) ซึ่งในปีนี้เองมันฝรั่งหวานก็ได้รับรางวัลอาหารและโลกด้วยเช่นกัน พูดได้เลยว่ามันฝรั่งหวานคือพืชที่ช่วยทำให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง

 15) โดรนพร้อมอุปกรณ์

Dji Mavic Pro : ราคา 999$ หรือประมาณ 35,395 บาท เลือกซื้อ

15

ตัวช่วยใหม่แห่งวงการถ่ายภาพ Dji Mavic Pro มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ พร้อมการออกแบบที่สามารถพับเก็บในกระเป๋าได้ พร้อมกล้องความละเอียดสูง 4K พร้อมบินติดตามอาสาสมัครได้สบาย ๆ ด้วยขนาดที่เล็ก และความสามารถในการบินที่เร็วกว่าจึงเพิ่มโอกาสในการเข้าในพื้นที่แคบ จึงเป็นจุดเด่นที่ช่วยดึงดูดผู้ชื่อได้เป้นอย่างดี

DJI Drone ของแท้บน Shopee เริ่มเพียง ฿3,800

16) ปรอทวัดไข้โดยไม่ต้องสัมผัสตัวผู้ป่วย

Arc InstaTemp : ราคา 40$ (สำหรับ InstaTemp) หรือประมาณ 1,419 บาท และ 350$ (สำหรับ InstaTemp MD) หรือประมาณ 12,428 บาท เลือกซื้อ

16

มันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะวัดอุณภูมิเด็กสักคนโดยการใช้วิธีแบบเดิม ๆ คือสอดที่วัดเข้าใต้ลิ้นซึ่งต้องใช้เวลานานเพื่อให้ได้ผลการตรวจวัดที่แน่นอน นี่เป็นเหตุผลหลักที่ผู้ผลิตเริ่มคิดค้นและพัฒนา ปรอทวัดไข้ที่สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องสัมผัส InstaTemp ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพียงแค่วางห่างจากหน้าผาก 1 นิ้ว ใช้เวลาเพียง 2.5 วินาธีการจะสามารถอ่านผลตรวจได้ทัน และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอาหารและยา นั่นก็หมายความว่าเราจะสามารถหาซื้อเครื่องวัดอุณภูมินี้มาใช้ได้อย่างมั่นใจ

อุปกรณ์วัดไข้ไม่สัมผัสตัว เริ่มเพียงร้อยกว่าบาท

17) เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด

Minimed 670g : พัฒนาโดย Medtronic

17

การออกแบบเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด Medtronic ผู้พัฒนามีจุดมุ่งหมายที่จะเปลี่ยนการตรวจแบบเดิมที่ล้าสมัยด้วย Minimed 670g ซึ่งได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนได้รับการจดทะเบียนองค์การอาหารและยา ซึ่งในขณะที่ติดเครื่องเข้ากับร่างกายขอผู้ป่วยตัวเครื่องจะทำการวัดะดับน้ำตาลอัตโนมัตรทุก ๆ 5 นาที ทางผู้พัฒนามุ่งเน้นที่จะช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานราว 1.25  ล้านคน ลดเวลาในการตรวจรักษาโรคและมีเวลาใช้ชีวิตของตัวเองมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด เริ่มไม่ถึงพันบาท

 18) สถานีอวกาศจีน

Tiangong-2 : พัฒนาโดย China’s National Space Agency

18

Tiangong-2 (Heavenly Palace 2) สนามบินอวกาศที่มีความยาวมากกว่า 34 ฟุตยาวและกว้างเกือบ 14 ฟุต มีพื้นที่ออกกำลังกายและห้องทดสอบทางการแพทย์ ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับ multimodule International Space Station (ISS) หรือขนาดประมาณสนามฟุตบอล จีนใช้เวลาในการพัฒนา Tiangong-2 นานกว่า 10 ด้วยความร่วมมือกว่า 15 ประเทศ และทางประเทศจีนมีกำหนดการที่จะเปิดตัวสถานีอวกาศในปี 2018 ที่จะถึงนี้

19) แขนเทียมที่เล่นได้

IKO : พัฒนาโดย Carlos Arturo Torres

19

โดยการออกแบบอวัยวะเทียมส่วนใหญ่ สร้างขึ้นเพื่อเติมเต็มความต้องการ และเพื่อการใช้งานแทนอวัยวะจริง แต่ในเด็กอาจจะเป็นเรื่องยากเพราะเด็กต้องเล่นและเติบโตตามวัยของเขา IKO จะได้สร้างแขนเทียมมขึ้นซึ่งจะช่วยให้แทนที่อวัยวะที่หายไปของเด็ก ๆ ซึ่งไม่ได้แค่เป็นอวัยวะเทียมแต่ยังสามารถต่อเข้ากับเลโก้ได้ 

20) รถยนต์ไฟฟ้า

Chevrolet Bolt : ราคา 40,000$ หรือประมาณ 14,260,000 บาท

20

รถที่สามารถใช้ไฟฟ้าในปัจจุบัน ยังค่อนข้างมีข้อจำกัดที่เยอะอยู่ ซึ่งในการชาร์ต 1 ครั้งอาจสามารถวิ่งได้เพียง 100 ไมล์เท่านั้น ซึ่งทาง Chevrolet  ได้เริ่มพัฒนา และแก้ไขปัญหานี้กันมาอย่างต่อเนื่อง จนได้ Chevrolet Bolt ที่สามารวิ่งได้ไกลถึง 200 ไมล์ ต่อการชาร์ตหนึ่งครั้ง และมีแผนที่จะเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้  ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าแทน จะสามารถลดการใช้พลังงานฟอสซิลได้  ถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญมาก ๆ เลยครับ

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเริ่มไม่กี่พันบน Shopee

21) สายรัดข้อมือช่วยเด็ก

UNICEF Kid Power Band : ราคา 40$ หรือประมาณ 1,426 บาท

21

มีเพียงแค่ 1 ใน 4 ของเด็กอเมริกันเท่านั้นที่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ และมีเพียง 1 ใน 4 ของเด็กทั่วโลกที่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอเช่นกัน ยูนิเซฟจึงได้ออกแบบ Fitbit-like Kid Power Band สายรัดข้อมือสำหรับเด็กที่จะช่วยแก้ไขปัญหาทั้งสองอย่างไปพร้อม ๆ กัน โดยการทำงานของสายรัดข้อมือนั้น จะใช้คู่แอพบนสมาร์ทโฟน ในการออกกำลังกายเมื่อบรรลุเป้าหมาย เขาสามารถเลือกแพ็กเกจอาหารจริงจาก ยูนิเซฟได้ โดยทางยูนิเซฟจะทำการส่งอาหารให้แก่เด็กขาดสารอาหารจากทั่วทุกมุมโลก (ด้วยเงินที่ได้รับจากการซื้อสายรัดข้อมือ) นับตั้งแต่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 มีผู้ร่วมเดินกว่า 7 ล้านไมล์ ซึ่งเพียงพอที่จะเลี้ยงเด็กได้มากกว่า 300,000 คนเลยทีเดียว

Fitbit บน Shopee หลายร้าน

22) หูฟังบรูทูธ

Apple AirPods

22

การออกแบบที่ต่างจากหูฟังบรูทูธแบบเดิม ๆ ไม่เพียงแค่มีไมโครโฟนเท่านั้น แต่คุณยังสามารถควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้ผ่านทาง Apple AirPods และยังสามารถใช้งานสิริได้เพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากในการตั้งค่า และการใช้งาน

เช็คราคา Apple AirPods และเคสใส่บน Shopee กว่าร้อยร้านค้า

23) ลำโพงที่ตอบโต้ได้

Amazon Echo Dot Gen 3 : ราคา 1,400 บาท เลือกซื้อ

23
Source : ibtimes

เหนือกว่าลำโพงบรูทูธแบบเดิม ๆ ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถโต้ตอบเสียงพูดได้ ซึ่งหลักการทำงานก็เช่นเดียวกับ siri บน Apple และ Cortana บน Microsoft ด้วยเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น นับตั้งแต่การเปิดตัวตั้งแต่ปี 2014 Echo พัฒนามาเรื่อย ๆ ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งานร่วมกับ App อื่น ๆ บนสมาร์ทโฟนได้ ทั้งเรียกแท็กซี่ (Uber) การสั่งงานเปิด-ปิดไฟ หรือแม้แต่การสั่งพิซซ่า (ผ่านโดมิโน่พิซซ่า)

 24) เครื่องกรองอากาศส่วนตัว

Wynd : ราคา 677 บาท

24

ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่ทำงาน คุณทราบหรือไม่ว่าอากาศรอบตัวคุณล้วนแล้วแต่มีมลพิษ Wynd เครื่องกรองอากาศแบบพกพาถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กเท่าขวดน้ำซึ่งคุณสามารถพกติดตัวไปได้ทุก ๆ ที่ โดยจะกรองอากาศที่ปนเปื้อนมลพิษรอบตัวคุณ รวมถึงสารก่อมะเร็งและโรคหัวใจ เพื่อให้อากาศสะอาด ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศส่วนตัวและแบบพกพา ราคาถูก

25) ตุ๊กตาบาร์บี้ที่สัดส่วนสมจริงมากกว่าเดิม

Mattel Barbie dolls : ราคาเริ่มต้นที่ 356 บาท

25

กว่า 57 ปี ของตุ๊กตาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งสัดส่วนไม่เป็นไปตามมาตรฐานและไม่สมจริง ซึ่งทางผู้ผลิตได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในการพลิกโฉมตุ๊กตาบาร์บี้ให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้เพิ่มรูปแบบร่างกายตุ๊กตาจากเดิมอีกสามประเภท ด้วยแรงผลักดันจากยอดขายทั่วโลก 44% แน่นอนว่าเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวของรูปร่างหนาตาตุ๊กตา Robert Best นักออกแบบตุ๊กตาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า รูปทรงใหม่ ๆ และเฉดสีผิวใหม่ ๆ เป็นไปในทางที่เหมาะสมอย่างปฎิเสธไม่ได้

Barbie ทั้งหมดบน Shopee แบบเยอะราคาไม่แพง

นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ เข้าถึงไม่ยากถ้าเสิร์ชหา

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 25 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ของปีนี้ เรียกได้ว่าหลาย ๆ ชิ้นได้สร้างเสียงฮือฮาสำหรับวงการออกแบบเป็นอย่างมาก ทั้งเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์หน้าตาใหม่ ๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า