"ยืนเรียน"..แก้ปัญหาเด็กอ้วน แล้วยังได้สมาธิในการเรียน 13 - desk

“ยืนเรียน”..แก้ปัญหาเด็กอ้วน แล้วยังได้สมาธิในการเรียน

Why 21st Century Classrooms May Soon Have “Standing” Room Only


เมื่อตอนเรียนหนังสือ ยังจำได้ไหมว่าเวลานั่งเรียนท่าทางเป็นอย่างไร บางครั้งก็ชวนง่วงนอน นั่งกอง นั่งฟุบ และอีกหลายๆท่า ที่ดูไม่ค่อยจะแสดงความตั้งใจ สนใจเรียน
คงเพราะเหตุนี้ จึงเริ่มมีแนวคิดใหม่ ในการจัดโต๊ะเรียนใหม่ ไม่ให้นั่ง ให้ยืนเรียน!

IMG_6005.JPG
เริ่มมีความคิดว่าบางทีห้องเรียนที่เหมาะสมสำหรับศตวรรษนี้ ไม่ควรจะนั่งเรียนอีกแล้ว เพราะการศึกษาเริ่มเปลี่ยนไป ไม่ได้ให้เด็กตั้งใจฟังครูอีกแล้ว แต่เน้นการมีส่วนร่วม โต้ตอบ มีปฏิสัมพันธ์กัน ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีแนวคิดให้ยืนเรียน ทั้งในชั่วโมงเรียนยาวๆอย่างคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แต่ถ้าเมื่อยก็มีเก้าอี้สตูลสูงๆให้นั่ง (เก้าอี้แบบนี้นั่งหลับไม่ได้ ไม่สบาย ต้องตื่นตัวตลอด)
แบบนี้รับรองหลับไม่ได้ เอกเขนกไม่ได้ มีผู้เชี่ยวชาญบอกว่าแนวคิดการจัดห้องเรียนแบบนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับเด็กๆ ในเรื่องสุขภาพอีกด้วย ช่วยแก้ปัญหาโรคอ้วนให้กับเด็กๆ เริ่มมีโรงเรียนต่างๆนำแนวคิดของการยืนเรียนไปใช้กันบ้างแล้ว

IMG_6006.JPG

IMG_6007.JPG
ศจ. Michael Benden แห่ง A&M associate ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับการยืนเรียนในวารสาร International Journal of Environmental Research and Public Health ตีพิมพ์วันที่ 10 กันยายน บอกว่า โต๊ะเรียนแบบยืนช่วยให้เด็กๆเผาผลาญแคลลอรี่ได้เพิ่ม 15% เมื่อเทียบกับการนั่งเรียนกับโต๊ะแบบเดิม โต๊ะแบบยืนช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของเด็กๆ และเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ( iUrban เห็นด้วยเลย เพราะการนั่งโต๊ะ ทำให้เกิดการขี้เกียจ และไม่อยากเคลื่อนไหว ลุกไปไหน แถมยังง่วงอีก)
งานวิจัยยังชี้ให้เห็นอีกว่า เด็กๆมีความตื่นตัวมากขึ้น ตั้งใจ สนใจการเรียนในห้องเรียนมากขึ้น
โรงเรียนคาธอลิก 4 แห่ง ในเ เมือง Perth ประเทศออสเตรเลีย ได้นำแนวคิดโต๊ะยืนเรียนไปใช้ เมื่อปลายปีที่แล้ว และยืนยันผลที่ได้เช่นเดียวกับในงานวิจัย
เตรียมตัวไว้น้องๆ …ในอนาคตอาจได้ยืนเรียน…
ห็นด้วยกับแนวคิดนี้มากๆค่ะ สนับสนุน ให้ใส่ไว้ในแผนปฏิรูปการศึกษาเลยจ้า… ได้ทั้งลดความอ้วน และยังได้ความตั้งใจเรียน อีก…5555

IMG_6008.JPG

Resources: fastcoexist.com, dailymail.co.uk, au.ibtimes.com
ที่มา : http://www.dogonews.com/2014/9/27/why-21st-century-classrooms-may-soon-have-standing-room-only