ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 13 -

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ

ถึงฤดูเปลี่ยนรถใหม่ ก็ต้องมองหาค่ายรถและรุ่นที่ตัวเองอยากได้ อุตส่าห์ทำการบ้านไปซะดิบดี อาจจะมาตกม้าตายตอนเจอเซลล์ขายรถก็ได้ จากประสบการณ์ตรงที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดงออกมา ตอนแรกคิดว่าง่ายเหมือนซื้อมือถือ แต่ไม่เล้ย…ยยย แต่ละโชว์รูมแต่ละเซลล์มีลีลาการขายแพรวพราวปวดขมับมาก จากประสบการณ์ที่เจอมาก็เลยสอนให้รู้ว่า….


1. สงวนท่าทีตอนไปดูรถ

ต้องซ้อมแอคติ้งไปนิดนึง อย่าทำประหนึ่งว่าอยากได้รถคันนี้ใจจะขาด ไม่งั้นเราจะตกเป็นทาสของเซลล์ทันที

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 14 -

2. เปรียบเทียบหลายๆ โชว์รูม

ดูว่าแต่ละโชว์รูมมีราคา ของแถมส่งเสริมการขายแตกต่างกันยังไงบ้าง แต่แนะนำว่าถ้าเป็นโชว์รูมใกล้บ้านจะดีกว่า ถึงแม้ของแถมจะน้อยกว่านิดหน่อย แต่ก่อนที่เราจะรับรถเราก็ต้องวนเวียนไปดูเค้าเตรียมรถก่อนส่งมอบด้วย

3. ชอบแล้วต้องทดลองขับ

ต้องลองออกถนนใหญ่ให้รู้กันเลย จะได้รู้ว่ารถรุ่นที่สนใจมีสมรรถนะที่ดีมั้ย มุมมองการขับเป็นยังไงเมื่อออกถนนใหญ่ ถ้าให้ขับวนๆ แต่ในโชว์รูมไม่สนุกแน่ๆ

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 15 - ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 16 -

4 .แอบดูการเก็บรถใหม่ในสต็อก

แต่ละศูนย์จะมีวิธีเก็บรถไม่เหมือนกัน บางศูนย์ก็ดี๊ดี เก็บรถไว้บนตึกในร่มคลุมผ้าพลาสติกอย่างดี บางศูนย์จอดกลางแจ้งไม่คลุมอะไรเลย ซึ่งก็มีความเสี่ยงกับคราบและริ้วรอยต่างๆ ได้ง่าย

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 17 -ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 18 -

5. ของแถมต้องดูให้ดีๆ

ให้เซลล์เสนอมาให้หมดว่าอยากแถมอะไรให้คุณลูกค้าผู้น่ารักบ้าง ถามให้ชัวร์ๆ ว่าที่แถมมาของแท้หรือเทียม ของแถมเยอะก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป อะไรที่ไม่จำเป็นหรือไปติดตั้งข้างนอกเองดีกว่าก็ไม่ต้องเอาแล้วขอหักเป็นส่วนลดแทน

6. ใบจองต้องตรวจละเอียดยิบ

รายละเอียดของแถมและส่วนลดต่างๆ ที่เซลล์พูดออกมาต้องลงไปอยู่ในกระดาษทั้งหมด เพราะถ้าขาดอะไรไปเรามาทวงทีหลังไม่ได้ เซลล์อาจจะบอกว่าไม่ได้แถมก็ได้

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 19 -

7. คำนวนเงินดาวน์ – ยอดผ่อน – ดอกเบี้ยด้วยตัวเอง

เพื่อความชัวร์ลองคำนวณเองอีกทีว่ายอดจัด ดอกเบี้ย ยอดผ่อนที่เซลล์คิดให้ถูกต้องมั้ย ถึงยอดจะผิดแค่เศษสตางค์ แต่ทำให้เรามีภาระผ่อนค่างวดเพิ่มขึ้นได้


ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 20 -

8. อย่าจ่ายเงินก่อนเห็นรถ

อย่าใจอ่อนถ้าเจอเซลล์มาบอกว่าช่วยจ่ายเงินก่อนวันรับรถได้มั้ย ช่วยทำยอดเดือนนี้หน่อย รับรถทีหลังตามฤกษ์เราเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะถ้าถึงวันรับรถแต่รถอยู่ในสภาพที่เราไม่พอใจก็ต้องยอมรับสภาพไปเพราะจ่ายเงินไปแล้วนี่นา

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 21 -

9. ฤกษ์รับรถไม่ต้องซีเรียส

ถึงจะมีฤกษ์รับรถวันนี้แต่รถก่อนส่งมอบตรวจดูแล้วไม่เรียบร้อย อย่างเช่น ฟิล์มเป็นรอย รถมีรอย หรือมีปัญหาระบบต่างๆ ก็ไม่ต้องรับรถมาก่อน ฤกษ์ใหม่ดีๆ ยังมีอีกแน่นอน ให้โชว์รูมแก้ให้ดีก่อนจะดีกว่า

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 22 -

10. ตรวจรับรถต้องดูกลางแจ้ง

แสงสว่างเท่านั้นที่ทำให้เห็นว่ารถที่ส่งมอบนั้นเรียบร้อยดีมั้ย ดูให้รอบคัน ดูรอยต่างๆ ให้ละเอียด ลองเปิดปิดสวิตช์ทุกปุ่ม ที่สำคัญหาเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปตรวจด้วยกันดีที่สุด มีหลายตาย่อมดีกว่าสองตา

ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 23 - ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 24 - ซื้อรถใหม่ยังไงให้รู้ทันเซลล์ 10 ทริคน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถ 25 -

เอาล่ะ…ไปโชว์รูมคราวหน้ามีวิธีรับมือเซลล์กันแล้วใช่มั้ย? ขอให้ทุกคนโชคดีได้รถใหม่ให้ไฉไลกว่ารถเก่านะจ๊ะ