ปฏิวัติวงการอาหารด้วยการเปิดตัวเบอร์เกอร์เนื้อวัวที่เพาะขึ้นในห้องทดลอง ผลงานชิ้นโบแดงของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมาสทริกท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ได้ืทำการศึกษาการสร้างเนื้อวัวสังเคราะห์มาตั้งแต่ปี 2008 จนประสบความสำเร็จ ด้วยการสกัดสเต็มเซล์ลจากวัวแล้วนำไปเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องทดลอง โดยใช้สารเคมีเร่งการเติบโตทำให้เซล์ลขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเนื้อที่ได้มีศักยภาพเพียงพอที่จะทดแทนเนื้อปกติทั่วไปได้ ทั้งนี้ในงานแถลงข่าวการเปิดตัวเนื้อแห่งอนาคตที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน เนื้อสังเคาาะห์นำหนัก 143 กรัม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงถึง 250,000 ยูโร หรือเกือบ 10 ล้านบาท ถูกนำมาปรุงเป็นเบอร์เกอร์ด้วยฝีมืิอเซฟชื่อดัง แตุ่ึถึงแม้นักชิมจะบอกว่า เนื้อยังมีรสชาติไม่สมบูรณ์มากนัก อย่างไรก็ตามมันเป็นความหวังที่จะช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตอาหารขาดแคลน ช่วยยุติการฆ่าสัตว์ รวมถึงลดการปล่อยก๊าชคาร์บอน ลดการใช้น้ำ โดยคาดการณ์ว่าเนื้อชนิดนี้จะวางจำหน่ายได้ภายใน 10-20 ปีนี้ via:http://www.designboom.com/technology/cultured-beef-first-lab-grown-burger-is-tasted/