พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 13 -
หยาดน้ำค้าง ... นางเอกของเราในวันนี้

พฤกษานักฆ่า…ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น

การใช้ชีวิตแบบคนยุคใหม่ บ้านอาจจะไม่เหลือเนื้อที่สำหรับสวน บ้างก็เลือกอาศัยอยู่ใน Town Home อีกหลายคนก็เลือกใช้ชีวิตในคอนโดมีเนียม ซึ่งทำให้เราห่างเหินจากธรรมชาติด้วยเหตุผลของเนื้อที่ที่จำกัด วันนี้จึงขอเลือกพันธุ์ไม้บางประเภทในบ้านมาแนะนำ ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์ในเรื่องการตกแต่งโดยใช้เนื้อที่ไม่มาก แล้วยังมีประโยชน์ที่เราอาจมองไม่เห็นอีกด้วย


หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับต้นไม้กินสัตว์ (Carnivorous Plants) ชื่อแรกที่ทุกคนคงคุ้นเคยคือ ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง (Nepenthes Pitcher Plants หรือบางคนก็เรียกว่า Monkey Cup) ซึ่งมีมากกว่าร้อยสายพันธุ์และแตกต่างกันไปด้วยรูปร่าง ขนาด สีสัน และ หน้าตา หรือไม้กลุ่มซาราซีเนียร์ ไม่ว่าจะเป็น โอโรฟีโอร่า หรือ เพอพิวเลีย ซึ่งทำให้นึกถึงแม่มดเมดูซ่า โดยจะมีหม้อที่จะหลอกล่อแมลงให้ตกลงไปคล้ายๆ กับหม้อข้าวหม้อแกงลิง ถัดมาที่หลายคนคงคุ้นหูคือ ต้นกาบหอยแครง พฤกษานักฆ่าพันธุ์โหดที่สุด เพราะงับเป็นงับ กินเป็นกิน ย่อยเป็นย่อย ไม่ต้องไปแอบๆ ย่อยในหม้อแบบพันธุ์อื่นๆ หรือเจ้าหยาดน้ำค้าง (Sundew) นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ในตระกูลนี้อีกมากมายเช่น กระเป๋าจิงโจ้ พิงกุย สาหร่ายข้าวเหนียว ซึ่งหวังว่าสักวันผมจะได้มีโอกาสยลโฉบความงามของมัน

พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 14 -
หลากหลายสายพันธุ์ของหม้อข้างหม้อแกงลิง

 

 

พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 15 -
กาบหอยแครง, โอฟีโอร่า, และ เพอพิวเนีย

 

ขออนุญาตแบ่งปันและเล่าสู่กันฟังในเวป  iUrban ด้วยต้นไม้บางสายพันธุ์ในบ้าน ที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับชีวิตในยุคการสื่อสารแบบไร้สาย  ครั้งแรกนี้ขอเลือกนำเสนอนางเอกของเราอันได้แก่ ต้นหยาดน้ำค้าง ซึ่งมองดูเผินๆ จะไม่มีความน่ากลัวแต่อย่างใด เป็นต้นไม้เล็กๆ ที่แผ่กิ่งก้านออกไป มีน้ำค้างเป็นประกายเกาะอยู่ตามกิ่งก้าน ด้วยสีสันที่สวยงาม แต่ในความงามดังกล่าว หยาดน้ำค้างจะหลอกล่อเหยื่อ (แมลง) ด้วยสีสันที่สวยงาม  กิ่งก้านและน้ำเหนียวใสคล้ายหยดน้ำที่เกาะอยู่เหล่านั้นจะมีความเหนียว (คงคล้ายๆ กับใยแมงมุม) ที่พร้อมจะโอบม้วนห่อหุ้มเหยื่อ แล้วดูดสารอาหารเพื่อดำรงชีพ

 

พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 16 -
หยาดน้ำค้าง … นางเอกของเราในวันนี้

 

พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 17 -
กิ่ง ก้าน และ ตุ่มเหนียวๆ เหมือนหยดน้ำ ทำหน้าที่ในการดักแมลง

 

พฤกษานักฆ่า...ประโยชน์ที่อาจมองไม่เห็น 18 -
พิษสงที่ฉาบอยู่บนความงาม

 

ต้นไม้เหล่านี้เราสามารถปลูกในกระถางเล็กๆ จะนำมาทำเป็นสวนแนวตั้ง หรือไม้ถาด หรือ ไม้แขวนก็ได้ จึงสามารถนำเรากลับไปสู่ธรรมชาติได้แม้มีพื้นที่ไม่เยอะมาก การศึกษาเรื่องความสวยงามและระบบการล่อเหยื่อของพืชกลุ่มนี้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ท่านสนุกสนาน นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นพืชกินแมลง ประโยชน์หนึ่งที่จะได้รับย่อมเป็นแมลงที่ลดน้อยลงในที่พักของท่านครับ

โดยส่วนตัวผมก็เพิ่งหันมาสนใจและดูแลต้นไม้ในบ้าน และเริ่มสนุกกับมันขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ทำทุกอย่างแบบมวยวัดครับ รอดบ้าง ไม่รอดบ้าง ส่วนใหญ่จะเลือกไม้ดอกแปลกๆ เพื่อเอาไว้ฝึกฝีมือในการถ่ายรูปด้วย เจ้าพืชกินแมลงนี้เป็นกลุ่มล่าสุดที่เพิ่งหันมามอง เนื่องจากในสนามไม่มีที่ให้ลงต้นไม้ หรือ วางกระถางแล้ว จึงเริ่มมองไม้แขวน หรือ ไม้ถาด แหล่งซื้อหาต้นไม้กินแมลงเหล่านี้จะมีที่ ตลาดไท สวนจตุจักร (โดยเฉพาะวันพุธ-วันพฤหัสบดีที่เป็นตลาดต้นไม้) และ สนามหลวง 2 แต่ก็อาจต้องยอมเสียเวลาเดินเล็กน้อย เพราะจะมีเพียงหนึ่งหรือสองร้านเท่านั้นที่มีไม้เหล่านี้ขายในแต่ละแห่งครับ … สัปดาห์หน้ามาพบกันใหม่กับพืชกินแมลงในสายพันธุ์ต่อไปครับ

 

blackhappy

27/09/2011