ปาร์คเวนเชอร์ ..อาคารอนุรักษ์พลังงาน รางวัล LEED ระดับสูงสุด แห่งแรกของไทย 13 - eco-friendly

ปาร์คเวนเชอร์ ..อาคารอนุรักษ์พลังงาน รางวัล LEED ระดับสูงสุด แห่งแรกของไทย

Park Ventures จาก ยูนิเวนเจอร์ รับรางวัลอาคารอนุรักษ์พลังงาน สำหรับอาคารผสมผสาน (ระหว่างสำนักงาน โรงแรม และร้านค้า) ระดับสูงสุดแห่งแรกของประเทศไทย


The first LEED® Platinum Mixed-use Building in Thailand

เราเคยเสนอเรื่องราวของอาคารแนวใหม่ ที่ออกแบบก่อสร้างโดย คำนึงถึงการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่สีเขียวมาก ที่อยู่ใจกลางเมือง บนแยกถนนวิทยุ เพลินจิต อ่านบทความ วิถีแห่งการรักษ์โลก สไตล์เมือง Eco Retails “Park Ventures – The Ecoplex” บนแยกวิทยุต่อกับเพลินจิต
มาวันนี้ เราได้รับข่าวดีว่า อาคารแห่งนี้ได้รับรางวัลระดับสูงสุด ในการเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน สำหรับอาคารผสมผสาน จากหน่วยงาน ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องสิ่งแวดล้อม คือ LEED (Leadership in Energy and Environmental Design : LEED) ของสภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council : USGBC) นับเป็นอาคารแรกของไทยที่ได้รับรางวัลนี้ เลยจะขอเอารายละเอียดมาให้ดูกันชัดๆว่า อะไร ที่ทำให้ ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ได้รับรางวัลนี้

IMG_1032_resize

Ornruedi Na-Ranong (3)_resize

คุณอรฤดี ณ ระนอง ประธานอำนวยการ บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ เรามีความตั้งใจอยากทำอะไรที่แตกต่าง ถนนวิทยุ เป็นถนนสีเขียว ประกอบกับเรามีความคิดว่า เราอยากทำอาคารเขียว เพราะฉะนั้นเราจึงชัดเจนตั้งแต่แรกเริ่ม ตั้งแต่ออกแบบชื่อตึก สุดท้ายก็จบที่ “ปาร์คเวนเชอร์” เวนเชอร์ มาจาก ยูนิเวนเจอร์ หรืออาจหมายถึงการทำอะไรที่แตกต่าง แล้วก็ใช้คำว่า ปาร์ค ที่บอกถึงความเป็นสีเขียว พอชื่อชัด แนวคิดชัด ดีไซน์เนอร์ก็สามารถทำงานได้ชัดเจน ว่าเราต้องการมีพื้นที่สีเขียว เรามองว่า กลุ่มเป้าหมายของเราจะเป็น บริษัทข้ามชาติ หรือบริษัทในประเทศที่เห็นความสำคัญเรื่องของกรีน และเป็นความตั้งใจแต่ต้นที่อยากให้อาคารได้รางวัลของเรื่องกรีน จึงได้ศึกษาว่ามีสถาบันใดในโลก ที่ได้รับการยอมรับเรื่องการประเมินอาคารเขียว ซึ่งเราก็ได้เล็งเห็นถึงรางวัล ลีด (Leadership in Energy and Environmental Design : LEED) ของสภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา (U.S. Green Building Council : USGBC) เราจึงได้ไปศึกษาว่า ทางสถาบันดังกล่าว มีเกณฑ์การให้คะแนนอย่างไรบ้าง จึงได้เชิญที่ปรึกษาด้านอาคารเขียว มาช่วยดูแลตั้งแต่เริ่มออกแบบ ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวก็มีข้อกำหนด เช่น ต้องมีพื้นที่สีเขียวคิดเป็น 25% ของพื้นที่ทั้งหมด จึงเป็นเหตุผลให้เราต้องใส่พื้นที่สีเขียวมากขนาดนี้ สำหรับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ทางลีด ก็จะกำหนดมาว่า ต้องใช้วัสดุอะไร ซึ่งเราต้องมาจัดสมดุลในด้านงบประมาณ และความคุ้มค่าของพลังงานที่ลดได้ โดยใช้แนวคิดทุกวัสดุอุปกรณ์ที่เราเลือกใช้ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

IMG_1238

IMG_1309_resize

ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ “Park Ventures – The Ecoplex” เป็นโครงการอนุรักษ์พลังงานแห่งใหม่ใจกลางเพลินจิตซิตี้ ติดรถไฟฟ้าเพลินจิต บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ความสูง 34 ชั้น มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 81,400 ตร.ม. แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสามส่วนหลักๆ ได้แก่ สำนักงานให้เช่าระดับพรีเมี่ยม ตั้งแต่ชั้น 8-22 โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว สัญชาติญี่ปุ่นชั้นนำของโลก ‘ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ’ ชั้น 23-34 และพื้นที่ร้านค้า ชั้น 1-2 นับเป็นอาคารรูปแบบใหม่ที่มีการออกแบบอันโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลจาก การประนมมือไหว้ และดอกบัว สะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยอันงดงาม อันแฝงด้วยความทันสมัย และมีระดับ

คุณสมบัติของปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ “Park Ventures – The Ecoplex” ที่ทำให้โครงการแตกต่างจากอาคารทั่วไป จนผ่านมาตรฐาน ลีด (Leadership in Energy and Environmental Design : LEED) ระดับสูงสุด คือ

• พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 25 ของพื้นที่ภายในโครงการ
• ทำเลที่ตั้งโครงการ เชื่อมตรงจากรถไฟฟ้าสถานีเพลินจิต ช่วยลดปริมาณการใช้รถยนต์ของผู้อยู่อาศัย
• กระจกอนุรักษ์พลังงาน เป็นกระจก 3 ชั้น (Laminated and Insulated Glass with Low E Coating) ที่มีช่องอากาศอยู่ระหว่างกลาง และเคลือบสารพิเศษที่มีคุณสมบัติช่วยลดปริมาณเสียง แสงแดด และความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร
• ระบบปรับอากาศที่ออกแบบเพื่อควบคุมปริมาณลมเย็นให้พอเพียงกับความร้อนในแต่ละพื้นที่ (Variable Air Volume Control System)
• ระบบควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคาร และลดมลพิษของอากาศภายในอาคาร (Indoor Air Quality)
• ระบบปรับระดับแสงภายในอาคารให้เหมาะสมกับแสงสว่างธรรมชาติ (Automatic Dimmer) จะช่วยหรี่แสงสว่างของไฟภายในตัวอาคารที่มากเกินความจำเป็นโดยอัตโนมัติ
• การนำน้ำที่ใช้แล้วภายในอาคาร มาบำบัดและหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Gray Water Reuse) รวมถึงรดน้ำต้นไม้ภายในโครงการ เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำประปา
• ระบบอาคารอัตโนมัติ (Building Automatic System) ที่เชื่อมต่อ ควบคุม และบริหารจัดการทางวิศวกรรม งานระบบต่างๆ ภายในอาคาร รวมถึงช่วยในการตรวจวัด และควมคุมการใช้พลังงาน
• ระบบลิฟท์อัจฉริยะ (Intelligent Lift System) ที่จะช่วยบริหารจัดการ ให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางไปยังชั้นที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จึงช่วยประหยัดพลังงานได้มากถึงร้อยละ 30 จากระบบปกติ

IMG_1367_resize

IMG_3562_resize

Park Ventures_resize