Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 13 - Cloud

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer

ถ้าคุณเป็นคนที่ทำเว็บไซต์ แอพ และธุรกิจออนไลน์ ย่อมต้องใช้บริการ Web Hosting อยู่แล้ว แต่เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Cloud Server ให้บริการหลายเจ้าในโลกนี้ อาทิ Amazon Web Services (AWS), VULTR, Linode, หรือแม้แต่ Google Cloud และ DigitalOcean ที่มาสั่นตลาดด้วยเปิดตัวบริการในราคาถูกมาพร้อมระบบจัดการที่เรียบง่าย จนแทบจะเรียกได้ว่า การใช้ server จับต้องได้แบบเดิมนั้นล้าหลังไปแล้ว

Cloud Server ดีอย่างไร?

อันที่จริงคุณก็ไม่เคยไปจับเครื่อง server ของ Web Hosting ใช่ไหม?

การใช้ Cloud Server คือการที่ทุกอย่างอยู่บน internet ใช้งานมันได้แม้ไม่สามารถจับต้องได้ อย่างการใช้ server โดยที่คุณไม่ต้องสัมผัส server ที่เป็นเครื่องจริงๆ แต่มันหมายถึงมันจะไม่มี “hardware เสีย” เกิดขึ้น และยังมีข้อดีมากมายที่เข้ากับยุคสมัยนี้ อาทิ

 • คุณสามารถสั่งซื้อ server ข้ามประเทศและเซ็ตอัพเสร็จได้ในเวลาเพียง 5 นาที
 • ค่าใช้ server แสนถูก เริ่มต้นเพียง $5 ต่อเดือน ประมาณ 160 บาท (DigitalOcean)
 • คิดค่าใช้งานเป็นรายชั่วโมง $0.007 เท่านั้นเอง (0.22 บาท/ชม) ทำให้คุณสร้างโปรเจคทดลองแบบใช้งานไม่ถึงเดือนได้อย่างสะดวกมาก
 • ทำพังก็ไม่ต้องคิดมาก แค่กด DELETE ทิ้ง แล้วสร้างใหม่
 • ใช้ที่เก็บข้อมูลแบบ SSD (Solid State Drive) แล้ว ซึ่งมีความเร็วกว่า HDD (Harddisk) มหาศาล
 • เลือกที่วาง server ได้ทั่วโลก (ใกล้ผู้ชมมากกว่าก็เร็วกว่า)
 • Scale ง่าย เพิ่มขนาด CPU, RAM, Disk ของ server ได้ทันทีเมื่อต้องการ
 • Backup และใช้งานต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ
 • ไม่ต้องมานั่งคิดค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์เช่น CPU, RAM, Disk ต่างๆ
 • ไม่มีวันพัง ต่างจาก server แบบจับต้องได้คือ คุณจะไม่มีวันที่อุปกรณ์พังเลย เพราะมันผสมกันบน cloud ผ่านอุปกรณ์เป็นล้านชิ้นเรียบร้อย

เรียกว่าข้อดียุบยับเลย ข้อเสียที่จับต้องได้ชัดๆ คือ ส่วนของ support ซึ่งส่วนใหญ่ เจ้าหน้าที่ support ของ cloud ระดับโลกเหล่านี้มีลูกค้ามหาศาล ระบบทั้งหมดทำงานอัตโนมัติ เมื่อคุณต้องการบริการจากมนุษย์ก็จะล่าช้ากว่า และต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 14 - Cloud
หมดยุค server รูปแบบเก่าที่ต้องไป data center แอร์เย็นเจี๊ยบ แถมต้องลงทุนเครื่องกันแพงๆ
ทำอะไรก็ใช้เวลาและวุ่นวายมาก

ต้องลง server เองทั้งหมด

แน่นอนว่าการใช้ server นั้นทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มหาศาล เมื่อเว็บของคุณใหญ่แล้ว ต้องก้าวข้ามการใช้บริการ web hosting ไปใช้ถึงระดับ server ของตนเองแล้ว การรักษาความปลอดภัยและการ setup ระบบต่างๆ นั้นสำคัญมาก ซึ่งคุณจะต้องไปลง software เองทั้งหมด (ผ่าน command line / terminal)

แม้ว่า Cloud Server ระดับโลกจะมีตัวช่วยมากมาย แต่สุดท้ายคุณก็จำเป็นต้องเก่งมีฝีมือระดับหนึ่ง ที่จะจัดการให้ server ของคุณเร็วและปลอดภัย สุดท้าย คุณก็จะต้องเป็น System Engineer ให้กับโปรเจคของตัวเอง กว่าจะถึงขั้นตอนนี้ ตอนที่ทำเว็บไซต์ iURBAN ก็ลองสร้างลบๆๆ cloud server อยู่ไม่ต่ำกว่า 50 รอบ ผ่านระยะเวลาช่วง 2-3 เดือน ข้อดีคือ cloud server จะช่วยให้คุณเรียนรู้อย่างรวดเร็วเพราะกล้าที่จะทำพังได้ (อย่าลืม backup ด้วย)

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 15 - Cloud
LEMP Stack ซอฟแวร์พื้นฐานสำหรับ Web Server ที่นิยมลง
L(inux) + E(NginX) + M(ySQL) + P(hp)

แต่ที่มากกว่านั้นคือ คุณต้องคอยอัพเดท software ต่างๆ ด้วยตัวเองเพื่อปิดช่องโหวต แถมยังต้องมาดูอีกว่า อัพเดทใหม่นั้นมันเข้ากันได้กับระบบของคุณรึเปล่า ส่วนนี้ถ้าหากใครไม่ใช่คนทำงานด้าน system engineer หรือต้องดูแล server โดยตรง หลังจากทำ server เองอยู่เป็นปี โดนที่ผมไม่ใช่คนทำงานด้าน system engineer นั้นทำให้ผมไม่แนะนำเลย ที่คุณจะต้องเอาเวลาชีวิตกับความเสี่ยงของธุรกิจไปฝากไว้กับงานในส่วนนี้

ซึ่งสุดท้าย ผมก็ได้พบกับตัวช่วยที่มันมาได้พอดีเวลาและลงตัวจริงๆ นั่นคือ การได้รู้จักกับ Cloudways

Cloudways

System Engineer + พ่อค้าคนกลาง

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 16 - Cloud
Cloudways เรียกตัวเองว่า Cloud Hosting Platform

Cloudways คือ พ่อค้าคนกลาง ที่ซื้อ DigitalOcean, Google Cloud, AWS และบริการทั้งหมดที่ผมกล่าวไปด้านบน มาขายให้คุณในราคาบวกไปแพงกว่าปกติประมาณ 2.2 เท่า (เปรียบเทียบราคาชัดๆ ด้านล่าง)

แต่เขาไม่ได้เพียงมาเพิ่มราคาคุณเอาเฉยๆ เขาเพิ่มมูลค่าที่คุณจะต้องการด้วย โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามา คือ การดูแล server ของเรา โดยที่เราแทบจะไม่ต้องใช้ความรู้ทางด้าน command line, programming ใดๆ ในการจัดการเลย พูดง่ายๆ คือ บริการ system engineer แบบมองไม่เห็นตัว

ใครคือ Cloudways?

สิ่งแรกที่ผมทำหลังจากเริ่มสนใจ Cloudways คือ ค้นหาว่า บริษัทนี้น่าเชื่อถือแค่ไหน?

เพราะ server เป็นสิ่งสำคัญที่ผมอยากวางใจเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว ปกติจะมีคำถามง่ายๆ เช่น หากเจ้าของบริษัทตายแล้ว บริษัทนี้จะดำเนินกิจการอย่างไร? ผมคิดว่าความเสี่ยงเหล่านี้มีต้นทุนและมันเสี่ยงมาถึงบริษัทเราด้วย จึงดูในส่วนนี้ก่อน

จึงทำให้ผมรู้จักประเทศนี้ครั้งแรกในชีวิต “Malta”

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 17 - Cloud
Grand Harbour ใน Malta
เป็นประเทศที่ใช้คำว่า “งดงาม” ได้เลย

Cloudways in Malta

Malta เป็นประเทศเล็ก ขนาด 316 ตร.กม. เล็กกว่าเกาะภูเก็ตเสียอีก (543 ตร.กม.) เป็นเกาะเลย ตั้งอยู่ปลายบู๊ทรองเท้าของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสำนักงานแรกของ Cloudways

เป็นประเทศที่สวยงามมากจริงๆ
บน Google Maps นั้น Malta มี 3D Maps ด้วย
ขนาดกรุงเทพบ้านเรายังไม่มีเลยนะครับ

ปีก่อนหน้านี้ผมได้ไปอิตาลีมาแต่ไม่รู้จักว่ามีประเทศนี้มาก่อนเลย จนกระทั่งได้ส่องเข้าไปใน Google ถึงได้พบวัฒนธรรมผสมผสานยุคกรีกโรมัน เป็นความสวยงามราวกับนิยายจนอยากจะให้เป็น destination ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้ไปชม

– งดงามมาก แต่พักก่อนเรื่องเที่ยวไว้ก่อน –

Cloudways ก่อตั้งในปี 2011 : 9 ปีมาแล้ว ไม่ใช่เด็กใหม่แล้วสำหรับวงการ Tech Company ระดับโลกสมัยนี้ ทั้งยังได้รับคำนิยมจากมีเดียชื่อดังต่างๆ เช่น Forbes และอีกมากมาย ภาพลักษณ์ที่ดูล้ำสมัยจนผมคิดว่า Cloudways อยู่ที่ซิลิคอนวัลเลย์ของอเมริกาเสียอีก ความจริงแล้วออฟฟิศของ Cloudways นั้นตั้งอยู่ใน Malta, Spain และ Pakistan แต่พนักงานส่วนใหญ่จะทำ remote จากทั่วโลก เพียงไม่กี่ตำแหน่งเช่น Knowledge Engineer จะทำงานที่ออฟฟิศ

จากการสำรวจใน LinkedIn พบว่า Cloudways มีพนักงานประมาณ 100-200 คน (แต่อาจจะมากกว่านี้ About US (Cloudways) อีกทั้งยังมีกิจกรรม tech ระดับโลกอีกมากมาย ก็พูดได้ว่าเป็นบริษัทที่วางใจได้ในความมั่นคงทางฝ่าย IT หากเราจะไปใช้บริการ

ทดสอบ Performance ของ Cloudways

จุดหลักที่ผมตัดสินใจว่าจะยอมจ่ายเงินมากขึ้นหรือเปล่า คือ มันสามารถแก้ปัญหาผมได้ไหม

ย้อนไปประมาณ 3 ปีก่อนนี้ ในวันนั้นเว็บไซต์ iURBAN มีปัญหาอยู่ว่าหน้าบ้านถูก optimize ไว้เร็วมากแล้ว เพื่อให้ติด Google ดีและยังมี UX ที่ดีต่อผู้เข้าชมด้วย แต่หลังบ้านนั้นช้ามาก ทำให้ทีมงานทำงานลำบากมาก แม้จะเป็นฝั่ง backend ที่พอทนได้ แต่ถ้าเว็บที่ใช้ทำงานช้า คนทำงานก็หมดอารมณ์ง่ายๆ productivity ตกแน่นอน

แล้วเราก็ลองจูน server กันเองยังไงก็ไม่เร็วขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเว็บที่ผ่านการเปิดใช้งานมานาน 5-6 ปีแล้วฐานข้อมูลนั้นบวมมาก เราพยายามทำทุกทางที่ทำได้ทั้งการจูน LEMP Stack, ทั้ง Apache ผสม Nginx, พยายาม optimize MySQL สาเหตุที่เราไม่เลือกไปจ้าง System Engineer เพราะเป็นต้นทุนก้อนใหญ่ของ SME มากและเราไม่อยากฝากชีวิตไว้กับใครคนเดียว สุดท้ายก็ยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้ เราเคยเก็บสถิติไว้ว่า ทดลองหลายอย่างมากขนาดขึ้น server ใหม่เกินครั้งที่ 100 ไปแล้ว

จนมาได้ยินชื่อ Cloudways เราลองย้ายข้อมูลเดียวกันทั้งหมด ขึ้นไปอยู่บน server ที่สเปคเดียวกันกับ DigitalOcean ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ตรงกันทุกอย่าง วางที่ Singapore เช่นเดียวกัน ลองกลับไปกลับมาอยู่หลายครั้ง สลับ IP ภายในด้วย Cloudflare ทำให้มันสามารถ active ไปยังอีก server หนึ่งได้ภายในไม่กี่วินาที

ผลปรากฏว่า หลังบ้านของ iURBAN หายช้าทันที แปลกใจและน่าดีใจมากๆ

สิ่งที่ต้องแลก?

แน่นอนว่าของที่ดี จะสร้างมาเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนเท่านั้น สำหรับ Cloudways กลุ่มเป้าหมายไม่น่าใช่ System Engineer ระดับ Advance ดังนั้นให้ตั้งค่าเอง จะพาลทำพังกว่าเดิมเปล่าๆ

คุณจึงไม่ได้ user สิทธิ์ root จาก Cloudways เพื่อใช้กับ server ตัวเองนะ

แม้แรกๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นปัญหา
แต่หลังจากการใช้งานมา 3 ปี
เอาจริง เราเองก็อยากไปทำธุรกิจมากกว่ามาเล่นกับ server นะ
ดังนั้น ถ้ามันสมูท ก็ช่างมันเถอะ

การใช้งาน Cloudways นั้นก็ไม่ใช่มีเพียงแต่ข้อดี แค่การที่เขาจูน server ได้เร็วยอดเยี่ยมขนาดนี้ มันแลกกับการที่คุณจะไม่สามารถเข้าไป config การตั้งค่าละเอียดบางอย่างได้ เช่น การเซ็ตค่า Nginx อย่างอิสระ (เขาอนุญาตให้ปรับแค่นิดเดียว) ดังนั้น ถ้าเป็นคุณเป็น System Engineer ระดับ Advance แล้ว Cloudways อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณคือฝ่าย IT ประจำบริษัท หรือเจ้าของธุรกิจ หรือ SME ขนาดเล็ก – Cloudways จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

นอกจากนั้น การใช้ Cloudways ยังอาจไม่ได้ใช้ feature และ package ที่ออกใหม่ๆ จากผู้ให้บริการอย่าง DigitalOcean, Google Cloud ได้ทั้งหมดทันที อาทิ มีช่วงหนึ่งที่ Digital Ocean ประกาศลดราคาทุก package 50% ของ Cloudways คุณได้ resource เพิ่มขึ้นมาแทนเป็นต้น แต่รอสักพัก Cloudways ก็จะไปปรับปรุงมาให้คุณได้เช่นตาม เพราะถ้าหากเขาไม่ให้คุณก็จะแข่งขันไม่ได้

ราคาที่คุ้มสำหรับคนทำเว็บและ SME

Server RAM 2GB 1CPU | สเป็คเดียวกัน ราคาขึ้นมาเท่าไหร่

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 25 - Cloud
สามารถเลือกได้เลยว่า จะสร้าง Cloud Server ไว้ที่ไหน

แพงกว่ากันขนาดนี้ ทำไมคนยังนิยม?

เมื่อเทียบราคากับการเช่า web hosting ที่ 1 server อาจจะมาหั่นขาย 100 เว็บให้คุณแล้ว พลัง server ที่คุณได้ใช้คนเดียวล้วนๆ มันปลอดโปร่งโล่งสบายเอามากๆ

ถ้าหากเทียบกับ cloud server ด้วยกันที่ถูกอยู่แล้ว ก็เหมือนกับการจ้าง system admin มันก็คุ้มเอามากเลย นอกจากนั้นยังมี…

 • ไม่ต้องลง stack เอง (พวก Nginx, Apache, MySQL, PHP) ไม่ต้องจัดการความเข้ากันได้ระหว่างแต่ละตัว
 • สำคัญ ไม่ต้องอุดช่องโหว่ความปลอดภัยบน server (ถ้าคุณทำได้ คุณคงไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย Cloudways แล้ว)
 • บริการ Auto Backup แบบนอกเว็บที่ถูกมาก Server ของผม $42 ค่า Backup แบบรายวันเก็บทั้งหมด 7 วัน ราคาอยู่ที่ $2 สามารถกด Restore ได้ทันทีเมื่อเกิดการผิดพลาดร้ายแรงบนเว็บ แต่ถ้าคุณ backup แบบไม่อัตโนมัติ (กดแล้ว backup ทันที) อันนี้จะใช้พื้นที่ของ server ซึ่งไม่คิดเงินเพิ่ม แต่เปลือง เพราะพื้นที่บน server มันแพงกว่า backup แบบ offsite
 • เร็วกว่าตามที่ผมเล่าเรื่อง iURBAN ให้ฟัง ระบบของ Cloudways มันไม่ได้แค่ server ตัวเดียวจบเหมือนไปซื้อกับ Digital Ocean โดยตรง แต่ Cloudways ยังมี Stack อีกชุดคอย maintenence server ให้เราแบบอัตโนมัติ ทำให้ performance ดีอยู่ตลอดเวลา
 • ได้ใช้ Control Panel ที่ง่ายในการบริหาร server
 • ได้ใช้มาตรฐานการบริการและผลิตภัณฑ์ระดับโลก
 • Support ระดับเทพเจ้าเร็วมาก ปกติบริการระดับโลก ดีสุดก็คือตอบไวใน 1 วัน แต่นี่แชตคุยได้ มี System Engineer คอยแชตกับคุณตลอด 24 ชั่วโมง (ภาษาอังกฤษ) ผมไม่เคยแชตไปแล้วไม่มีคนเลย แค่ค่าคุยปรึกษาก็คุ้มเกินเงินที่จ่ายแล้ว
 • Global Knowleage มีองค์ความรู้ ที่ Cloudways เขียนเองเพียบในเว็บและใน Blog , Cloudways Resource และที่นักพัฒนา Plugins ใหม่ๆ ด้าน optimize เริ่มเขียนถึงและพยายาม support Cloudways กันแล้ว – Google here. เรียกว่ามีให้อ่านกันจนตาแตก ที่สำคัญคือหลายบทความทั่วโลกนั้นออกแบบสำหรับ Cloudways โดยเฉพาะอีกด้วย
 • เป็น Cloud Server จริงๆ ไม่ใช่ VPS ย้อมแมว เลือกได้ตั้งแต่ Digital Ocean ไปจน Google แล้วแต่กำลังทรัพย์และความต้องการ (แค่ Digital Ocean ก็ดีมากๆแล้ว)
 • สำหรับ Developers มี APIs ให้เล่นด้วย
 • มอนิเตอร์ Server แบบไม่ต้องคอยดูผ่าน Cloudways Bots ส่งเข้า Slack ได้
 • สำหรับคนใช้ WordPress ก็ Optimize มาเรียบร้อย
Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 26 - Cloud
หน้าตาระบบจัดการหลังบ้านของ Cloudways ที่ใช้งานง่าย

มีตัวช่วยแบบคลิกเดียวจบ

นอกจากการลง WordPress ที่ optimize มาแล้วในคลิกเดียว ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจเช่น

 • มีระบบกราฟมอนิเตอร์ server ให้ดูง่ายขึ้นเยอะ
 • Elasticsearch, Memcached, New Relic, Varnish พร้อมใช้ในคลิกเดียว สามารถสั่ง restart, stop ได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ ไม่ต้องเข้า command line
 • นอกจากจะได้ใช้ PHP เวอร์ชั่นใหม่ แรงไวเวอร์ แล้วยังเลือกเวอร์ชั่นย้อนหลังของ PHP, MySQL, Elasticsearch อย่างง่ายดาย
 • ติดตั้ง SMTP อีเมลได้ง่าย แต่ส่วนนี้เราไม่ได้ใช้นะ เรามั่นใจการใช้ APIs นอก server ตัวเองอย่างพวก Mailgun มากกว่า ว่าไม่เข้าถัง Spam แน่นอน
 • สั่ง SSL ของ Let’s Encrypt ผ่านทางหน้าเว็บได้เลย แป๊บเดียวผ่าน ง่ายมากๆ แถมยังมีระบบ Auto Renew ด้วย แต่ Auto Renew จะไม่ทำงานถ้าคุณใช้ร่วมกับ Cloudflare ต้องคอยมากดปุ่มเองทุก 90 วัน
 • Backup/Restore แบบแยกเว็บ กรณีมีหลายเว็บบน 1 server
 • เพิ่มลด sFTP และ SSH ได้ง่ายๆ ผ่านหน้าเว็บ
Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 27 - Cloud
แชตคุยกับ System Engineer เลย ไม่ต้องรอ Email สุดยอด!
Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 28 - Cloud
สร้าง server พร้อมลง WordPress ให้เลยในคลิกเดียว
เลือกผู้ให้บริการ, Server Size และ Location ราคาจะแสดงให้เห็นด้านล่างทันที

1 Server ลงได้หลายเว็บ​ (หลายโปรเจค)

หลักการเดียวกันกับ Server ที่ลง Control Panel เลย เพียงแต่ว่า control panel ของ Cloudways ใช้ง่ายมากๆ เพราะเป็นระบบที่สร้างในยุคใหม่แล้ว UX/UI ดีมาก เมื่อเทียบกับ Control Panel ในตลาดแล้วชนะเลิศอยู่ รวมถึงคุณไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์แบบ cPanel ให้สิ้นเปลืองอีกด้วย

ส่วนการนำไปทำระดับ web hosting ให้ลูกค้า อันนี้ผมไม่เคยลองเหมือนกัน ด้วยความที่ราคาถูก ปกติจะเซ็ตอัพให้ 1 web / 1 server ไปเลย แต่ก็มีระบบ team & member ให้จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงอยู่เหมือนกัน ส่วนนี้ไม่ได้ใช้เลย

คำถามที่พบบ่อย

Q: Server อยู่ Singapore คนดูอยู่ในไทยช้าไหม?
A: ตามทฤษฏีน่าจะช้ากว่าระดับ milli seconds แต่ยังไม่เคยวัดสปีด แล้วก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ Cloudflare เพราะมี CDN อยู่ที่กรุงเทพด้วย (ที่ JAS) ส่วนตัวคิดว่าไม่สำคัญ เพราะ social media หลายตัวที่ CDN อยู่สิงคโปร์เช่น Facebook, Twitter คนไทยเองก็ไม่เคยรู้สึกว่ามันช้าตรงไหน

Q: ใช้ Cloudways กับเจ้าไหนดี?
A: ถ้าโฟกัสเจ้าที่ราคาถูกๆ ผมเคยดู benchmark บางตัวพบว่า Server ขนาดไม่เกิน 4GB ของ Digital Ocean ค่อนข้างทำ performance ได้ดีกว่า VULTR แต่ก็เป็นการทดสอบที่นานมากแล้ว และไม่ได้ต่างมากอะไรขนาดนั้น เอาราคาและเทคโนโลยีที่พอใจดีกว่า

Q: ทำ Backup อย่างไร?
A: คลิกบนเว็บทีเดียว เลือกวันเวลา เลือกความถี่ หลังจากนั้นระบบจะทำการ backup เองตลอดเวลา อาทิ “ให้แบ็คอัพทุกวัน เก็บแบ็คอัพนานสุด 7 วัน” ค่าใช้จ่ายส่วน Backup นี้จะไปอยู่ในบิลแต่ละเดือนที่ชาร์จบัตรเครดิตอัตโนมัติ

Q: มีอะไรที่ไม่ประทับใจ
A: อันที่จริงก็ยังไม่มีเลย นอกจากราคาที่แพงกว่า 2.2 เท่า แต่ถ้าถามว่าดีกว่าต้องมานั่งเครียดปวดหัวเวลา server โดนแฮคไหม ก็มากกกกกเลย คุ้ม

Q: สามารถ Scale Server ขึ้นลงได้อิสระเลยใช่ไหม?
A: ไม่ซะทีเดียว scale up ทำได้ทันทีทุกเจ้า แต่ถ้า scale down อันนี้ตามผู้ให้บริการต้นทาง ถ้าเป็น Google Cloud หรือ AWS จะกด scale down ได้เลย แต่ถ้าเป็น Digital Ocean, Vultr และ Linode จะ scale down ไม่ได้ ต้อง Clone ไปหา server ที่ scale เล็กกว่าเอา (ติดที่เทคโนโลยีของ Digital Ocean, Vultr และ Linode แต่สองตัวที่ทำได้ก็ราคาแพงกว่าด้วย ถ้าไม่จำเป็นต้อง scale บ่อยๆ ใช้ของ Digital Ocean ก็ดีมากแล้ว

Q: จำเป็นต้องใช้คู่กับ Cloudflare หรือไม่?
A: ไม่จำเป็น เพียงแต่ถ้าใช้ด้วย ก็สะดวกขึ้นมากในหลายด้านเลยทีเดียว แถมยังฟรีอีก

Q: ถ้าลบ Server ออกไปหมดแล้ว Cloudways จะยังคิดเงินหรือไม่?
A: ไม่คิดถ้าหากลบ Server แต่ถ้าลบแค่ Application (Web) ยังมี server อยู่ก็คิด คิดค่าบริการตามชั่วโมงการใช้ server

Cloudways บริการ cloud server เร็วระดับโลก ราคาถูก ซัพพอร์ตระดับเทพเจ้า ใช้ง่ายแม้ไม่ใช่ engineer 31 - Cloud
สำหรับคนใช้ WordPress ยังมี Plugins Cache สุดเทพใช้ง่ายแถมดีและฟรี คนไม่ใช้ Cloudways ก็โหลดไปใช้ได้ แต่ถ้าใช้ Cloudways มันจะยิ่งดีขึ้นไปอีกตรงที่ทำงานร่วมกันกับ Varnish อย่างลงตัว | ยอด Active Install เกิน 100,000 เว็บ เยอะมาก แม้ปัจจุบันเราไม่ได้ใช้ตัวนี้แล้ว แต่ Breeze ยังเป็นทางเลือกฟรีที่ดีที่สุดสำหรับเว็บส่วนใหญ่ในความคิดของผม

ฟรีเครดิต $15 ผ่านลิงก์นี้

เมื่อสมัครผ่านลิงก์แนะนำเพื่อนอันนี้ คุณจะได้เครดิตฟรี $15 สำหรับใช้ใน Cloudways เท่านั้น เท่ากับการได้ใช้ Server ขนาด RAM 1GB ฟรี 1 เดือน https://vrlps.co/NmRu345/cp

ช่วยพี่หน่อย

ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจได้อ่านโพสต์นี้แล้วว่าดูง่าย แต่อยากให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลให้จะได้ครบในทุกดีเทลต่างๆ ของการนำเว็บไซต์ขึ้นสู่ Cloudways รวมถึงการเพิ่มความสามารถด้าน online marketing สามารถติดต่อ Bold Biznet Co., Ltd. บริษัท Digital Agency คนไทยใจดี ที่เคยได้รับรางวัลและยังติด 10 อันดับ Social Media Agency อีกด้วย

บริการย้ายเว็บขึ้นของคุณขึ้น Cloudways

 • Up to the Cloud – เซ็ตอัพ Cloudways Server ให้เหมาะกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายธุรกิจ โดย account ทั้งหมดจะเป็นของท่านเอง ท่านสามารถจัดการเองในอนาคตได้ทั้งหมด หรือแม้แต่การให้ developers รายอื่นเข้ามาบริหารจัดการต่อก็ได้เช่นกัน
 • Seamless Migration – ย้ายข้อมูลเว็บไซต์เดิมทั้งหมดจาก hosting เดิม ขึ้นสู่ Cloudways โดยที่เว็บไซต์ของคุณยังรันอยู่ตลอดทุกชั่วโมง เพื่อไม่ให้ผู้ชมสะดุดเข้าใช้บริการ
 • Fast & Secure by Cloudflare – แถมการเซ็ตอัพ Cloudflare ให้ด้วย เพื่อเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยของเว็บไซต์ ด้วยสูตรการ setup เฉพาะของ Bold Biznet และไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน

ค่าบริการ จ่ายครั้งเดียว 12,000 บาท
ไม่รวมค่าใช้บริการ Cloudways ซึ่งจะผูกกับบัตรเครดิตของท่านและชำระเงินอัตโนมัติเองในอนาคตตามแพ็กเกจที่ท่านได้เลือกไว้

พิเศษ สำหรับผู้ชมที่แจ้งว่ามาจากโพสต์ของ iURBAN
จะได้ราคาพิเศษได้ที่ 5,900 บาท เท่านั้น
เพียง 100 เว็บไซต์แรก โปรถึง 30 มิถุนายน 2020 นี้

สามารถติดต่อรับสิทธิ์และสอบถามผ่านทาง:
Facebook Messenger ของ iURBAN

Content by: 
คุณจิรัสย์ Webmaster iURBAN

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า