อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 13 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก

One of the 20 Most SURREAL Places in the World

บ่อยครั้งที่คำโปรยชวนเชื่อของสถานที่บางแห่ง ทำให้เราตื่นเต้นนักหนา..


One of the 20 Most SURREAL Places in the World เป็นคำโปรยชวนเชื่อของเว็บไซต์ท่องเที่ยวขาใหญ่อย่าง Tripadvisor ต่อสถานที่ที่ชื่อว่า “Wai-O-Tapu Thermal Wonderland”  ตั้งอยู่ ณ เมืองโรตารัว (Rotarua) ประเทศนิวซีแลนด์

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 14 - Wai-O-Tapu อุทยานความร้อนใต้พิภพ

Wai-O-Tapu เป็นอุทยานที่อุดมไปด้วยพลังงานความร้อนใต้พิภพ เมื่อใต้ดินร้อนจัด ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติจึงปรากฏให้เห็นแปลกตา ในรูปของน้ำพุ บ่อน้ำ บ่อโคลนที่เดือดปุดๆ ปล่อยไอร้อนพวยพุ่งกระจายไปทั่ว สีน้ำที่ผุดโผล่นั้นหลากสีมหัศจรรย์ตามชนิดของแร่ธาตุในพื้นที่ ทั้งเหลือง เขียว ชมพู  ส้ม  ฟ้า เทา และเขียว

สีที่ผิดแผลกที่ไม่คาดว่าจะปรากฏบนผืนน้ำ ทั้งยังปกคลุมด้วยละอองไอร้อน ทำให้ภาพบ่อน้ำในอุทยานที่เห็นบางห้วง จึงคล้ายคลุมเครือ พร่าเลือน ไม่คมชัด บางช่วงอารมณ์จึงเหมือนเป็นภาพเหนือจริง ไม่คุ้นตา ไม่เคยคุ้น ราวกับไม่ใช่สถานที่บนโลกใบนี้  สมกับคำว่า “Surreal” ที่ทางเว็บไซต์ “Tripadvisor” ยกให้กับสถานที่แห่งนี้

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 15 - Wai-O-Tapu

การแสดงของน้ำพุร้อน Lady Knox เวลา 10.15 ของทุกวัน

การเข้าชมพื้นที่อุทยานเริ่มต้นที่น้ำพุร้อน Lady Knox ที่จะระเบิดพวยพุ่งอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นเป็นประจำทุกวันเวลา 10.15 น.

น่าฉงน และน่าประหลาดใจว่า สามารถกำหนดเวลาได้แน่นอนขนาดนั้นเลยหรือ ?

หรือเจ้าน้ำพุร้อน จะมีนาฬิกาชีวิตอยูในตัว ?

คำตอบคือไม่ใช่  หากเป็นฝีมือมนุษย์ที่เข้าไปผสมโรง ช่วยกำหนดเวลาอวดโฉมของน้ำพุร้อน โดยใช้สารซักฟอกที่เป็นสารลดแรงตึงผิว ทำปฏิกริยากับน้ำพุจนระเบิดพุ่งขึ้นมา ซึ่งจะพุ่งขึ้นได้สูงถึง 20 เมตร และอยู่ได้นานราว 1 ชั่วโมง


รอบ ๆ พื้นที่ตัวน้ำพุ มีการสร้างลานอัฒจรรย์โอบล้อมอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ได้ชม ได้เห็น กันทั่วถ้วน โดยไม่ต้องไปยืนมุง เบียดบังกัน  มิน่าล่ะ…ตอนที่เราเข้าไปยังเขตพื้นที่ทำการอุทยาน มีเจ้าหน้าที่เข้ามาแจ้งให้เราไปชมน้ำพุร้อน Lady Knox โดยใช้คำว่าเป็นการแสดง  พวกเขาคงมองปรากฏการณ์การพุ่งของน้ำพุร้อน เป็นการแสดงอย่างหนึ่ง ที่สามารถกำหนดรอบการแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าไปนั่งชมดูได้

กระตุ้นน้ำพุ ถูกค้นพบโดยบัญเอิญ

การใช้สารซักฟอกกระตุ้นให้น้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมานั้น เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ ด้วยพื้นที่ Wai-O-Tapu Thermal Wonderland เคยเป็นส่วนหนึ่งของที่คุมขังนักโทษ มีการอนุญาตให้นักโทษที่ประพฤติตัวดีได้ออกมาพักผ่อนยังพื้นที่ด้านนอก และให้บังเอิญที่นักโทษกลุ่มหนึ่งได้นำเสื้อผ้าไปซักล้างด้วยสบู่ที่น้ำพุร้อน สบู่ที่เป็นสารลดแรงตึงผิวเช่นเดียวกับสารซักฟอก ได้ทำปฏิกริยากับน้ำพุร้อน  ทำให้น้ำพุร้อนพุ่งเป็นสายขึ้นมา เป็นการค้นพบโดยบังเอิญไม่ตั้งใจ ที่ต่อมาช่วยให้ทางอุทยานสามารถกำหนดเวลาแสดงของน้ำพุร้อนได้ตรงตามเวลาทุก ๆ วัน

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 16 - Wai-O-Tapuอุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 17 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 18 - Wai-O-Tapu

จากจานสีของศิลปิน สู่ สระน้ำแชมเปญ และอ่างอาบน้ำปิศาจ

จบจากการแสดงน้ำพุร้อน  เราเริ่มออกสำรวจพื้นที่บริเวณอื่น

ภายในเขตอุทยานเต็มไปด้วยบ่อน้ำร้อน หลากสีสัน แต่ที่เป็น Hilight คือบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Artist’s Palette หรือจานสีของศิลปิน… ช่างเข้าใจตั้งชื่อ เพราะบ่อน้ำดังกล่าว เมื่อมองจากจุดชมวิวไกล ๆ เต็มไปด้วยสีสันต่าง ๆ หลากสี คล้ายจานสีที่ศิลปินใช้ผสมสีวาดภาพ

สีเหลือง เกิดจาก Acid Sulphate

สีฟ้า เกิดจาก Alkali-chloride

สีส้ม เกิดจาก Antimony/Arsenic

สีเทา เกิดจาก Carbon

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 19 - Wai-O-Tapu
จานสีของศิลปิน

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 20 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 21 - Wai-O-Tapuอุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 22 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 23 - Wai-O-Tapu

จากระยะไกล เข้าไปประชิดในระยะใกล้ ยังมีแอ่งน้ำใกล้ ๆ ที่บริเวณขอบนั้นเป็นสีส้มสด จนได้ชื่อเรียกขานว่า “The Champagne Pool”

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 24 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 25 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 26 - Wai-O-Tapu
อืมม์ ชาวกีวีนี่เป็นนักตั้งชื่อที่เก่งทีเดียว

จานสีของศิลปิน

สระแชมเปญ

ถัดไปอีกไม่ไกลเจอะเจอเข้ากับ Devil’s Bath…. อ่างอาบน้ำปิศาจ

แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว รูปลักษณ์เมื่อเจอะเจอยังชวนตื่นตาได้ไม่แพ้กัน ด้วยอ่างน้ำที่ว่ามีสีเขียวสดทั้งบ่อ ราวกับมีใครมาสาดสีเขียวใส่ลงไป  หากสีเขียวนั้นเกิดจากน้ำจาก Champagne Pool  ไหลผสมกับ Sulphur และ Ferrous Salt จนกลายเป็นสีเขียวสด

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 27 - Wai-O-Tapu
Devil’s Bath อ่างอาบน้ำปิศาจ

นอกจากบ่อน้ำร้อนแล้ว ยังมีปล่องความร้อนที่มีควันพวยพุ่งให้เห็นเป็นระยะ ซึ่งตั้งชื่อได้น่าสนใจ ใคร่เข้าไปเชม เช่น Rainbow Crater, Inferno Crater, Thunder Crater, Devil’s home  และยังมีบ่อโคลน ที่ตั้งชื่อได้เข้ากับสภาพบ่อที่เห็นมาก Devils Ink Pot กระปุกหมึกปิศาจ

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 28 - Wai-O-Tapuอุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 29 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 30 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 31 - Wai-O-Tapu
กระปุกหมึกปิศาจ

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 32 - Wai-O-Tapu

การสำรวจโลกความร้อนใต้พิภพนอกเหนือจากบ่อโคลน บ่อน้ำร้อน ปล่องควันแล้ว ต้นไม้ที่ขึ้นระหว่างทางนั้นรูปทรงเส้นสาย มีลักษณะอ่อนช้อยแปลก ๆ ผสมอยู่  ให้รู้สึกราวกับว่าต้นไม้พวกนี้มาจากสถานที่อื่น…โลกแห่งเทพนิยาย

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 33 - Wai-O-Tapu

อุทยานความร้อนใต้พิภพ Wai-O-Tapu หนึ่งในสถานที่อัศจรรย์ เหนือจริง ของโลก 34 - Wai-O-Tapu

ขณะที่เดินสำรวจไปรอบ ๆ  จึงรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่บนโลกอีกใบ ที่ผสานคละเคล้าระหว่างความงามแปลกตาและความลึกลับน่ากลัว ความรู้สึกนั้นคงไม่ต่างจากเจ้าถิ่น มิเช่นนั้นแล้วคงไม่ตั้งชื่อสถานที่ได้ไพเราะ ชวนฝันอย่าง จานสีของศิลปิน สระแชมเปญ ปล่องสายรุ้ง ปล่องสายฟ้า.. กระทั่งชื่อที่ชวนหวั่นกลัวอย่าง บ้านปิศาจ ปล่องไฟนรก อ่างอาบน้ำปิศาจ และกระปุกหมึกปิศาจหรอก (ว่ามั้ย..?)


Wai-O-Tapu Thermal Wonderland เป็นหนึ่งใน 20 สถานที่ที่ทาง Tripadvisor เลือกให้เป็นสถานที่เหนือจริงของโลก หากอยากรู้ว่ามีที่ไหนอีกบ้างเข้าไปดูได้ที่ https://www.tripadvisor.com/TripNews-a_ctr.surrealplacesEN