เปรียบเทียบระยะเวลาและค่าเดินทางสำหรับการเดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้า! 13 - backpack

เปรียบเทียบระยะเวลาและค่าเดินทางสำหรับการเดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้า!

โตเกียวและโอซาก้าสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางต้องไปเยือนเมื่อไปประเทศญี่ปุ่น ทั้งๆที่เราอยากจะไปทั้งสองเมืองเลยแต่ด้วยระยะทางของโตเกียวและโอซาก้าที่ค่อนข้างห่างไกลกัน ทำให้ต้องเสียทั้งเงินและเวลาสำหรับการเดินทางกันเลยใช่ไหมค่ะ เพื่อให้เพื่อนๆสามารถค้นพบวิธีการเดินทางที่เหมาะสมกับแผนการเดินทางของเพื่อนๆ ในวันนี้เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากโตเกียวไปยังโอซาก้ากันเถอะค่ะ


1) เอาเร็วไว้ก่อน! รถไฟชินคังเซ็น

matcha-tokyo-osaka
ภาพประกอบจาก: http://mcha.jp/4709

วิธีการเดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้าที่สะดวกที่สุด คือ การเดินทางด้วยรถไฟชินคังเซ็น จากสถานีรถไฟ JR โตเกียวไปยังสถานีรถไฟ JR โอซาก้าใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ค่าโดยสารประมาณ 15,000 เยนค่ะ (ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2015 ตารางเวลาการเดินรถอาจมีการเปลี่ยนแปลง) รถไฟชินคังเซ็นนั้นนั่งโดยสารได้อย่างสบาย ไม่ค่อยสั่นและที่นั่งก็สะอาดมากเลยล่ะค่ะ ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางก็แสนสั้นเมื่อเทียบกับวิธีการเดินทางวิธีอื่นๆ นะคะ

matcha-tokyo-osaka2
ภาพประกอบจาก: http://mcha.jp/32844

ถ้าหากคุณต้องการที่จะแวะเวียนไปที่เมืองอื่นๆนอกจากโตเกียวและโอซาก้าด้วยแล้วล่ะก็ สามารถใช้ตั๋ว Japan Rail Pass ที่นั่งได้ทั้งรถไฟชินคังเซ็นและรถไฟอื่นๆทั่วประเทศญี่ปุ่นแบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวด้วยนะคะ คุ้มจริงๆเลยใช่ไหมล่ะคะ

2) เน้นประหยัด! รถบัสไฮเวย์

matcha-tokyo-osaka3

สำหรับท่านที่อยากจะประหยัดค่าเดินทางหรือไม่อยากจะเสียเวลาเที่ยวไปกับเวลาเดินทางล่ะก็ ขอแนะนำให้เดินทางด้วยรถบัสไฮเวย์ค่ะ ถ้าใช้ตั๋วนั่งรถบัสแบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวของ Japan Bus Pass ที่มีจำหน่ายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ สามารถนั่งไปยังเมืองใหญ่ๆหลายเมืองได้ในราคาถูกด้วยนะคะ ถ้าหากเพื่อนเลือกเวลาเดินทางเป็นช่วงกลางคืนด้วย Bus night ล่ะก็ก็สามารถนอนหลับพักผ่อนในระหว่างที่เดินทางได้อีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าใช้เวลาที่มีจำกัดในช่วงท่องเที่ยวได้อย่างคุ้มค่ามากเลยนะคะ

และสำหรับท่านที่ไม่ต้องการจะเดินทางไปที่อื่นนอกจากโตเกียวและโอซาก้าก็สามารถจองตั๋วรถบัสแบบแยกต่างหากได้ค่ะ ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เดินทางแต่ถ้าเป็นช่วงที่ราคาถูกก็สามารถเดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้าเที่ยวเดียวได้ในราคาเพียงเเค่ 3 ,000 เยน เองนะคะ

แต่ว่าจะใช้เวลาในการเดินทางรวมเวลาจอดพักจากโตเกียวไปยังโอซาก้าประมาณ 8-9 ชั่วโมงนะคะ จึงต้องระมัดระวังร่างกายเนื่องจากความเมื่อยล้าเนื่องจากต้องนั่งเป็นระยะเวลานานเผื่อไว้ด้วยนะคะ

3) เครื่องบินกับการเดินทางแสนสั้น

matcha-tokyo-osaka4

เราสามารถเดินทางจากโตเกียวไปยังโอซาก้าโดยเครื่องบินได้ค่ะ จากโตเกียวสามารถเดินทางจากはสนามบินฮาเนดะ จากโอซาก้าก็สามารถเดินทางจากสนามบินอิตามิหรือสนามบินคันไซได้ค่ะ

จากสนามบินฮาเนดะไปยังสนามบินอิตามิใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที และจากสนามบินฮาเนดะไปยังสนามบินคันไซใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมง 20 นาทีค่ะ ค่าเดินทางสำหรับสายการบินสัญชาติญี่ปุ่นเที่ยวเดียวจะอยู่ที่ประมาณ 13,000 เยนถึง 35,000 เยนค่ะ และต้องระวังเรื่องช่วงเวลาในการเดินทางด้วยนะคะ เพราะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาแพงหรือถูกด้วยล่ะคะ ถ้าจองตั๋วไว้ล่วงหน้าเร็วๆก็อาจจะหาซื้อได้ในราคาถูกนะคะ
วิธีการเดินทางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะมั่นใจว่ามีที่นั่งสบายๆในระหว่างเดินทางแน่นอนค่ะ แต่ข้อเสียก็คืออาจจะเสียเวลาเที่ยวจากสนามบินไปถึงตัวเมืองเพราะเนื่องจากสนามบินตั้งอยู่ค่อนข้างไกลตัวเมืองไปสักหน่อยนะคะ


4) จะขึ้นจะลงตรงไหนก็ได้ตามใจชอบ! รถไฟธรรมดา

matcha-tokyo-osaka5
Photo by t-mizo on Flickr

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเเวะระหว่างทางจากโตเกียวไปยังโอซาก้าก็ควรจะซื้อตั๋วเซย์ชุน 18 คิปปุ (Seishun 18 kippu) นะคะ ด้วยตั๋วนี้เพียงใบเดียวเพื่อนๆก็สามารถขึ้นรถไฟธรรมดา, รถไฟด่วนที่นั่งธรรมดาหรือลงที่สถานี JR ไหนก็ได้ทั่วประเทศญี่ปุ่นตามใจชอบเลยค่ะ

ด้วยวิธีนี้เพื่อนๆสามารถแวะเที่ยวที่ฮาโกเน่หรือนาโงย่าที่เป็นทางผ่านระหว่าวงที่เดินทางจากโตเกียวไปโอซาก้าได้อีกด้วย และถ้าระหว่างทางมองไปเจอสถานที่ถูกใจก็สามารถแวะเที่ยวได้อย่างอิสระด้วยนะคะ

เป็นวิธีการเดินทางที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะชื่นชมทิวทัศน์ระหว่างทางจากบนรถไฟออย่างเต็มอิ่มหรือผู้ที่ต้องการจะท่องเที่ยวแบบไร้แผนค่ะ

เห็นไหมค่ะว่าการเดินทางจากโตเกียวไปยังโอซาก้านั้นมีมากมายหลายวิธีเลยนะคะ เอาล่ะหลังจากที่เลือกวิธีการเดินทางที่เหมาะกับแผนการท่องเที่ยวและงบประมาณได้เเล้ว เราก็ออกเดินทางกันเลยค่ะ