ในที่สุดก็จะมีสายการบินที่บินตรงจากเมืองไทยไปยังจังหวัดโอกินาวา เสียที

คนไทยน่าจะคุ้นชื่อโอกินาวา จากการเป็นที่ตั้งฐานทัพเรือของอมริกาตั้งแต่สมัยสงครามโลกจนถึงปัจจุบัน หากเมื่อมองแผนที่ประเทศญี่ปุ่นอาจจะงง ๆ อยู่บ้างว่าเจ้าจังหวัดโอกินาวาอยู่ตรงไหนกันแน่

เอาเป็นว่าหากมองจากแผนที่ จะเห็นประเทศญี่ปุ่นประกอบด้วยเกาะขนาดใหญ่จำนวน 4 เกาะเรียงเป็นเส้นโค้งจากเหนือลงมาใต้  และตรงเกาะใหญ่ที่อยู่ด้านล่างสุดนั้นเอง ให้ลดสายตาลงต่ำไปอีกนิด จะเห็นจุดเล็ก ๆ ที่แทบมองไม่เห็นเรียงต่อเป็นทางยาวอยู่กลางมหาสมุทรนั่นคือหมู่เกาะริวกิวที่อยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศของญี่ปุ่น จังหวัดโอกินาวาตั้งอยู่ ณ บริเวณนั้น ครอบคลุมอาณาพื้นที่เกาะเล็ก เกาะน้อยราว 160 เกาะ  ทว่ามีเพียง 49 เกาะเท่านั้นที่มีคนอาศัยอยู่

okinawa locator map พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

จังหวัดโอกินาวาจึงดูเล็กจิ๋ว…. แต่สถานที่นี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหมุดหมายปลายทางของใครต่อใครหลายใคร นั่นคือ พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลชูราอิมิ  ที่มีชื่อชั้นว่ามีแทงค์น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลชูราอูมิตั้งอยู่ที่ตำบลโมโตบุ  (Motobu Town) ทางตอนเหนือของจังหวัดโอกินาวา  พื้นที่รอบ ๆ ของตัวพิพิธภัณฑ์นั้นเปิดโล่งกว้าง  จัดสรรพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมพื้นที่ด้านนอกเที่เชื่อมต่อไปถึงชายหาดและทะเลด้านนอกได้  คล้ายจะบอกเป็นนัย ๆ ว่า โลกของท้องทะเลนั้นลึกลับ ยากต่อการลงไปพบเจอก็จริง แต่ทางพิพิธภัณฑ์ได้นำมาจัดแสดงให้เห็นกันชัด ๆ ภายในอาคาร

IMG 2330 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2335 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

พิพิธภัณฑ์ชูราอูมิมีพื้นที่ 4 ชั้น  แบ่งการจัดแสดงภายในเป็น 3 โซน

โซนที่ 1 : Jouney to a Coral Reef

โซนแรก เริ่มต้นด้วยการเดินทางสู่โลกของแนวปะการัง บริเวณชายฝั่งน้ำตื้น ด้วยดาวทะเล ปลิงทะเลชนิดต่าง ๆ  ในบ่อเปิด ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้แตะสัมผัสสัตว์ทะเลเหล่านี้อย่างใกล้ชิด  จากนั้น จึงเข้าสู่โลกของปะการังอย่างแท้จริงในแทงค์น้ำที่เปิดรับแสงอาทิตย์จากด้านนอก พบเจอสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ ทีอาศัยตามแนวปะการังที่มีสีสันสวยงาม และรูปร่างแปลกตา

star พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

ภาพจาก https://churaumi.okinawa/

IMG 2338 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

โซนที่ 2  Journey to  the “Kuroshio Sea”

โซนที่ 2 เป็นการเดินทางเข้าสู่ทะเลคุโรชิโอะ (Kuroshio Sea) แทงค์น้ำที่ใหญที่สุดในพิพิธภัณฑ์ และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  เป็นโซนที่ไฮไลท์ของที่นี่ที่ตื่นตาตื่นใจที่สุด   ภายในแทงค์บรรจุยักษ์ใหญ่ของทะเลอย่างฉลามวาฬ (Whale Shark)และกระเบนราหู (Manta Ray)ที่เป็นกระเบนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนับเป็นอควอเรี่ยมแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จในการนำฉลามวาฬ และกระเบนราหูมาแสดง

แทงก์ขนาดใหญ่นี้ยังมีปลาชนิดอื่นอีกหลายชนิด  เช่น ฉลามม้าลาย (Zebra Shark) ฉลามพยาบาล ( Tawny nurse Shark)  และปลากระเบนชนิด อื่น ๆ เช่นCownose Ray  Spotted Eagle Ray  และ Coach whip

ที่รู้สึกชอบเป็นพิเศษไม่ยักใช่ฉลามวาฬ กลับเป็นบรรดาปลากระเบนที่มี รูปร่างใหญ่แบนเวลาแหวกวายผ่านมาให้เห็นใกล้ ๆ ชวนให้นึกถึงจานบินทุกคราวไปแล้วตาโต ๆ ที่กระพริบปริบ ๆ ให้เห็นใกล้ ๆ ชวนให้รู้สึกเอ็นดู

และราวรู้ว่าใครมาถึงตรงนี้เป็นต้องต้องมนต์อย่างแน่นอน จึงมีการสร้างอัฒจรรย์ที่นั่งเหนือขึ้นไป เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวนั่งชมโลกอัศจรรย์ใต้ท้องทะเลได้อย่างเนิ่นนานตามที่ต้องการ

IMG 2366 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2393 650x975 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2392 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2378 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2349 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

ทว่าการชมยักษ์ใหญ่เหล่านั้นยังไม่สมบูรณ์  ใกล้กับบริเวณนั้นจะมีลิฟต์พาขึ้นไปชั้น 3 เพื่อไปชม behind the scene  หรือ เบื้องหลังของแทงก์ปลา Kuroshio Sea ขนาดใหญ่ เป็นการตั้งชื่อที่เรียกความสนใจได้ดีเชียวล่ะ  การได้ยืนอยู่เบื้องหน้าแทงก์ Kusoshio Sea นั้นนับว่าตื่นเต้นแล้ว การได้ขึ้นไปข้างบนแล้วมองเจ้าปลาใหญ่เหล่านั้นย้อนกลับลงมาจากด้านบน ให้ความรู้สึกที่เจ๋งมากได้ไม่แพ้กัน

IMG 2368 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2372 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 2374 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 0233 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

IMG 0236 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

บรรดาฉลามวาฬ  ฉลามอื่น ๆ และกระเบนทั้งหลาย ดูตัวใหญ่กว่ามองผ่านกระจกอะคริลิกมากนัก  ถ้าแทงก์ปลา Kuroshio Sea เป็นจุดดึงดูดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้   behind the scene นับเป็นฉากแถมที่พลาดไม่ได้จริง ๆ

โซนที่ 3 :Jurney into the Deep Sea

ย้อนกลับลงมาที่ชั้น 1 อีกครั้ง คราวนี้เข้าสู่โซนที่ 3 อันเป็นโซนสุดท้าย  ที่จะนำนักท่องเที่ยวดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลลึก ได้เห็นสัตว์ทะเลแปลก ๆ ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็น เช่น Salamander shark  ที่มีตาสีเขียวขนาดใหญ่เพราะต้องปรับให้เข้ากับความมืดใต้ท้องทะเลลึก  Japanese Spider Crab ที่รูปร่างละม้ายคล้ายแมงมุมตามชื่อ และยังมีชื่อชั้นเป็นปูที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

spider 750x500 พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

ภาพจาก https://churaumi.okinawa/

deep sea พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ชูราอิมิ (Churaumi Aquaium) แห่งโอกินาวา (Okinawa)

ภาพจาก https://churaumi.okinawa/

ในที่สุดหลังจากดำดิ่งสู่ใต้ท้องทะเลลึกจนสุดแล้ว ก็โผล่พรวดเหนือผิวน้ำอีกครั้งตรงบริเวณทางออกพอดิบพอดี….. นับเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลที่จัดวางผังได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจจริง ๆ  เริ่มจากนำผู้มาเยือนค่อย ๆ สำรวจโลกใต้ทะเล จากที่ตื้นสู่ท้องทะเลลึก ที่ละนิด  ทีละนิด จนถึงบริวเณลึกสุด ก็ดึงพาย้อนกลับสู่โลกภายนอกอีกครั้ง

เครดิตภาพ : krispm3

No more articles