Zenmura บ้านในสไตล์ Modern Zen Living สมดุลในการใช้ชีวิต ร่วมกับธรรมชาติ 13 -

Zenmura บ้านในสไตล์ Modern Zen Living สมดุลในการใช้ชีวิต ร่วมกับธรรมชาติ

การใช้ชีวิตในปัจจุบัน เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ผิวเผิน และฉาบฉวย การได้ใช้ชีวิตที่มีสมดุล ในธรรมชาติจะ ช่วยเติมพลัง และเพิ่มความสุขให้กับชีวิต… เมื่อเราได้รับรู้ถึงแนวคิดของโครงการที่พักอาศัยแห่งนี้ ที่ชื่อว่า ZENMURA (zen+mura แปลว่า หมู่บ้านแห่งวิถีเซน) ที่นำเอาแนวคิดของการรักษาสมดุลในธรรมชาติ มาใส่ไว้ในการอยู่อาศัย ได้อย่างลงตัว ก็เลยรู้สึกสนใจ เลยต้องแวะมาเยี่ยมท่ีโครงการกันหน่อย


DSC_6219 copy

เมื่อมาถึงหน้าโครงการ Zenmura เห็นซุ้มประตูทางเข้า ได้ความรู้สึกนิ่งแต่ก็มีความโอ่อ่าในตัว จากทางเข้าเราจะไม่เห็นบ้านในโครงการเลยสักหลัง เห็นแต่ผนัง และสีเขียวของต้นไผ่ พอเข้ามาภายใน สีเขียวของต้นไผ่ข้างหน้า ก็เหมือนเป็นอีกโลก ตัดความยุ่งเหยิงจากภายนอก เข้ามาแล้วก็จะรู้สึกสบาย..สงบ…นิ่ง

DSC_6505 copy

IMG_5090_resize

ผ่านมาขวามือก็จะเจอสวนเซน แล้วก็club house 3 สิ่งนี้ จะต่อเนื่องกัน ด้วยเส้นแนวนอน และแนวตั้ง เพียงไม่กี่เส้น ได้อารมณ์ แบบ Modern Zen รู้สึกถูกใจกับสวนเซ็น ที่มีองค์ประกอบของทรายกับก้อนหิน มีคราดให้เราสามารถทำสมาธิ สร้างลวดลายบนพื้นทราย ตามแบบฉบับสมาธิแบบเซน บริเวณสระน้ำ ก็เล่นเส้นสาย แนวนอนและแนวตั้งมารับกันเพียงไม่กี่เส้น มีเพดานสูงเสมือนกับก้อนเมฆ และท้องฟ้า มีเสา เหมือนกับต้นไม้ ล้อมรอบสายน้ำ

DSC_6238 copy

iUrban ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารท่านหนึ่งของ Zenmura คุณพรชัย เตชะไกรศรี Chief Opertion Officer ของบริษัท เอ มัสท์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในเครือ เอ มัสท์ กรุ๊ป ผู้พัฒนาโครงการ Zenmura เลยได้โอกาสสอบถามรายละเอียดของแนวคิด และการนำแนวคิดมาใช้ในการออกแบบ

DSC_6184 copy

ก่อนจะมาเป็น zenmura บ้านสไตล์โมเดิร์นเซน

“เรามีการทำวิจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัย และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน และถกเถียงกันเยอะมาก ในกลุ่มผู้บริหาร”

” ในที่สุดก็มาลงตัวที่ แนวโมเดิร์น แต่จะทำอย่างไรให้เป็นโมเดิร์นที่เข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ ไม่ฉาบฉวย แฟชั่น ก็เลยนึกถึงธรรมชาติ แล้วก็นึกถึงเซน ที่เป็นปรัชญาในการใช้ชีวิต ก็เลยกลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ของโครงการว่า Modern Zen Living และกลายมาเป็นชื่อโครงการ zenmura คำว่า Mura ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่าหมู่บ้าน zenmura จึงแปลว่า หมู่บ้านแห่งวิถีเซน”

facilities02

ความเป็น”เซน” สะท้อนออกมาตรงไหนบ้าง

“จากแนวคิดเรื่องสมดุลในการใช้ชีวิต ร่วมกับธรรมชาติ เรา ก็ได้กรอบหรือแนวทางในการทำงาน ที่ประกอบด้วย 5 มิติ ซึ่งครอบคลุมการออกแบบทั้งหมด ตั้งแต่ทางเข้าโครงการ การวางผังโครงการ ไปจนแบบบ้านและรายละเอียดต่างๆ”

มิติที่ 1 ง่าย แต่งามสมดุลที่จะทำให้เราอยู่อาศัยอย่างมีความสุขก็คือ สมดุลของธรรมชาติกับการอยู่อาศัย
ก็เลยเป็นแนวคิดขึ้นมาว่า ทุกรายละเอียดที่ Zenmura นี่ จะ ต้องง่าย แต่ต้องมีความงดงามควบคู่กันไป เลยเป็นที่มาของแบบบ้านที่ดูเรียบ เน้นเส้นตั้ง เส้นนอนเป็นหลัก แต่ก็ได้ความสะดวกสบายและได้ประโยชน์ใช้สอย ที่ไม่มีข้อจำกัดของกาลเวลา”


DSC_6308 copyDSC_6298 copy

มิติที่ 2 ต้องสะท้อนถึงรสนิยม และความแตกต่างของแต่ละบุคคล ที่ Zenmura เราจึงมีแบบบ้าน ที่แตกต่างตามรสนิยม ถึง3 แบบ”

Z-Max : เต็มที่ด้วยพื้นที่ใช้สอย 251 ตร.ม. 3ห้องนอน, 3 ห้องน้ำ, 1 ห้องเอนกประสงค์, ส่วนทานอาหาร, ห้องรับแขก, ที่จอดรถ 2 คัน

IMG_2327-retouch-RE3_resize

DSC_6260 copy

DSC_6269 copy

DSC_6333 copy

Z-MEX : ลงตัวกับพื้นที่ใช้สอย 225 ตร.ม. 3 ห้องนอน, 3ห้องน้ำ, 1ห้องเอนกประสงค์, 1ห้องครัว, ส่วนทานอาหาร, ห้องรับแขก, ที่จอดรถ 2 คัน

IMG_5129 RE_resize

DSC_6400 copy

DSC_6387 copy

Perspectiv_e Interior Z-MEX03_resize

Z-MIX : พอดีในพื้นที่ใช้สอย 210 ตร.ม. 3 ห้องนอน, 3 ห้องน้ำ, 1ห้องครัว, ส่วนทานอาหาร, ห้องรับแขก, ที่จอดรถ 2 คัน

IMG_4808 RE_resize

IMG_8956 RE_resize

DSC_6430 copy

DSC_6474 copy

มิติที่ 3 สวนของคุณต้องทักทายคุณ …บ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เรามักไม่ค่อยได้เสพความสุขจากสวนเท่าไร สวนถูกแบ่งแยกออกจากบ้าน เราไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากสวนเท่าที่ควร แต่ที่Zenmura บ้านกับสวนต้องทักทายกัน สวนต้องอยู่ใกล้กับการอยู่อาศัย การใช้ชีวิตของคุณ เป็นที่มาว่าทำไมบ้านถึงมีกระจกโดยรอบ และมีวิวเห็นสวน จากทุกมุมของบ้าน ทำไมถึงมีสวนกลางบ้าน living room ก็เห็นสวน แม้สวนไม่กว้างใหญ่แต่ต้องทำประโยชน์ให้เรา ให้ความผ่อนคลาย เมื่อกลับถึงบ้าน เข้าบ้านแล้วหายเหนื่อย ไม่ใช่เหนื่อยหนักกว่าเดิม”

DSC_6273 copy

DSC_6374 copy

DSC_6450 copy

มิติที่4 คิดพื้นที่จากพื้นฐาน เราศึกษาพฤติกรรมของคนจำนวนมากในปัจจุบัน ก็พบว่าคนในปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์ และรสนิยมเฉพาะตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องมีพื้นที่ ให้เขาต่อเติมจินตนาการของตัวเอง เป็นที่มาของห้องที่เรียกว่า multi purpose space เป็นห้องที่อยู่หน้าบ้าน เป็็นเหมือนแกลลอรี่ส่วนตัวของเจ้าของบ้าน เขาสามารถเอาของสะสม หรือของรักของของหวง มาตกแต่ง แสดง ให้ผู้พบเห็นได้ร่วมชื่นชม หรือปรับใช้เป็นห้องส่วนตัวเอาไว้ใช้ทำงาน หรือเป็นห้องรับแขกก็ได้ แล้วแต่ไลฟ์สไตล์และรสนิยม

DSC_6249 copy

มิติที่ 5 เปิดโล่งแต่ปกปิด

หมายถึง พื้นที่ Indoor และ outdoor ต้องต่อเนื่องกัน มีความต่อเนื่องระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว สวนนอกบ้าน ต่อเนื่องกันได้หมด เพื่อเติมเต็มความต้องการในการใช้พื้นที่ ที่ Zenmura ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งจิบน้ำชา ในสวน ข้างห้องนั่งเล่น เดินไปหยิบของในครัว ทำให้ Living space สามารถปรับพื้นที่ ขยายพื้นที่ ให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น”

DSC_6394 copy

DSC_6285 copy

DSC_6280 copy

เราสังเกตได้อีกอย่างว่าบ้านที่นี่ เพดานสูง สอบถามแล้วได้ตัวเลขว่า สูง 2.7 เมตร ทำให้ดูโปร่งโล่ง ที่ห้องนั่งเล่นมีประตู หรือหน้าต่างบานใหญ่ทำจากกระจก จึงให้แสงสว่างกับพื้นที่ และได้วิวธรรมชาติจากภายนอก และยังได้อากาศถ่ายเทหมุนเวียนตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ

DSC_6396 copy

DSC_6307 copy

รู้สึกถึงความสงบ ผ่อนคลาย และมีธรรมชาติ อยู่รอบๆในการใช้ชีวิตที่นี่จริงๆ ถ้ามีเวลาก็อยากให้ลองแวะมาสัมผัส ความรู้สึก วิถีแห่งเซน ที่ ZENMURA กันดู ค่ะ

ทำเลที่ตั้งโครงการ อยู่ในย่าน ศรีนครินทร์- บางนา สามารถเข้าออกได้หลายทาง ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บ ZENMURA ค่ะ

25560823-082948.jpg

ภาพโดย : https://www.facebook.com/axtionbeam?ref=ts&fref=ts