"ข้าวยำ + น้ำบูดู" อาหารเช้าสุขภาพดี ของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ 13 - Spicy Rice Salad with Vegetable

“ข้าวยำ + น้ำบูดู” อาหารเช้าสุขภาพดี ของ 3 จังหวัดชายแดนใต้

“ข้าวยำ” อาหารประจำถิ่นของภาคใต้ ที่ชาวใต้นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวัน ข้าวยำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ให้สารอาหารที่หลากหลายแต่พลังงานต่ำ เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากผักในข้าวยำเป็นผักสดที่ไม่ต้องผ่านการปรุงใดๆ จึงทำให้ได้รับวิตามินต่างๆ ที่มีอยู่ในผักอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ในข้าวยำยังให้แร่ธาตุ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และมีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ นับว่าสรรพคุณมีเต็มพิกัด ณ จุดนี้


K1

เอกลักษณ์ที่สำคัญของข้าวยำ ก็คือ “น้ำบูดู” รสชาติความอร่อยของข้าวยำก็ขึ้นอยู่กับน้ำบูดู นั่นเอง น้ำบูดูที่ใช้ราดข้าวยำ หากเป็นสูตรของอิสลามแท้ ๆ จะใช้น้ำบูดูล้วน ๆ แต่ถ้าเป็นสูตรของภาคใต้ตอนบน จะมีการใช้เครื่องปรุงที่ทำให้น้ำข้าวยำมีรสชาติที่อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

K2

K3

ทางทีมงาน iurban โชคดีมากๆที่ได้เจอร้านขายข้าวยำ บางนราฯ  สูตรโบราณ จากปักษ์ใต้ ที่คลองบางหลวง กรุงเทพฯ  เจ้าของร้านใจดีเล่าความเป็นมาของข้าวยำแท้ๆให้เราฟังด้วยอย่างตั้งใจและเป็นกันเองมากๆ เริ่มด้วยเล่าถึงประวัติ ส่วนผสมของข้าวยำที่มีคุณภาพ การตัดเลือกวัตถุดิบที่เน้นคุณภาพสำหรับนำมาทำข้าวยำทีทำให้ลูกค้า

K9

K6

K8

และยังให้เทคนิคในการรับประทานข้าวยำมาด้วย คือ การรับประทานข้าวยำ ไม่ควรดื่มกาแฟตามหลัง เพราะจะทำให้ไม่ชุ่มคอและรู้สึกขม เครื่องดื่มที่ควรดื่มทานคู่กับข้าวยำคือ ชาดำร้อนรสหวานหน่อยๆ แต่โดยหลักแท้ๆที่ 3 จังหวัดภาคใต้ทานกันคือ “ข้าวยำทานควบคู่กับ หมี่กะทิ,ไข่ต้ม,ข้าวเกรียบปลา ตบท้ายด้วยชาร้อนรสหวาน ไม่ใส่นม” ยังไงถ้าชาว iUrban มีโอกาสได้ทานข้าวยำที่ไหน ลองทานด้วยเทคนิคนี้ดูน่ะค่ะ จะช่วยเพิ่มอรรถรสทางสัมผัสทั้ง 5 ได้ดียิ่งขึ้น และก็อย่าลืมหาโอกาสแวะไปทานร้านข้าวยำที่ร้าน ณ บ้านศิลปิน คลองบางหลวง ชื่อร้านข้าวยำ บางนราฯ (สูตรโบราณ) กันด้วยน่ะค่ะ เบอร์โทร. 081-038-5751

K5

J15k10K14