Special New Year Kaiseki Course: “Iwai”
Period: from 1 December 2014 – 28 February 2015

​ในช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้ อากาศดีๆ ฟ้าใสๆ มีวันหยุดเยอะ ไปไหนๆก็เห็นแต่การตกแต่งสถานที่สวยงาม เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง นับเป็นเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง ร้านค้าต่างๆ พากันนำโปรโมชั่นส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ออกมาให้ความสุขกันอย่างทั่วหน้า

ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพแบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ..อุเมะโนะฮานะ ก็มีเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แบบหาที่ไหนไม่ได้ในเมืองไทย โดยนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านอาหารอร่อยๆมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง โดยไม่ต้องบินไกลไปถึงญี่ปุ่น

IMG_8852.JPG

ในเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากการเฉลิมฉลองและทำบุญตามประเพณีแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อในเรื่องของอาหารมงคล ร้านอุเมะโนะฮานะจึงนำเมนูไคเซกิใหม่ที่ชื่อว่า “อิวาอิ” (Iwai ) แปลว่า “การเฉลิมฉลอง” มาให้ลูกค้าได้ลิ้มลองสุดยอดอาหารมงคลของชาวญี่ปุ่นกัน (“ไคเซกิ” เป็นรูปแบบการเสิร์ฟอาหารทีละจานจนครบคอร์ส เพื่อให้ได้รสชาติที่สดใหม่ของอาหารในแต่ละจาน อันเป็นเอกลักษณ์ และจุดเด่นของอุเมโนะฮานะ ตั้งแต่เปิดร้านแรกในญี่ปุ่น เมื่อ กว่า 40ปีมาแล้ว ดูเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่นี่
IMG_9082.JPG

​ไฮไลท์ของคอร์สไคเซกิ อิวาอิ คือ กุ้งมังกรอิเสะเอบิ หรือ กุ้งมังกรญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่น

IMG_9083.JPG
กุ้งมังกรอิเสะเอบินั้นถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบคุณภาพชั้นเลิศ มีราคาสูงที่สุดในบรรดากุ้งทั้งหมด และเป็นที่นิยมสำหรับเมนูอาหารชั้นสูง แม้กระทั่งในประเทศญี่ปุ่นเองก็หาทานได้ยากมาก เนื่องจากกุ้งชนิดนี้มีปริมาณไม่มากและมีการจำกัดจำนวนการจับ


IMG_8846.JPG
​ด้วยความเชื่อที่ว่าหากผู้ใดได้ทานกุ้งมังกรอิเสะเอบิในช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ผู้นั้นจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวตลอดไป เนื่องมาจากเปลือกของกุ้งมังกรอิเสะเอบิมีลักษณะเป็นสีแดงเข้มคล้ายกับเกราะนักรบซามุไร และตัวกุ้งจะโค้งงอเหมือนแผ่นหลังของผู้อาวุโสที่มีอายุยืนยาว
กุ้งมังกรอิเสะเอบิได้รับการยกย่องว่าเป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่นนั้น ก็เพราะรสชาติเฉพาะตัวของเนื้อกุ้งมังกรอิเสะเอบิที่มีความนุ่มมาก และไม่แข็งกระด้างเหมือนกุ้งมังกรอื่นๆ เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้วยากที่จะลืมความนุ่มและความหอมหวานมันของกุ้งมังกรอิเสะเอบิ

รู้ที่มากันแล้ว..ทำไมจึงต้องเป็นกุ้งมังกรอิเสะเอบิ.. ก็มาเริ่มลุยกันเลย สำหรับเมนูไคเซกิ ที่ชื่อว่า “อิวาอิ”

เริ่มจากจานแรก

1. Mineoka Tofu topped with fresh Uni​.. เต้าหู้มิเนโอกะ และ อุนิ

IMG_9084.JPG
2. Taraba Kani & Yuba with Ponzu Gelee​ พอนสึเยลลี่ปูทาราบะ เสิร์ฟในกระดองปู

IMG_8840.JPG
3. Sashimi (Otoro Madai)​ซาชิมิ โอโทโร่ มาได

IMG_8842.JPG

4. Cold Tofu with olive oil and Himalayan rock salt​ สลัดเต้าหู้ญี่ปุ่นในน้ำมันมะกอกเสิร์ฟพร้อมเกลือหิมาลัย เกลือมาเป็นก้อนเลยสีอมชมพูให้เราฝนเองกับที่ฝนน่ารักๆ ได้ความรู้สึกแบบดั้งเดิมดี..

IMG_8777.JPG

5. Mushi sushi with Ikura​ ซุชิอิคุระนึ่งกับเปลือกส้มยูซึ

IMG_8843.JPG

มาถึงไฮไลท์
6. Ise Ebi (Sumibiyaki or Seiromushi)​ กุ้งมังกรอิเสะเอบิ สามารถนึ่ง หรือ ย่างเตาถ่าน เราอยากรู้รสชาติว่าแบบไหนอร่อยกว่ากันเลยขอลองทั้ง 2 แบบ ..อร่อยทั้ง 2 แบบเลยค่ะ เนื้อกุ้งหวานมาก เนื้อแน่น รสชาติดีมากๆ..สมแล้วกับที่เป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่น

IMG_8850.JPG

IMG_8847.JPG
ที่ร้านอุเมะโนะฮานะเป็นเพียงที่เดียวในประเทศไทยที่นำเข้ากุ้งมังกรอิเสะเอบิ สั่งตรงมาจากจังหวัดโทคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ..เรียกว่าหาทานกันไม่ได้ง่ายๆเลยนะคะ สำหรับกุ้งชนิดนี้ แม้จะเป็นในญี่ปุ่นก็ตาม
7. Kuroge Wagyu & Tofu Sukiyaki​สุกียากี้เนื้อวากิวในหม้อดิน

IMG_8785.JPG

8. Zuwai Kani Yubamaki Isobeage​ ปูสึวาอิพันฟองเต้าหู้ทอดสไตล์อิโซเบะ

IMG_8845.JPG
9. Kaisen Chirashi Sushi​ชิราชิซูชิ

IMG_8844.JPG
10. Yuba Miso Soup​ ซุปมิโสะฟองเต้าหู้ ร้อนๆ หอมกรุ่น

IMG_9085.JPG
11. Dessert​ขนมหวาน น่าตาดี๊ดี ..น่าทาน และอร่อยมาก เป็นแซนวิช แผ่นแป้งบางกรอบสอดไส้ไอศครีมชาเขียว ถั่วแดงกวน และแป้งโมจิ

IMG_9086.JPG
เป็นคอร์สที่สวยงามทั้งหน้าตาและรสชาติจริงๆ แล้วยังมีความหมายดีๆ ที่เหมาะกับการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลสำคัญของปี จะพาคุณพ่อ คุณแม่ ญาติผู้ใหญ่มาทานช่วงวันปีใหม่ก็ถือเป็นสิ่งดีๆในการเริ่มต้นปีใหม่ ..ขอบคุณร้านอุเมะโนฮานะ ที่แนะนำ อาหารที่งดงาม และเต็มไปด้วยความหมายดีๆ อีกครั้ง

อีกสิ่งที่ชอบก็คือ ที่ร้านอุเมะโนฮานะ แบ่งพื้นที่เป็นห้องต่างๆ ให้ความเป็นส่วนตัวดี มีห้องขนาดต่างๆให้เลือก ถ้ายังไงก่อนไป ก็โทรไปสำรองที่นั่งกันก่อนนะคะ

IMG_8857.JPG

IMG_8856.JPG

IMG_8854.JPG

IMG_8855.JPG

IMG_8858.JPG

พบกับ เมนูไคเซกิ “อิวาอิ” เพื่อการเฉลิมฉลองอย่างเปี่ยมไปด้วยความหมาย ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ที่ร้านอุเมะโนะฮานะ นิฮอนมูระมอลล์ ชั้น 2 ทองหล่อ 13
สํารองที่นั่งโทร : 084-438-3892, 082-993-1193, 02-185-3395
มื้อกลางวัน : 11.00 – 15.00 (Last Order 14.00)
มื้อเย็น : 18.00 – 23.00 (Last Order 22.00)

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ http://www.umenohana.co.th
หรือติดตามที่ facebook fan page : UmenohanaTH

ภาพโดย : Aoffyberry

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles