Special New Year Kaiseki Course: “Iwai”
Period: from 1 December 2014 – 28 February 2015
ในช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้ อากาศดีๆ ฟ้าใสๆ มีวันหยุดเยอะ ไปไหนๆก็เห็นแต่การตกแต่งสถานที่สวยงาม เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง นับเป็นเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง ร้านค้าต่างๆ พากันนำโปรโมชั่นส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ออกมาให้ความสุขกันอย่างทั่วหน้า
ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพแบบต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ..อุเมะโนะฮานะ ก็มีเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แบบหาที่ไหนไม่ได้ในเมืองไทย โดยนำเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านอาหารอร่อยๆมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง โดยไม่ต้องบินไกลไปถึงญี่ปุ่น
ในเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากการเฉลิมฉลองและทำบุญตามประเพณีแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อในเรื่องของอาหารมงคล ร้านอุเมะโนะฮานะจึงนำเมนูไคเซกิใหม่ที่ชื่อว่า “อิวาอิ” (Iwai ) แปลว่า “การเฉลิมฉลอง” มาให้ลูกค้าได้ลิ้มลองสุดยอดอาหารมงคลของชาวญี่ปุ่นกัน (“ไคเซกิ” เป็นรูปแบบการเสิร์ฟอาหารทีละจานจนครบคอร์ส เพื่อให้ได้รสชาติที่สดใหม่ของอาหารในแต่ละจาน อันเป็นเอกลักษณ์ และจุดเด่นของอุเมโนะฮานะ ตั้งแต่เปิดร้านแรกในญี่ปุ่น เมื่อ กว่า 40ปีมาแล้ว ดูเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่นี่
ไฮไลท์ของคอร์สไคเซกิ อิวาอิ คือ กุ้งมังกรอิเสะเอบิ หรือ กุ้งมังกรญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่น
กุ้งมังกรอิเสะเอบินั้นถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบคุณภาพชั้นเลิศ มีราคาสูงที่สุดในบรรดากุ้งทั้งหมด และเป็นที่นิยมสำหรับเมนูอาหารชั้นสูง แม้กระทั่งในประเทศญี่ปุ่นเองก็หาทานได้ยากมาก เนื่องจากกุ้งชนิดนี้มีปริมาณไม่มากและมีการจำกัดจำนวนการจับ
ด้วยความเชื่อที่ว่าหากผู้ใดได้ทานกุ้งมังกรอิเสะเอบิในช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ผู้นั้นจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวตลอดไป เนื่องมาจากเปลือกของกุ้งมังกรอิเสะเอบิมีลักษณะเป็นสีแดงเข้มคล้ายกับเกราะนักรบซามุไร และตัวกุ้งจะโค้งงอเหมือนแผ่นหลังของผู้อาวุโสที่มีอายุยืนยาว
กุ้งมังกรอิเสะเอบิได้รับการยกย่องว่าเป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่นนั้น ก็เพราะรสชาติเฉพาะตัวของเนื้อกุ้งมังกรอิเสะเอบิที่มีความนุ่มมาก และไม่แข็งกระด้างเหมือนกุ้งมังกรอื่นๆ เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้วยากที่จะลืมความนุ่มและความหอมหวานมันของกุ้งมังกรอิเสะเอบิ
รู้ที่มากันแล้ว..ทำไมจึงต้องเป็นกุ้งมังกรอิเสะเอบิ.. ก็มาเริ่มลุยกันเลย สำหรับเมนูไคเซกิ ที่ชื่อว่า “อิวาอิ”
เริ่มจากจานแรก
1. Mineoka Tofu topped with fresh Uni.. เต้าหู้มิเนโอกะ และ อุนิ
2. Taraba Kani & Yuba with Ponzu Gelee พอนสึเยลลี่ปูทาราบะ เสิร์ฟในกระดองปู
3. Sashimi (Otoro Madai)ซาชิมิ โอโทโร่ มาได
4. Cold Tofu with olive oil and Himalayan rock salt สลัดเต้าหู้ญี่ปุ่นในน้ำมันมะกอกเสิร์ฟพร้อมเกลือหิมาลัย เกลือมาเป็นก้อนเลยสีอมชมพูให้เราฝนเองกับที่ฝนน่ารักๆ ได้ความรู้สึกแบบดั้งเดิมดี..
5. Mushi sushi with Ikura ซุชิอิคุระนึ่งกับเปลือกส้มยูซึ
มาถึงไฮไลท์
6. Ise Ebi (Sumibiyaki or Seiromushi) กุ้งมังกรอิเสะเอบิ สามารถนึ่ง หรือ ย่างเตาถ่าน เราอยากรู้รสชาติว่าแบบไหนอร่อยกว่ากันเลยขอลองทั้ง 2 แบบ ..อร่อยทั้ง 2 แบบเลยค่ะ เนื้อกุ้งหวานมาก เนื้อแน่น รสชาติดีมากๆ..สมแล้วกับที่เป็นราชันย์กุ้งแห่งท้องทะเลญี่ปุ่น
ที่ร้านอุเมะโนะฮานะเป็นเพียงที่เดียวในประเทศไทยที่นำเข้ากุ้งมังกรอิเสะเอบิ สั่งตรงมาจากจังหวัดโทคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ..เรียกว่าหาทานกันไม่ได้ง่ายๆเลยนะคะ สำหรับกุ้งชนิดนี้ แม้จะเป็นในญี่ปุ่นก็ตาม
7. Kuroge Wagyu & Tofu Sukiyakiสุกียากี้เนื้อวากิวในหม้อดิน
8. Zuwai Kani Yubamaki Isobeage ปูสึวาอิพันฟองเต้าหู้ทอดสไตล์อิโซเบะ
9. Kaisen Chirashi Sushiชิราชิซูชิ
10. Yuba Miso Soup ซุปมิโสะฟองเต้าหู้ ร้อนๆ หอมกรุ่น
11. Dessertขนมหวาน น่าตาดี๊ดี ..น่าทาน และอร่อยมาก เป็นแซนวิช แผ่นแป้งบางกรอบสอดไส้ไอศครีมชาเขียว ถั่วแดงกวน และแป้งโมจิ
เป็นคอร์สที่สวยงามทั้งหน้าตาและรสชาติจริงๆ แล้วยังมีความหมายดีๆ ที่เหมาะกับการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลสำคัญของปี จะพาคุณพ่อ คุณแม่ ญาติผู้ใหญ่มาทานช่วงวันปีใหม่ก็ถือเป็นสิ่งดีๆในการเริ่มต้นปีใหม่ ..ขอบคุณร้านอุเมะโนฮานะ ที่แนะนำ อาหารที่งดงาม และเต็มไปด้วยความหมายดีๆ อีกครั้ง
อีกสิ่งที่ชอบก็คือ ที่ร้านอุเมะโนฮานะ แบ่งพื้นที่เป็นห้องต่างๆ ให้ความเป็นส่วนตัวดี มีห้องขนาดต่างๆให้เลือก ถ้ายังไงก่อนไป ก็โทรไปสำรองที่นั่งกันก่อนนะคะ
พบกับ เมนูไคเซกิ “อิวาอิ” เพื่อการเฉลิมฉลองอย่างเปี่ยมไปด้วยความหมาย ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ที่ร้านอุเมะโนะฮานะ นิฮอนมูระมอลล์ ชั้น 2 ทองหล่อ 13
สํารองที่นั่งโทร : 084-438-3892, 082-993-1193, 02-185-3395
มื้อกลางวัน : 11.00 – 15.00 (Last Order 14.00)
มื้อเย็น : 18.00 – 23.00 (Last Order 22.00)
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ http://www.umenohana.co.th
หรือติดตามที่ facebook fan page : UmenohanaTH
ภาพโดย : Aoffyberry