We love our King
Image Image Image Image

iUrban | 28 Feb 2017

3,398
Views
15 Aug 2014

เทศกาล”ปูขน” ที่ “อุเมะโนะฮานะ” (Umenohana) ทองหล่อ13 ..ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่น เชื่อว่ามีคนไทยจำนวนมากที่ชื่นชอบ ในความงดงาม ปราณีต ลุ่มลึก เชื่อมโยงกับธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ทุกรายละเอียดแฝงไว้ด้วยปรัชญา และความหมาย ..หลายวันก่อน ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน และชิมอาหารที่ร้าน อุเมะโนะฮานะ (Umenohana)…บรรยากาศ และกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบนั้นเลย.. สัมผัสได้ทันทีเมื่อก้าวเข้าไปในร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ แห่งนี้

IMG_4068.JPG
“อุเมะโนะฮานะ” (Umenohana) เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น มีประวัติความเป็นมากว่า 40 ปี มีต้นกำเนิดที่เมืองคุรุเมะ จังหวัดฟุกุโอกะเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงจากการนำเสนอเมนูปูหลากหลายที่ปรุงด้วยกรรมวิธีต้นตำรับ และเต้าหู้ทำเองสูตรเฉพาะของทางร้าน ปัจจุบันมีสาขากว่า 80 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น และจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1999

IMG_4094.JPG

IMG_4093.JPG

อุเมะโนะฮานะ..ในเมืองไทย ซอยทองหล่อ 13

IMG_3926.JPG
“อุเมะโนะฮานะ” (Umenohana) มีความหมายว่า “ดอกบ๊วย” คงเพราะเหตุนี้ จึงมีต้นดอกบ๊วยขนาดใหญ่ ตกแต่งเด่นอยู่กลางร้าน ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม การตกแต่งในร้าน ใช้วัสดุชั้นดีจากธรรมชาติ สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม แบ่งซอยห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับการมาสังสรรค์เฉพาะกลุ่ม หรือรับรองลูกค้า พนักงานให้การต้อนรับดีมากจนรู้สึกได้ เรามองเห็นถึงการบริการที่ไม่ใช่แค่หน้าที่ แต่มาจากใจของพวกเขาอย่างแท้จริง..ได้ความรู้สึกดีๆตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าร้านนั่นเลย

IMG_3925.JPG

IMG_3916.JPG

IMG_3940.JPG

IMG_3937.JPG

IMG_3938.JPG

IMG_3943.JPG

IMG_3936.JPG

อุเมะโนะฮานะ คือ ร้านอาหารแบบ”ไคเซกิ”ดั้งเดิม

“ไคเซกิ” เป็นรูปแบบการเสิร์ฟอาหารทีละจานจนครบคอร์ส เพื่อให้ได้รสชาติที่สดใหม่ของอาหารในแต่ละจาน ด้วยความเชื่อของอุเมะโนะฮานะตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจว่า “การรับประทานอาหารไม่ใช่แค่สิ่งที่ช่วยดับกระหายความหิว แต่เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มคุณค่าทางจิตใจ” อาหารทุกจานจึงใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกใช้ภาชนะ วัตถุดิบไปจนการจัดวางอย่างมีศิลปะ

(สำหรับการเสิร์ฟแบบไคเซกิ มีการเรียงลำดับอาหารดังนี้ 1.อาหารเรียกน้ำย่อย 2.อาหารนึ่ง 3.อาหารอุ่น 4.ปลาดิบ 5.อาหารจานหลัก 6.อาหารต้ม 7.อาหารย่าง 8.อาหารทอด 9.ข้าว ซุป และผักดอง 10.ขนมหวาน )

สำหรับในช่วงนี้ ที่ร้านอุเมะโนะฮานะ กำลังมี เทศกาลปูขน ราชันย์ปูในฤดูหนาว
Kegani หรือ ปูขน นับว่าเป็นอีกหนึ่งราชันย์ของปู ที่คนทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะได้ลิ้มลอง
โดยปกติแล้วจะพบปูขนได้เยอะที่สุด ในช่วงฤดูหนาวแถบฮอกไกโด แต่เราไม่ต้องเดินทางไกล หรือรอคอยขนาดนั้น เพราะที่ อุเมะโนะฮานะ ได้คัดสรรปูขนที่มีคุณภาพและสด ส่งตรงจากฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น มาให้คนไทยได้ลิ้มลองปูขนก่อนใคร วันนี้เราเลยจะมาขอลอง ไคเซกิ “彩Irodori” ที่มีความหมายว่า Gorgeous : เทศกาลที่งดงาม ในหนึ่งคอร์สมีทั้งหมด 9 จาน มีอะไรบ้างมาเริ่มกันเลย

IMG_4090.JPG
“彩 Irodori” : Gorgeous : เทศกาลที่งดงาม
1. เมนูแรก 嶺岡豆腐 生雲丹添え : Mineoka Tofu topped with Fresh Uni เต้าหู้มิเนโอกะกับไข่หอยเม่น ราดด้วยโชยุสูตรเฉพาะและและวาซาบิ เรียกว่าเต้าหู้ แต่จริงทำจากนมครีมสด ทำสดใหม่ทุกวัน

IMG_4069.JPG

IMG_3927.JPG

2. อาหารนึ่ง 鮑の肝味噌掛け : Steamed Abalone with Kimo Miso หอยเป๋าฮื้อนึ่ง เนื้อหวาน ไม่มีกลิ่นคาวเลย ราดด้วยซอสที่ทำจากเครื่องในของหอยที่เรียกชื่อว่า Kimo Miso จัดวางอย่างสวยงาม ในเปลือกหอย

IMG_3917.JPG

3. 茶碗蒸し 蟹あん掛け : Steamed Egg Custard Kani Sauce ไข่ตุ๋นเนื้อปู

IMG_3924.JPG
4. แล้วก็มาถึงอาหารจานหลัก “ปูขน” ที่มีวิธีการปรุงที่หลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะ ทานแบบเย็น นึ่ง หรือ ย่างด้วยถ่าน ซึ่งทั้ง 3 แบบ ทำให้ได้ลิ้มรสปูขนที่แตกต่างกันไป

IMG_3931.JPG

IMG_3918.JPG

IMG_3933.JPG

5. ปลาดิบ

IMG_3929.JPG

6. Kuroge Wagyu Yogan Yaki เนื้อวัวย่างบนหินลาวา ที่สามารถย่างเองและเลือกความสุก ของเนื้อเองได้ ส่งตรงจากเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น

IMG_3919.JPG

IMG_3928.JPG
ถ้าไม่ทานเนื้อวัวก็สามารถเปลี่ยนเป็นอาหารทะเลจานร้อน

IMG_3930.JPG
7. Kani Chirashi Sushi ..ซูชิข้าวหน้าปู

IMG_3921.JPG
8. ซุบ Kegani Miso Soup

IMG_3935.JPG

9. ขนมหวาน ทำจากเต้าหู้ โรยน้ำตาลทรายแดง และราดซอสน้ำตาลไหม้ หอมหวาน อร่อยชื่นใจ

IMG_3934.JPG

กว่าจะจบคอร์สก็อิ่มพุงกางพอดี ที่ญี่ปุ่น หนึ่งคนก็จะทานหนึ่งคอร์ส แต่สำหรับคนไทย เราก็ทานกันแบบไทยๆ สั่งมาหนึ่งคอร์ส แล้วมาแบ่งกันทาน แล้วสั่งเมนูอื่นๆมาทานด้วย แล้วแต่ความชอบนะคะ เมนูเต้าหู้ของทานร้านก็อร่อยมากๆ แล้วก็ดีต่อสุขภาพด้วย ทานแล้วไม่อยากทานเต้าหู้ที่อื่นอีกเลย วัตถุดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งหมด ลองดูเมนูอื่นๆ ได้ที่ เว็บไซต์ http://www.umenohana.co.th .
หรือติดตามที่ facebook fan page : UmenohanaTH

image

“การรับประทานอาหารไม่ใช่แค่สิ่งที่ช่วยดับกระหายความหิว แต่เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มคุณค่าทางจิตใจ” ..เสร็จสิ้นการทานปูขนในวันนั้น นอกจากอิ่มท้องแล้ว ก็เลยได้ความสุข และความรู้สึกดีๆติดตัวออกมาด้วย เป็นความรู้สึกดีๆที่จะทำให้เมนูปูขน คงอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน

พบกับ “เทศกาลปูขน” ที่ร้านอุเมะโนะฮานะ นิฮอนมูระมอลล์ ชั้น 2 ทองหล่อ 13
สํารองที่นั่งโทร : 084-438-3892, 082-993-1193, 02-185-3395
มื้อกลางวัน : 11.00 – 15.00 (Last Order 14.00)
มื้อเย็น : 18.00 – 23.00 (Last Order 22.00)

ภาพโดย : pimpatcha

Ning iUrban
  • To live a creative life, we must lost our fear of being wrong. Email: [email protected]
 
Facebook Debug | iCraft
+
-