Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ

LAMPTAN Smart Cube แบบสรุป

 • ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกเครื่องที่มีรีโมทผ่านทาง Smartphone จากทุกที่ในโลก
 • สามารถตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติได้ ทุกปุ่มบนรีโมท
 • ราคา 1,400 บาท ซื้อได้ที่ www.lamptan.co.th/smarthome (มีโปรของแถมด้วย)

 

เชื่อว่าคนรุ่นใหม่ทุกคนอยากเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Smart Home ทำงานแบบอัตโนมัติกันบ้าง แต่ติดปัญหาใหญ่ที่สุดคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ภายในบ้านก็มีเกือบครบแล้ว จะไปไล่เปลี่ยนทุกชิ้นนอกจากจะใช้เงินสิ้นเปลืองเพราะของเก่ายังไม่เสีย แถมอุปกรณ์ที่มาพร้อมฟังก์ชัน smart ยังมีตัวเลือกน้อยเหลือเกิน แถมยังราคาโดดกว่ารุ่นธรรมดาขึ้นมามาก หลายชิ้นพอเพิ่มเป็น smart device ก็แพงขึ้นเป็นหลักหมื่น

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงแค่คุณมีเจ้า LAMPTAN Smart Cube ตัวนี้ไว้ในบ้าน

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 14 - Lamptan

COPY REMOTE

ทุกตัวในบ้านไปไว้ที่มือถือ

LAMPTAN Smart Cube สามารถที่จะปล่อยรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นในบ้านที่มีรีโมทได้ โดยสามารถก็อปคำสั่งจากรีโมททั้งหมดเข้าไปไว้ในตัวเอง เพื่อให้คุณสามารถควบคุมได้จากมือถือ หรือตั้งเวลาให้ทำงานอัตโนมัติ อีกทั้งถ้าหากพ่วงกับชุด LAMPTAN Smart Cube อื่นๆ ของ LAMPTAN แล้ว ยังจะสามารถสร้าง Scene อัตโนมัติได้อีกด้วย เช่น เมื่อมีคนเปิดประตูให้เปิดพัดลมด้วย เป็นต้น

คุณสามารถที่จะเพิ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าไปอยู่ใน LAMTAN Smart Cube ได้ไม่จำกัด เพื่อที่จะรู้จัก LAMPTAN Smart Cube มากขึ้น เรามาลองดูฟังก์ชันที่เป็นประโยชน์กัน

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 15 - Lamptan

ดึงรีโมทจากฐานข้อมูล

มากกว่า 3,000 อุปกรณ์

ในฐานข้อมูลของ LAMPTAN Smart Cube มีรีโมทที่สร้างไว้อยู่แล้ว สำหรับอุปกรณ์ในแบรนด์ที่มีให้บริการทั่วโลก คุณสามารถเสิร์ชหาและเลือกใช้อุปกรณ์เหล่านั้นได้ทันที เพื่อให้คุณเพิ่มรีโมทอย่างง่ายที่สุด

โดย LAMPTAN Smart Cube จะเตรียมรีโมทสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนั้น มาให้ในหลายเวอร์ชั่น คุณจำเป็นจะต้องทดสอบดูว่ารีโมทอันไหน ที่ใช้งานได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณ

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 16 - Lamptan

ก็อปปี้รีโมทเองก็ได้

อุปกรณ์ไหนไม่มีในฐานข้อมูล

ไม่ได้ทุกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแบรนด์ระดับโลกและอยู่ในฐานข้อมูล บางแบรนด์ก็เป็นแบรนด์ไทยที่มีสินค้าดีมีคุณภาพแถมยังราคาได้แบบผลิตโรงงานในไทย เช่น พัดลม Hatari ก็จัดเป็นอีกแบรนด์ไทยยอดนิยมราคาประมาณ 1,500 บาทก็มีรีโมทให้ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

สำหรับการเชื่อม LAMPTAN Smart Cube เข้ากับอุปกรณ์แบบนี้ เราสามารถทำการก็อปปี้รีโมทเองได้เลย ด้วยวิธีที่ง่ายมาก โดยทำตามขั้นตอนดังนี้

 

1. Add Remote Control > Custom Remote Control

ในขั้นตอนนี้ให้คุณเลือกปุ่ม ( + ) เพิ่มรีโมท หลังจากนั้นไปที่ Custom (รีโมทแบบสร้างเอง)

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 17 - Lamptan

2. ตั้งชื่อรีโมทของเรา & Modify Remote

ภาษาไทยจะตั้งได้เพียงแค่ 8 ตัวอักษร ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ จะตั้งชื่อได้ยาวกว่า อาจตั้งว่า “Hatari Fan Bedroom” เพื่อให้จำง่าย กรณีมี Smart Cube ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายจุด

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 18 - Lamptan

เมื่อคุณเพิ่มรีโมทแบบ Custom คุณจะได้รีโมทที่ไม่มีปุ่มอะไรมาให้เลย คุณต้องไปเพิ่มด้วยการกดที่ . . . (Option มุมขวาบน) > Settings > Modify Remote Control

3. Add Button

ตั้งชื่อให้ตรงตามปุ่มบนรีโมทของคุณ เพื่อจำง่าย เช่น ON/SPEED หลังจากตั้งชื่อปุ่มแล้ว ให้หันรีโมทไปหา LAMPTAN Smart Cube แล้วกดปุ่มที่ต้องการก็อปปี้ (ในที่นี้คือปุ่ม ON/SPEED) เมื่อเด้งคำว่า “Finished Copying” เป็นอันเรียบร้อย

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 19 - Lamptan

4. เพิ่มปุ่มอื่นและจัดเรียง

คุณสามารถทำขั้นตอนที่ 4 เพิ่มปุ่มอื่นๆ ได้จนพอใจ หลังจากนั้น ถ้าหากต้องการจัดเรียงปุ่มใหม่ ให้กด < Back ออกจากหน้าเพิ่มปุ่มก่อน พอเข้า Modify Remote Control อีกรอบจะเจอคำว่า Sorting เมื่อเข้าไปในหน้านี้ คุณสามารถลากปุ่มไปไว้ตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 20 - Lamptan

วิธีใช้สามารถดูเพิ่มเติมจากในคลิปด้านบนเนื้อหา

ตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติ

ได้ทุกปุ่มบนรีโมท

ฟังก์ชันนี้ทำให้คุณใช้งานอัตโนมัติได้ละเอียดยิ่งกว่าอุปกรณ์ Smart Device ทั่วไปเสียอีก เพราะคุณสามารถสั่งให้ทำงานอัตโนมัติ “ได้ทุกปุ่มบนรีโมท” เช่น คุณอาจสั่งให้ “Swing ตอน 18.45น. ทุกวันอังคาร” หรือสั่งให้ “OFF ทุกวันทำงานจันทร์-ศุกร์ ตอน 9.00น.”

ตรงนี้ง่าย เพราะเป็นการสร้างชุดคำสั่งอัตโนมัติ ด้วยการรวม 3 สิ่งที่คุณต้องการเข้าด้วยกัน

 1. เวลาที่จะส่งคำสั่ง (เวลาทำงานนั่นเอง)
 2. คำสั่งที่ต้องการ (ปุ่มไหนก็ได้บนรีโมท)
 3. ให้ทำซ้ำทุกวันไหน (จันทร์-อาทิตย์)

เพียงแค่ชุดคำสั่งง่ายๆ 3 สิ่งนี้ ก็ทำให้คุณสามารถจะตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งบ้านให้ทำงานเองอัตโนมัติได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณจะกลับถึงบ้านทุก 6 โมงเย็น คุณอาจตั้งให้ “เปิดก่อนถึงบ้าน 10 นาที ทุกวันทำงาน” แบบนี้ก็ได้

หรือแอดมินชอบคือการเอาไปประหยัดแอร์ช่วงก่อนตื่นนอน โดยปกติแอดมินจะตั้งเวลาปิดแอร์ตอนตี 4 แล้วตั้งเวลาเปิดพัดลมต่อ ทำให้ห้องเย็นได้ประหยัดแอร์ได้อีกหลายชั่วโมง แต่อุปสรรค์คือ ที่ตั้งเวลาพัดลมมันดันตั้งได้แค่ 1-2-4-8 ชั่วโมง แต่ตั้งเวลาละเอียดไม่ได้ เมื่อมาใช้ Smart Cube ทำให้สามารถตั้งเวลาปิดแอร์ และเปิดพัดลมต่อเนื่องได้ง่ายมาก ใช้เครื่องเดียวก็ควบคุมได้ทั้งห้อง

สำหรับคนเลี้ยงสัตว์

ในช่วงกลางวันเมืองไทยอากาศร้อนมาก คุณสามารถจะสั่งเปิด-ปิดแอร์/พัดลมจากนอกบ้านได้สัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้อากาศในบ้านเย็นขึ้น น้องๆ ในบ้านอยู่สบายขึ้น และคุณอาจจะติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบแอร์อีกทีว่าทำงานไม่ผิดพลาด

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 21 - Lamptan

ทำงานเองเมื่อมีเหตุการณ์

ชุดคำสั่ง Scene

ชุดคำสั่งแบบ Scene จะต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Smart Device อื่นๆ โดยสามารถให้เหตุการณ์ 1 เกิดก่อน แล้วจึงส่งคำสั่งไปที่ Smart Cube เพื่อทำงานได้ เช่น ทำงานร่วมกับ Smart Door & Windows Sensor อุปกรณ์ตรวจจับการเปิดปิดประตูหน้าต่าง เมื่อพบว่าประตูเปิด อาจส่งคำสั่งไปให้ Smart Cube เปิดพัดลมได้ด้วย เช่นกัน

ข้อจำกัดของ

LAMPTAN Smart Cube

แม้จะดีจนอยากมอบรางวัล Smart Home Device of the Year ให้ขนาดนี้ แต่ก่อนนำไปใช้ คุณจำเป็นต้องรู้ข้อจำกัดของเทคโนโลยีที่อยู่ภายใต้ LAMPTAN Smart Cube เหล่านี้ก่อน

 • WIFI บ้านต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา และสัญญาน WIFI ต้องไปถึง ระยะไม่ไกลเกินกว่า Smart Cube จะส่งข้อมูลกลับมาที่ WIFI ได้ด้วย
 • Smart Cube ต้องเสียบปลั๊กไฟตลอดเวลา ดังนั้นหาปลั๊กที่ไว้ใจได้สำหรับมันหน่อย
 • Smart Cube สามารถส่งคลื่นอินฟาเรดแบบรีโมทออกมาได้จากรอบทิศทางของตัวเอง ยกเว้นด้านล่างที่ใช้วางกับโต๊ะ
 • สัญญานรีโมท จะเป็นแสงอินฟาเรด วิ่งเป็นเส้นตรง และไม่สามารถทะลุกำแพงหรืออะไรที่เป็นวัตถุทึบแสงที่มากั้นได้ (แต่สะท้อนกระจกได้) ดังนั้นการออกแบบให้ควบคุมอุปกรณ์ได้เยอะที่สุด ต้องเลือกตำแหน่งวาง Smart Cube ให้เหมาะสม ไม่มีอะไรขวางเป็นเส้นตรงระหว่างอุปกรณ์ชิ้นนั้นกับ Smart Cube ตำแหน่งที่น่าสนใจที่สุดในความคิดเราคือ เพดาน (ไม่มีอะไรขวางจริงๆ นะ 555)
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีรีโมท ใช้ Smart Cube ไม่ได้แน่นอน ถ้าสนใจแนะนำให้ใช้ Smart Socket ปลั๊กไฟอัจฉริยะจาก LAMPTAN แทน

Lamptan Smart Cube เปลี่ยนทุกอุปกรณ์ในบ้านที่ใช้ “รีโมท” ให้คุมผ่าน Mobile App และทำงานอัตโนมัติ 22 - Lamptan

สรุป:

เวิร์คมากสุดๆ! ซื้อได้เลย ติดชั้นละ 1 ตัว ถ้ามีกำแพงกั้นก็ 2 ตัว ถ้ามี 2 ชั้นก็เติมอีกตัววว ? ฮู๊ววว อยากจะเหมาให้หมด!