รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ

เมืองไทยปี 2018 นี้เริ่มเข้าสู่ความต้องการอุปกรณ์ Smart Home แต่อุปสรรค์คือ อุปกรณ์ส่วนใหญ่ในโลกยังเป็นเจนเนอเรชั่นเดิม อุปกรณ์ที่เพิ่มเติมความสามารถควบคุมผ่านแอพได้มีจำนวนน้อยมาก อีกทั้งยังทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นอีกมาก วันนี้เราพอมีทางออกแล้ว วันนี้เราจะมารีวิวทดสอบอุปกรณ์ปลั๊ก WIFI ซึ่งเป็นปลั้กไฟอัจฉริยะของ Lamptan ตัวใหม่ชื่อ Smart Socket ที่จะมาช่วยเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าเดิมให้สามารถควบคุมการเปิด-ปิดผ่านแอพมือถือของเราจากที่ใดในโลกก็ได้ และยังมีความสามารถ Smart อีกเพียบ

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 14 - Lamptan

ปลั๊ก LAMPTAN Smart Socket แบบสรุป

 • ควบคุมการเปิดปิดไฟได้ผ่านแอพมือถือ รวมถึงการตั้งเวลาแบบละเอียด กี่รอบก็ได้ไม่จำกัด
 • ในตัวมีระบบ WIFI ที่ใช้ต่อเชื่อมอินเตอร์เน็ตผ่าน WIFI ในบ้าน เพื่อใช้ต่ออินเตอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้คุณควบคุมได้จากที่ใดในโลกก็ได้
 • ราคา 1,200 บาท มีให้เลือก 3 สี น้ำเงิน แดง และดำ ซื้อได้ที่ www.lamptan.co.th/smarthome (มีโปรของแถมด้วย)


[divider]ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิมสู่ Smart Home[/divider]

ปลั๊กอัจฉริยะ Smart Socket
จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นได้ยังไง

ปลั๊ก WIFI ควบคุมผ่านมือถือรีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 15 - Lamptan

Lamptan Smart Socket สามารถควบคุมการเปิดปิดปลั้กไฟ WIFI นั้น ผ่านทางแอปพลิเคชันในมือถือได้ ซึ่งตัวมันเป็นอุปกรณ์ประเภท Internet of Things ที่สามารถจะสั่งเปิดปิดผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในโลก สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ได้หลายรูปแบบ

การตั้งเวลาได้ทุกรูปแบบ

 

สมัยก่อนเราอาจเห็นปลั้กประเภทตั้งเวลาในการเปิดปิดได้ แต่ส่วนมากจะตั้งได้เพียงแค่ 1 เวลา เท่านั้น แต่ Lamptan Smart Socket นั้นสามารถตั้งเวลาได้ไม่จำกัดจำนวน และยังสามารถเลือกวัน จันทร์-อาทิตย์ ได้ด้วยว่า จะให้ทำงานเปิดปิดนี้ ในวันใด พอตั้งเวลาอิสระไม่จำกัด คุณอาจนำไปใช้เปิด-ปิดพัดลมระบายความร้อนที่ติดไว้ทุก 30 นาที ช่วงตอนกลางวัน เพื่อทำระบบลดความร้อนของบ้านแบบอัตโนมัติก็ได้

 

สถิติข้อมูลการใช้งาน

เราสามารถรู้ได้แบบทันที (real-time) ว่าในขณะนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊ก WIFI อยู่กินไฟมากแค่ไหน แล้วมีกราฟแสดงสถิติข้อมูลที่ผ่านมารายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน ทำให้สามารถวางแผนเพื่อประหยัดไฟฟ้าได้ดีมากขึ้น

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 16 - Lamptan

การทำซ้ำอย่างสะดวก (Mode)

คุณจะสามารถเซฟโหมดที่ใช้บ่อยไว้ใช้ซ้ำได้ เช่น สร้างโหมด “อุ่นหม้อข้าวให้ลูกกลับจากเรียน ให้เปิด เวลา 17.00-18.00” เมื่อคุณนำ Smart Socket ไปเสียบหม้อหุงข้าวค้างไว้ เมื่อถึงเวลาที่ตั้งเวลาไว้ หม้อหุงข้าวก็จะเปิดเองตอนเวลา 17.00 และปิดไฟเองตอน 18.00 ความสะดวกคือ เมื่อคุณต้องการใช้โหมดนี้ซ้ำ คุณสามารถกดเลือกใช้เพียง 1 ครั้ง

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 17 - Lamptan

นับถอยหลังเพื่อเปิดปิด (Countdown)

โหมดนี้จะใช้สะดวกมากเมื่อประมาณเวลาให้ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ เช่น เสียบสายชาร์จมือถือก่อนนอน ปกติใช้เวลา 2 ชั่วโมงก็จะเต็ม 100% คุณไม่จำเป็นให้มือถือต้องแช่ไฟชาร์จค้างไว้อีกทั้งคืน นอกจากทำให้แบตเสื่อมง่ายขึ้น ยังเสี่ยงต่อการระเบิดของแบตเตอรี่อีกด้วย ที่ Smart Socket คุณอาจตั้งเวลาไว้ให้ปิดไฟหลังจากนี้ 3 ชั่วโมงก็ได้ เพื่อให้ตัดไฟหลังเวลาที่แบตเตอรี่เต็มแล้ว หรือสำหรับตากล้องและคนที่ต้องใช้ถ่านชาร์จยิ่งดี ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ดี

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 18 - Lamptan

ตั้งชื่อปลั้กเอง แยกห้อง เตือนเมื่อทำงาน แชร์กันในครอบครัว

คุณสามารถที่จะรู้ได้ด้วย notification มาที่มือถือเมื่อมีการทำงาน การตั้งชื่อแยกไว้ทำให้คุณรู้ได้ทันทีว่าปลั๊กไฟ Smart Socket ตัวไหน เช่น “พัดลมหมา” “หม้อหุงข้าว” “ไฟหน้าบ้าน” จะช่วยให้ง่ายต่อการรู้ว่าเป็นอุปกรณ์ไหน และคนในบ้านก็สามารถโหลดแอพ LAMPTAN HOME มาใช้ร่วมกันได้ด้วย

ชุดคำสั่งทำงานพร้อมอุปกรณ์อื่น (Scene)

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 19 - Lamptan

โหมดนี้จะช่วยให้คุณสามารถออกแบบชุดคำสั่งอุปกรณ์ได้มากกว่า 1 ตัว เช่นการสั่งเปิดปิดกับ Smart Socket ตัวอื่นๆ และสามารถทำได้ครอบคลุมถึงอุปกรณ์ Smart Home อื่นๆ ของ Lamptan ด้วย เช่น กล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน เครื่องปิดผ้าม่าน รีโมทเปิดอุปกรณ์ต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น Scene “ออกจากบ้านตอนมืด” คุณอาจสั่งปลั๊ก Smart Socket ทุกตัวปิดพร้อมกัน + เปลี่ยนระบบรักษาความปลอดภัยเป็นโหมด Away + ปิดแอร์ (ผ่าน Smart Remote) + เปิดไฟหน้าบ้าน

หรือว่าตั้ง Scene “เปิดบ้านตอนเย็น” ให้ ปิดแอร์ (ผ่าน Smart Remote) + เปิดผ้าม่าน + เปิดพัดลม (Smart Socket) ตั้งเวลาให้ทำงานทุกวันตอน 17.30 น เป็นต้น

การนำไปประยุกต์ใช้แบบ Advance
ทำระบบระบายความร้อนในบ้านอัตโนมัติ

ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างการนำไปใช้แทน ระบบบ้านหายใจได้ โดยปกติระบบนี้จะใช้ Solar Cell เพื่อทำงานระบายความร้อนของบ้านด้วยพลังงานจากแสงแดดในเวลากลางวัน แต่จุดอ่อนของระบบนี้อยู่ที่ต้นทุนแพงของระบบ Solar Cell จึงทำให้ระบบนี้มีการขายอยู่ที่ราคาเป็นแสน แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนมาใช้ไฟบ้านแทน Solar Cell ผสมกับการตั้งเวลาของ Smart Socket จะช่วยให้ลดต้นทุนได้มาก อีกทั้งกำลังไฟที่ใช้นั้นไม่ได้เยอะจนถึงขั้นควรลงทุน Solar Cell

อุปกรณ์ที่ใช้ 

 • พัดลมระบายอากาศ ติดเพดานยี่ห้อใดก็ได้ที่ป้องกันลมไหลย้อนกลับ เช่น Hatari, Panasonic, Mitsubishi
 • ปลั๊ก Smart Socket

ปกติความร้อนของบ้านจะถูกเก็บไว้บนสามเหลี่ยมหน้าจั่วมากที่สุด เนื่องจากใกล้การรับความร้อนจากกระเบื้องหลังคา และความร้อนจะลอยขึ้นที่สูงทำให้ใต้หลังคาเป็นจุดสะสมความร้อนเยอะที่สุดของบ้าน ถ้าหากเราติดพัดลมระบายอากาศเพื่อดูดอากาศจากในบ้านไประบายที่ใต้หลังคา นอกจากจะเป็นการทำให้อากาศในบ้านหมุนเวียนแล้ว ยังทำให้ลมจากพัดลมระบายอากาศไปเร่งการไล่อากาศร้อนที่สะสมไว้ใต้หลังคา ได้ระบายออกตามริมขอบหลังคาได้อีกด้วย

การใช้ Smart Socket จะช่วยให้

 • Notification คุณเห็นแจ้งเตือนทุกครั้งที่ระบบทำงาน
 • Advance Schedule สามารถตั้งเวลาให้ระบายอากาศได้ในตอนกลางวันที่บ้านมีการสะสมความร้อน เช่น ให้ทำงานทุกวันเวลา 11.00-11.30, 12.30-13.00, 14.30-15.00 ด้วย Smart Socket ทำให้เราตั้งเวลาได้อย่างละเอียดหลายช่วงเวลา และเปลี่ยนการตั้งเวลาเมื่อใดก็ได้ผ่านทางมือถือ
 • Active on Demand : เปิด-ปิดด้วยตัวเองเมื่อไหร่ก็ได้อีกผ่านมือถือ
 • Manual Switch : กดสวิทที่ปลั้กเพื่อเปิดปิดแบบ manual โดยไม่ต้องถอดปลั๊กอีก แต่กรณีนี้จะต้องติด Smart Socket ในตำแหน่งที่เอื้อมมือถึง
 • Power Consumption : คุณจะรู้พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ทุกครั้ง และการเปลี่ยนแปลงของพลังไฟฟ้าที่เยอะขึ้น ช่วยให้คุณสามารถมอนิเตอร์อายุการใช้งานของอุปกรณ์ในระยะยาวได้อีกด้วย

เพียงเท่านี้ ท่านจะได้บ้านลดความร้อนแบบ Smart Home ที่ใช้งานได้ประโยชน์มาก

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 20 - Lamptan

หลังจากการทดสอบ
LAMPTAN Smart Socket

 • Lamptan Smart Socket ตอนนี้มี 3 สี สีน้ำเงิน สีแดง และสีดำ
 • มีสวิทช์เปิดปิดด้วยการกดบนหัวปลั๊ก 1 ปุ่ม สะดวกเมื่อขี้เกียจเข้าแอพเพื่อเปิดปิด (ชอบ)
 • ภายในมีระบบ WiFi และจำเป็นต้องเชื่อมต่อ WiFi ที่มีอินเตอร์เน็ตใช้งาน
 • ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ Fix IP เหมือนกล้องวงจรปิดระบบเก่า เพียงแค่ Smart Socket ต่อ Wifi ที่มีอินเตอร์เน็ตได้ ก็ควบคุมจากที่ไหนในโลกก็ได้ (ทันสมัย)
 • รองรับไฟฟ้า Max Output 240v, 10a แปลว่ารับได้ 2,400 Watt ถือว่าจำนวนมากพอที่จะเดินสายไฟต่อหลอดไฟ LED 9 Watt ได้ถึง 260 หลอด ที่จะเปิดปิดในเวลาเดียวกัน (คอมพิวเตอร์ iMac จอ 27 นิ้ว หนึ่งเครื่องใช้ไฟประมาณ 250-300 Watt) ทั้งนี้ ยังไม่มีการทดสอบการโหลดไฟฟ้าจำนวนมาก ดังนั้น ผู้ใช้อาจรักษาความปลอดภัยจากการเสียบแช่ไว้ตลอด ด้วยการใช้ 1 ปลั๊ก ต่อ 1 อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือควบคุมกำลังไฟไว้ก่อน
 • ปลั๊กไม่กันน้ำและเขียนไว้ว่าใช้สำหรับภายในเท่านั้น Indoor Only
 • ปลั๊กเป็นแบบแบน ถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นแบบขาปลั๊กกลม ต้องนำไปเสียบตัวแปลงก่อน (จุดสังเกตก่อนซื้อ)​

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 21 - Lamptan รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 22 - Lamptan

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่ปลั๊กตัวนี้นำเสนอมา ค่อนข้างให้ประโยชน์สูงและนำไปประยุกต์การใช้งานได้หลากหลายมาก ถ้าหากสนใจ ตอนนี้คุณสามารถหาซื้อได้สะดวกที่ www.lamptan.co.th/smarthome ในราคาตัวละ 1,200 บาท (ดูโปรของแถมบนเว็บ)

[button color=”red” size=”big” alignment=”center” rel=”nofollow” openin=”newwindow” url=”http://www.lamptan.co.th/smarthome”]ซื้อสินค้าและดู Smart Home ตัวอื่นๆ[/button]

รีวิว Lamptan Smart Socket ปลั๊ก WIFI ที่เปลี่ยนอุปกรณ์เดิม ให้เปิดผ่านแอพมือถือและทำงานอัตโนมัติ 23 - Lamptan