ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า 13 -

ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า

อยากจะกล่าวคำขอบคุณที่”คนไทย” ที่ต่างให้ความช่วยเหลือกันไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือในลักษณะไหน หรือรูปแบบไหนก็ตามแต่ และวันนี้เรามีอีกหนึ่งกลุ่มคนไทยใจดีที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำ “ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า” เพื่อแจกและบริจาคแก่ผู้ประสบภัยตามพื้นที่ต่างๆ นับว่าทำกันด้วยใจจริงๆค่ะ ทำไปแจกจ่ายไป ถ้าสังคมไทยเรามีกลุ่มคนแบบนี้เยอะ สังคมเราคงจะมีความสุขกันมากยิ่งขึ้น และก็นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่วันนี้ คุณชนะรัฐ พุ่มคชา (คุณเดียว) หนึ่งในกลุ่ม คลินิกการแพทย์แผนไทยเนตรดาว อีกทั้งเป็นนักเขียนของเครืออัมรินทร์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับ “โรคน้ำกัดเท้า” และวิธีการทำ “ขี้ผึ้งรักษาแผลกัดเท้า” อีกทั้งยังสามารถติดต่อขอรับยาได้ฟรีที่  แต่อาจมีจำนวนจำกัดหน่อยน่ะค่ะ ลองติดต่อที่ Facebook :Netdao Yuangsri


ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า 14 - “ที่บ้านน้ำท่วมรึยังคะ?” ประโยคทักทายใหม่ ที่ไม่พูดเดี๋ยวจะเชย”

เวลานี้ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน เปิดโทรทัศน์ทุกช่อง ไล่สายตาอ่านข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย ล้วนมีแต่เรื่องราวข่าวสารสถานการณ์น้ำท่วม ไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำประจำชั่วโมง ความสูงจากระดับน้ำทะเลของแต่ละพื้นที่ การผันน้ำของรัฐบาล การเตรียมตัวป้องกันน้ำเข้าบ้าน การขนย้ายสิ่งของ ศูนย์อพยพ และอีกหลายสิ่งอย่าง… โอ๊ยยยย เริ่มเครียดค่ะพี่น้อง .. แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ .. ลองมองดูดีๆ อีกที.. เห็นอะไรไหมคะ? … รู้สึกอะไรไหมคะ? …

เราเห็นความสามัคคีค่ะ ..  เรารู้สึกถึงความห่วงใย ความมีน้ำใจ ระหว่างกันค่ะ .. ไม่เฉพาะกับญาติมิตรนะคะ แต่กับเพื่อนมนุษย์และกับสิ่งมีชีวิตร่วมโลกค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมานี้  เราได้ไปร่วมกับกลุ่มแพทย์แผนไทยและพี่น้องจิตอาสาหลายท่าน ผลิตขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้าค่ะ

ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า 15 -ผู้คนมากมาย ทั้งผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ต้องเดินลุยน้ำออกมาจากบ้าน คนอีกเป็นจำนวนมากที่ยังคงปักหลักอยู่ที่บ้านและเท้าต้องแช่น้ำตลอดเวลา เหล่าทหาร ตำรวจ จิตอาสาทุกคนที่อำนวยความสะดวกและดูแลให้ความช่วยเหลือคนที่กำลังอยู่ในความยากลำบาก เมื่อเท้าต้องแช่อยู่ในน้ำที่มีเชื้อโรค สิ่งปฏิกูล เช่นมูลสัตว์ ขยะ สิ่งสกปรกอื่นๆ ทำให้เกิดความาระคายเคืองต่อผิว เป็นเหตุให้ผิวหนังเปื่อยยุ่ย เมื่อเป็นมากก็จะเป็นช่องทางให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางรอยแผลนั้นด้วยค่ะ จนทำให้ผิวหนังเกิดเป็นแผลบวม มีหนอง ฝี และส่งผลให้เดินไม่ไหว โรคน้ำกัดเท้านี้ ต่างจากโรคเชื้อรา หรือที่เราเรียกกันว่า “ฮ่องกงฟุต” ดังนั้นการใช้ยารักษาเชื้อราจึงไม่ช่วยให้หายจากโรคน้ำกัดเท้านะคะ

ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า 16 -ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า มีส่วนผสมของตัวยามากมายตามตำหรับยาแผนไทยค่ะ วิธีใช้คือ หลังจากลุยน้ำท่วมมา ก็ต้องล้างเท้า ฟอกสบู่ให้สะอาดเป็นอันดับแรกค่ะ หลังจากนั้นซับให้แห้งก่อน แล้วจึงทาขึ้นผึ้งไปบนแผล ตัวยาจะเคลือบอยู่บนแผลและช่วยรักษาแผลน้ำกัดเท้า ทำอย่างนี้ทุกครั้งหลังจากลุยน้ำท่วมมา และจนกว่าจะหายค่ะ

ภายหลังจากเรานำขี้ผึ้งไปส่งมอบให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ก็ได้รับคำร้องเพิ่มเติมว่า ในหลายพื้นที่ซึ่งน้ำท่วมขังมานาน ทำให้น้ำเน่าเสีย และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอย่างดีเลยค่ะ ตอนนี้อาจารย์เนตรดาว ยวงศรี จึงกำลังวางแผนจะทำยากันยุงที่สามารถใช้กับเด็กได้ด้วย .. ติดตามความคืบหน้าหรืออยากแบ่งปันเรื่องราวใดๆ กับคลินิกการแพทย์แผนไทยเนตรดาว ได้ที่ Facebook: Netdao Yuangsri  นะคะ


ขี้ผึ้งรักษาแผลน้ำกัดเท้า 17 -เพื่อนๆ คะ ความเสียหายครั้งนี้ อาจคิดเป็นมูลค่าเงินหลายล้านล้านบาท แต่หากนี่จะเป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้เราเข้าใจผู้คนมากขึ้น หันมาสนใจปัญหาทางสังคมมากขึ้น นึกถึงส่วนรวมมากขึ้น แบ่งปันกันมากขึ้น ทำเพื่อผู้อื่นมากขึ้น …  ก็นับว่าภัยพิบัติครั้งนี้เป็นแบบทดสอบที่ดีสำหรับเราทุกคน เพื่อจะเลื่อนขั้นระดับจิตใจของเราให้สูงขึ้น .. เชื่อเถอะค่ะ แล้วไม่ช้าไม่นาน วัตถุที่มวลน้ำพัดพาไป ก็สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ในไม่ช้า …. และถ้าจิตใจที่งดงามนั้น จะยังคงอยู่กับเราทุกคนตลอดไป แม้ภายหลังที่สังคมเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยเราทุกคน ทั้งยากดีมีจน ทั้งต่างความรู้สึกนึกคิด ต่างความเชื่อ จะยังคงอยู่ดูแลกันอย่างดีที่สุด เบียดเบียนกันน้อยที่สุด สังคมนี้คงน่าอยู่ไม่น้อย และเราคงต้องขอบคุณสิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่นี้กันอีกครั้ง 

ยังไงทางเว็บ iUrban ขอขอบคุณ คุณชนะรัฐ พุ่มคชา (เดียว) สำหรับเนื้อหาดีๆ ข้อคิดดีๆ และขอขอบคุณ คลินิกการแพทย์แผนไทยเนตรดาว สำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้แก่สังคมไทยในครั้งนี้นะคะ