เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_* 13 -

เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_*

สิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเมื่อน้ำท่วม หนึ่งในนั้นก็เป็นการถูกสัตว์มีพิษชนิดต่างๆกัด ต่อย ไม่ว่าจะเป็นตะขาบ แมงป่อง งู ฯลฯ วันนี้เรามีวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสัตว์มีพิษเหล่านี้


ถ้าเราไม่อยากถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย ต้องป้องด้วยการสวมรองเท้าบูทยางหรือถ้าจะเดินลุยน้ำต้องใช้ไม้ แขว่งในน้ำรอบๆตัวขณะเดินลุยน้ำด้วย ถ้าเลี่ยงไม่ได้และถูดกัด ต่อยจริงๆ เรามีวิธีปฐมพยาบาลมาฝาก

เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_* 14 -++หากถูกตะขาบ แมงป่องกัด ต่อย++บาดแผลพวกนี้จะทำให้เกิดอาการปวดและบวมมาก บางคนอาจแพ้พิษมากก็จะทำให้มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เนื่องจากพิษถูกดูดซึมเข้ากระแสโลหิต

1.ถ้าถูกกัดบริเวณแขน ขา มือ เท้า ให้ห้อยส่วนที่ถูกกัดลงต่ำ และใช้เชือกรัดหรือยางรัดเหนือแผลป้องกันพิษกระจายสู่กระแสเลือด ผู้บาดเจ็บห้ามเคลื่อนไหวร่างกายเด็ดขาด

2.ล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์หรือแอมโมเนีย

3.ประคบแผลด้วยน้ำแข็งหรือผ้าเย็น เพื่อลดอาการบวม และให้ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทา

4.ห้ามดูดพิษออกเองด้วยปาก นำส่งโรงพยาบาลทันที

เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_* 15 -

++หากถูกงูกัด ++ ให้ตั้งสติและดูก่อนว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่อย่างไร หากไม่แน่ใจให้ปฐมพยาบาลก่อนโดยดังนี้


1.ถ้าแผลมีรอยเขี้ยวงูจะมีพิษ ใช้เชือก ผ้า หรือสายยางรัดแขนหรือขา ระหว่างแผลงูกัดกับหัวใจ (เหนือรอยเขี้ยว 2-4 นิ้วฟุต) เพื่อป้องกันมิให้พิษงูถูกดูดซึมเข้าร่างกายโดยเร็ว ให้รัดแน่นพอที่จะหยุดการไหลเวียนของเลือดดำ ควรคลายเชือกทุกๆ 15 นาที โดยคลายนานครั้งละ 30-60 วินาที จนกว่าจะถึงโรงพยาบาล

2.เคลื่อนไหวแขนหรือขาส่วนที่ถูกงูกัดให้น้อยที่สุด ควรจัดตำแหน่งของส่วนที่ถูกงูกัดให้อยู่ระดับต่ำกว่าหัวใจ (เช่น ห้อยเท้าหรือมือส่วนที่ถูกงูกัดลงต่ำ) ระหว่างเดินทาง อย่าให้ผู้ป่วยเดิน ให้นั่งรถทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของพิษ

3.ห้ามให้ผู้ป่วยหลับ และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไปพบแพทย์ทันที ถ้านำงูไปด้วยจะง่ายต่อการวินิจฉัยของแพทย์

เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_* 16 -เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด ต่อย*_* 17 -