WIFI Printer ในราคาน่าตกใจ HP Deskjet Ink Advantage 3545 13 - Creative Post

WIFI Printer ในราคาน่าตกใจ HP Deskjet Ink Advantage 3545

Printer จัดเป็นอุปกรณ์ประจำบ้านที่ในอดีตมักสร้างความรำคานใจให้เราทุกครั้งเมื่อต้องการจะใช้งาน คนอื่นเป็นบ้างรึเปล่าไม่รู้ แต่ผมนี่เป็นทุกครั้งเลย เวลาจะปริ้นอะไรยิ่งเวลางานรีบๆละก็ จะต้องต่อไม่ติดบ้าง พิมพ์ไม่ออกบ้าง หรือมันต้องมีปัญหาอะไรเป็นอย่างน้อยสักอย่างนึงล่ะ แต่วันนี้ผมได้ลอง HP Deskjet Ink Advantage 3545 เจ้าตัวนี้ มันกลับให้ความรู้สึกตรงกันข้ามเลยครับ c03741693

ทาง HP ได้ส่ง HP Deskjet Ink Advantage 3545 เจ้าตัวนี้มาให้ผมทดลองใช้ดูอยู่เป็นเวลา 2 สัปดาห์เต็มๆ วันแรกที่ได้มาผมก็ทึ่งกับขนาดของมันแล้ว เพราะ HP Deskjet Ink Advantage 3545 ตัวนี้ มันสามารถ ปริ้น แสกน ก็อปปี้ แล้วก็พิมพ์ภาพถ่ายได้ เรียกว่ามัลติฟังก์ชันในขนาดที่แบนๆเล็กๆแบบนี้ได้ แต่สิ่งนึงที่ผมถูกใจมากคือ มันสามารถสั่งงานไร้สาย Wireless ผ่านทางระบบ WIFI ในบ้านคุณได้เลยครับ

printertype

ย้อนมากล่าวถึง printer กันนิดนึง เครื่องพิมพ์ printer ที่ใช้ตามบ้านคนปกติในโลกนี้ แบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ 1. Inkjet Printer 2. Laser Printer ส่วนไอ้เจ้าเครื่อง printer แปลกๆอย่าง Dot-Matrix Printer ที่ใช้พิมพ์ใบเสร็จตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือ Plotter Printter ที่เค้าใช้พิมพ์แปลนขนาดใหญ่เท่าฝาบ้านอันนั้นเราคงไม่จำเป็นต้องพูดถึงในที่นี้  ซึ่งเราจะมารู้จักความแตกต่างที่คนใช้งานอย่างเราๆน่าจะรู้ คือความแตกต่างระหว่าง Inkjet และ Laser Printer

DSC00020

Inkjet Printer

ปริ้นไม่เยอะ ราคาไม่แพง – เกิดเมื่อ 63 ปีที่แล้ว (1951) Inkjet Printer จัดเป็น printer ที่เหมาะที่สุดสำหรับใช้งานในบ้าน ใช้ง่ายและมักจะเป็นเครื่องแรกสำหรับหลายๆคน เพราะราคาเครื่องเริ่มต้นมีราคาถูก ก็สามารถได้เครื่อง printer สีที่ให้คุณภาพงานกราฟิกไปใช้งานได้แล้ว ถ้าหากพิมพ์เดือนละไม่ถึงหมื่นแผ่นก็สบายอยู่ หัวหมึกพิมพ์ใช้เทคโนโลยีความร้อนไล่สีออก ซึ่งถ้าหากเมื่อไม่ใช้งานนานๆ ก็มีโอกาสที่จะหัวพิมพ์อุดตันได้ ราคาไม่แพงของ inkjet printer นี้ไม่ได้แปลว่าคุณภาพไม่ดี เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก็ช่วยให้คุณภาพของงานพิมพ์คมมากขึ้นและเร็วขึ้น กว่าเมื่อก่อนมาก

Laser Printer

พิมพ์คมกริบ สำหรับงานหนัก – เกิดเมื่อ 45 ปีที่แล้ว (1969) laser printer ค่อนข้างออกแบบมาสำหรับการทำงานหนัก และใช้งานในสำนักงาน ส่วนมากจะเป็นเลเซอร์ขาวดำ ในยุคหลังเริ่มมี laser printer ทำราคาลงมาเป็นทางเลือกบ้างแล้ว โดยหมึกอยู่ในลักษณะผงหมึกโทนเนอร์ และสามารถทำความเร็วในการพิมพ์ได้สูง จึงมักถูกเลือกใช้ในสำนักงาน

DSC00003

แถมอีกนิดนึงคือ สิ่งที่คนขายมักจะเรียกว่า มัลติฟังก์ชัน (Multifunction Printer) หรือเรียกในอีกหลายชื่อเช่น All-in-one, MFP (Multi Function Printer), MFD (Multifunction Device) ตามแต่ว่าแบรนด์ไหนจะเรียกก็ตาม ซึ่งมีความหมายคล้ายๆกันก็คือ “ทำได้ทุกอย่าง” ส่วนใหญ่การทำงานที่เรียกว่า multifunction ก็มักจะหนีไม่พ้น Print/Copy/Scanner/Fax/Email ซึ่งในยุคหลังๆมาก็มักจะไม่ค่อยมี Fax แล้ว เพราะความต้องการในตลาดโลกลดลง หลังจากที่มีการใช้ Email เข้ามาแทนที่ จะมีก็คงไม่กี่ประเทศที่ยังใช้ Fax แทน Email อยู่ (ประเทศเราเนี่ยแหละหนึ่งในนั้น) ด้วยความที่ซื้อเครื่องเดียวอยู่ ราคาไม่แพง พื้นที่วางก็ใช้จุดเดียว จึงเป็นที่นิยมของคนที่ทำออฟฟิศในบ้าน

DSC00014

กลับมาที่ HP Deskjet Ink Advantage 3545

HP หรือ Hewlett-Packard เป็นบริษัทของอเมริกาที่จำหน่ายอุปกรณ์และซอฟแวร์สำหรับธุรกิจสำนักงานมานาน ที่ก่อตั้งโดยBill Hewlett และ Dave Packard เลยได้ชื่อแบรนด์มาจากนามสกุลของทั้งสองผู้ก่อตั้งรวมกัน มาตั้งแต่ปี 1939 (75ปี) และปัจจุบันยังได้เป็นแบรนด์อันดับที่ 15 จากแบรนด์ทั้งโลกอีกต่างหาก

DSC00016

ที่ผ่านมา HP ได้ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ของตัวเองในส่วนของ Inkjet Printer ว่า “Deskjet” โดยถ้าได้ยินชื่อนี้ก็ให้เข้าใจได้เลยว่าหมายถึง printer ระบบ inkjet ตามชื่อพระเอก HP Deskjet Ink Advantage 3545

DSC00006

หมึก ค่าใช้จ่ายระยะยาวที่ต้องคิด

ที่ผ่านมาโดยตลอด printer มีราคาถูกลงมาก จนบางเครื่องก็ขายในราคาไม่กี่พันบาท แต่ความเจ็บปวดอยู่ตรงที่เมื่อหมึกหมด ราคาค่าหมึกเติมนั้น บางครั้งก็ราคาเท่ากับตัว printer ที่ถูกๆ หรือบางทีแพงกว่าด้วยซ้ำไป ทำให้บางคนพยายามประหยัดด้วยการเลี่ยงไปใช้หมึกปลอม ก็ทำให้เกิดปัญหาหัวพิมพ์อุดตันง่าย บางทีแย่กว่านั้นคือเครื่องเสียเลยก็มี ดังนั้นทุกคนจึงรู้ว่า “ราคาหมึกแท้” จึงเป็นสิ่งจัดว่าต้องสังเกตให้ดี ไม่ใช่ราคา printer แค่อย่างเดียว

DSC00009

ทาง HP ก็คงจะมองเห็นจุดนี้ จึงออกเทคโนโลยีใหม่มาตามชื่อเครื่องนี้ที่ห้อยหลังคือ “Ink Advantage” คืออะไร ทาง HP ให้คำอธิบายง่ายๆ ว่าเทคโนโลยี Ink Advantage คือการทำให้ “หมึกเท่าเดิม แต่ปริ้นได้มากถึง 2 เท่า” จัดเป็นการหาทางออกที่ดี ด้วยการใช้เทคโนโลยี แทนการไปลดราคาหมึกแท้ที่ทำได้อย่างน่าพอใจโดยเจ้าตัว HP Deskjet Ink Advantage 3545 นี่ก็มีเทคโนโลยีนี้รวมอยู่แล้ว ทาง HP โฆษณาเพิ่มว่า Ink Advantage จะทำให้พิมพ์ได้ถึง 1,500 แผ่น (กระดาษ A4 ประมาณ 3 รีมกับการพิมพ์สีดำ และ 750 แผ่นกับพิมพ์สี) บนราคาตลับหมึกละเพียง 350 บาทเท่านั้นเอง สุดยอดมาก!

แต่พอการทดลองจริงก็เจอว่า หมึกก็ไม่ได้หมดช้าลงกว่าเดิมมากเท่าไหร่ อย่างน้อยก็ยังดีที่ราคาตลับหมึกแท้แค่ 350 บาทเอง ทำให้มีกำลังใจใช้หมึกแท้เยอะขึ้นมาก :D

DSC00010

หัวพิมพ์ติด หรือ หัวพิมพ์แยก

จุดที่อย่าลืมสังเกตก่อนซื้อ printer คือ หมึกพิมพ์ของ HP จะเป็นตลับหมึกที่ติด “หัวพิมพ์” มากับตลับหมึกด้วย บางยี่ห้อตลับหมึกไม่ติดกับหัวพิมพ์ เป็นตลับหมึกเฉยๆ และตัวหัวพิมพ์อยู่ติดกับเครื่อง ซึ่งการที่หัวพิมพ์ติดกับตลับหมึกนี่ดีอย่างนึงคือ ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนตลับหมึกใหม่ เราก็เท่ากับได้หัวพิมพ์ใหม่ซิงๆด้วยเลย ด้วยข้อดีพวกนี้ ที่ printer HP รุ่นใหม่แก้ไขปัญหาเดิมๆไว้ได้เกือบหมด รวมถึง HP Deskjet Ink Advantage 3545 ด้วย สำหรับผมแล้วน่าพอใจมากครับ

DSC00008

Wireless Printer กับ HP Deskjet Ink Advantage 3545

ส่วนตัวแล้ว ผมชอบฟังก์ชันนี้ที่สุดแล้วครับ สามารถใช้ printer ได้โดยผ่าน WIFI ในบ้านเราแถมมันช่วยให้การ Add Printer ง่ายขึ้นมากๆ เมื่อต้องใช้ printer แม้ว่าเครื่องนั้นจะยังไม่เคยใช้มาก่อน ก็สามารถ Add Printer ได้ผ่านทาง WIFI เลยโดยที่ไม่ต้องพกแผ่น driver อะไรใดๆ “เน้น print ไม่ต้องลง driver ใดๆ” (คือจริงๆมันคนแอบลงให้อย่างรวดเร็วแล้ว หรือมันอยู่บน OS ตั้งแต่แรกก็ไม่แน่ใจนะครับ) แต่จุดนี้ ผมรู้สึกว่าเยี่ยมยอดมาก เพราะผมประหยัดเวลาในการ config ให้ printer ต่อกับเครื่องลงไปได้เยอะมาก มันไม่แค่นั้นครับ การที่ไม่ต้องมีสาย printer นี่ทำให้ห้องดูสะอาดตามากขึ้นเยอะ ถ้าเกิดว่าอยากได้ home office ที่มี look & feel ประมาณร้านกาแฟ แต่ดันรกเต็มไปด้วยสายไฟเยอะแยะ ก็จะทำให้ไม่สามารถวาง printer ในจุดที่เป็นหน้าเป็นตาได้เลย รกเปล่าๆ ข้อนี้ก็เป็นอีกจุดนึงของ HP Deskjet Ink Advantage 3545 ที่คนชอบสไตล์ minimalism น่าจะชื่นชอบ

DSC00026

WIFI Printer for iPhone, iPad and Android

ส่วนข้อดีข้างเคียง ที่ผมไม่ค่อยได้ใช้ แต่เด็กๆอาจจะชอบก็คือ การที่สามารถสั่ง print ภาพผ่านทาง iPhone, iPad และ Android ได้เลยโดยไม่ต้องทำอะไรใดๆ มันง่ายขนาดนั้นจริงๆครับ ทำให้พลิกแพลงเครื่อง HP Deskjet Ink Advantage 3545 ให้เล่นอะไรได้อีกหลายอย่างเลย ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์จะพาไป

DSC00004

HP Deskjet Ink Advantage 3545 ราคาเท่าไหร่?

ร่ายข้อดีมาตั้งยาว จากประสบการณ์ผมที่เคยซื้อ printer มาตั้งแต่ยุคแรกๆ ผมคิดว่า HP Deskjet Ink Advantage 3545 ตัวนี้ต้องราคาหนีไม่พ้นหมื่นกว่าบาทแน่ๆเลย ทาง HP เขาก็ไม่ได้บอกราคาผมมาหรอกนะครับ ผมจึงไปเสิร์ชราคาเอาเองใน Google ว่า “HP Deskjet Ink Advantage 3545 ราคา” พบว่า 5 ร้านแรก ราคาอยู่ที่ 3,290-3,590 เท่านั้นเองครับ!! ถูกมากสำหรับ WIFI Printer แถมราคาหมึกแท้ตลับละ 350 บาทเองครับ