เอ็นคอนเส็ปท์ จับมือ ศิลปินขวัญใจวัยรุ่น ปล่อยเพลง “สบาย” ร้องไปเรียนไปตามสไตล์ Memolody 13 -

เอ็นคอนเส็ปท์ จับมือ ศิลปินขวัญใจวัยรุ่น ปล่อยเพลง “สบาย” ร้องไปเรียนไปตามสไตล์ Memolody

เอ็นคอนเส็ปท์ชวนศิลปินขวัญใจวัยรุ่น “Whal & Dolph” แท็กทีม“ครูพี่หวาย” แต่งเพลงพร้อมคำศัพท์ชุดใหญ่ในรูปแบบของเพลง Memolody (เมมโมโลดี้) ย้ำเอกลักษณ์ด้านการเรียนในรูปแบบ Edutainment ของเอ็นคอนเส็ปท์ ทั้งยังคงสไตล์อันโดดเด่นของศิลปินดัง “วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ” ผ่านบทเพลง “สบาย” ที่มีท่อนร้องติดหู จำคำศัพท์ได้แบบเพลินๆจนขึ้นแท่นเพลย์ลิสต์เพลงโปรดของนักเรียนและแฟนคลับได้ไม่ยาก


Enconcept กับจุดยืนเรื่องการจดจำผ่านเสียงดนตรี

พฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกยุคสมัย สื่อการเรียนเองก็คงต้องปรับตัวเพื่อตอบรับพฤติกรรมดังกล่าว Memolody เป็นอีกหนึ่งสื่อการเรียนของเอ็นคอนเส็ปท์ที่ถูกออกแบบมาเป็นบทเพลงเพื่อการเรียนรู้ศัพท์และไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ ซึ่งในทางการจดจำมีงานวิจัยของภาควิชาจิตวิทยาที่ Washington University อธิบายเรื่องการดึงความจำออกมาใช้ผ่านบทเพลงว่าเป็นเพราะเสียงเพลงนั้นประกอบด้วยจังหวะและเนื้อร้องที่มีการสัมผัสอักษร จึงเกิดการทำงานร่วมกันในการช่วยกระตุ้นศักยภาพของสมองส่วนที่เรียกว่าฮิปโปแคมปัสและเนื้อเยื่อสมองส่วนหน้าที่รับผิดชอบด้านการกระตุ้นและเรียบเรียงความทรงจำ ทำให้สามารถดึงความทรงจำต่าง ๆ ออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ยังมีการสรุปอีกว่ามนุษย์สามารถฝึกฝนพัฒนาสมองให้สามารถจดจำและเรียกความทรงจำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเรียนรู้ที่จะจดจำสิ่งต่าง ๆ เป็นจังหวะดนตรี

ชวน“Whal & Dolph” และติวเตอร์มาร้องเพลงแตกศัพท์จับแกรมม่า

ในโอกาสครบรอบ 20 ปี Memolody เอ็นคอนเส็ปท์จึงได้จับมือร่วมกับศิลปินขวัญใจวัยรุ่นอย่าง “Whal & Dolph”ปอ-กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ น้ำวน-วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck มาสร้าง Movement ใหม่ ๆ ให้วงการการศึกษาโดย โดยหยิบเอาเอกลักษณ์ของวงที่ทำเพลงชิลล์ ๆ ฟังสบายและติดหู มามีจุดร่วมกับ Memolody ที่ออกแบบท่อนสอนศัพท์ให้ร้องตามได้ง่าย ช่วยเรื่องการจดจำผ่านชุดคำศัพท์ที่มีความหมายเดียวกัน จึงได้ออกมาเป็นเพลง “สบาย” ที่เนื้อหาและเมโลดี้สดใสเหมาะกับวัยรุ่นวัยเรียน และเติมเต็มท่อนคำศัพท์โดยติวเตอร์ ครูพี่หวาย-ธฤตสรณ์ ศรพรหม ที่มีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อร้องและยังได้ร่วมร้องท่อน Memolody ในเพลงดังกล่าว

ก็ฉันสบายๆ I am fine, you know – 12 ศัพท์ในเพลงสบาย

นอกจากเพลงเนื้อหาดี ฟังสบาย ที่มาพร้อมกับเมโลดี้น่ารัก ๆ แล้ว ในเพลงดังกล่าวยังมีคำศัพท์ที่แปลว่าสบายอยู่ถึง 12 คำ ซึ่งมีทั้งคำศัพท์ที่คุ้นหูคุ้นตา คำศัพท์ที่ไม่เคยเห็น รวมถึงคำแสลงที่วัยรุ่นใช้กัน ดังนั้นหากใครที่สามารถร้องตามได้ก็จะได้ศัพท์กลุ่มนี้ไปใช้ไม่ว่าจะเป็นในการสอบ หรือการใช้ชีวิตประจำวันก็ตาม โดยสามารถฟังเพลง สบาย –  Whal & Dolph x ENCONCEPT ได้ทาง Music streaming อาทิ Joox, Spotify, Apple Music และสามารถฟัง Lyric version ได้ที่นี่

(Video lyric : https://www.youtube.com/watch?v=NqWPDKwKbPU)


คอนเสิรต์ออนไลน์ ในยุคการเรียนแบบ New Normal

และหลังจากปล่อยเพลงให้ได้ฝึกร้องตามเอ็นคอนเส็ปท์ยังได้จัดคอนเสิร์ตออนไลน์ ครั้งแรกของการร่วมแสดงดนตรีสดระหว่างครูพี่หวายและศิลปินวง Whal & Dolph พร้อมแตกศัพท์ MEMOLODY เคล้าเสียงดนตรีไปด้วยกัน ตอกย้ำเมสเสจการเรียนรู้ของเด็กยุคใหม่ที่ไม่ได้อยู่เฉพาะในห้องเรียน ยิ่งมาในยุคที่เด็กต้องหันมาเรียนออนไลน์แล้ว คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงออกแบบมาให้มีทั้งพาร์ทที่ได้สนุกสนานและได้ความรู้ติดตัวไว้ใช้อย่างแน่นอน โดยคอนเสิร์ตดังกล่าวจะจัดผ่าน Zoom ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.30 น. – 20.00 น. สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก Enconcept E-Academy (https://www.facebook.com/enconcept)