โคมไฟตั้งพื้น รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น PH 3/2 โคมแก้วสีอำพัน การผสมผสานเอกลักษณ์แห่งงานศิลปะของ Poul Henningsen 13 -

โคมไฟตั้งพื้น รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น PH 3/2 โคมแก้วสีอำพัน การผสมผสานเอกลักษณ์แห่งงานศิลปะของ Poul Henningsen

CHANINTR ผู้นำเข้าแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ลักซ์ชัวรี่และตัวแทนจำหน่ายโคมไฟแบรนด์ Louis Poulsen จากประเทศเดนมาร์ก เปิดตัวโคมไฟตั้งพื้นรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น PH 3/2 จากแบรนด์ Louis Poulsen เพื่อเป็นเกียรติแก่ Poul Henningsen กับการพัฒนาเรื่องแสงอย่างชาญฉลาดของเขา แบรนด์ Louis Poulsen จึงได้นำโคมไฟตั้งพื้นที่มีดีไซน์ดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1927 กลับมาจำหน่ายอีกครั้ง ในรูปแบบของสินค้ารุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น PH 3/2 โดยครั้งนี้ได้นำวัสดุแก้วสีอำพัน ที่ทำขึ้นโดยใช้ปากเป่าและวัสดุทองเหลืองขัดเงามาใช้ในการผลิต ทั้งนี้ โคมไฟตั้งพื้นรุ่นพิเศษนี้ จะผลิตขึ้นโดยมีจำนวนจำกัด สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2562 เท่านั้น


ในช่วงทศวรรษ 1950 แบรนด์ Louis Poulsen ได้เปิดตัวโคมไฟสำหรับการอ่านหนังสือรุ่นใหม่ ที่ออกแบบโดย Poul Henningsen ผู้บุกเบิกการออกแบบสไตล์เดนมาร์ก และด้วยขาตั้ง ที่สามารถปรับระดับความสูงได้ โคมไฟรุ่นนี้จึงถูกขนานนามว่า “The Water Pump” ที่ยังคงไว้ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ระบบโคมไฟแบบ 3 ชั้น หรือ three-shade system อันโด่งดังในปี 1926 ที่ Poul Henningsen ได้คิดค้นขึ้น เพื่อลดแสงสะท้อนและเพิ่มความเจิดจรัสให้กับดีไซน์ของโคมไฟ โดยรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นนี้ ผลิตโดยการนำเอาแก้วสีเหลืองอำพัน มาผ่านขั้นตอนการผลิตจนเป็นสีทองอร่ามทั้งสองด้าน ที่โปร่งแสงเล็กน้อย ทำให้ได้แสงอันแสนอบอุ่นและชวนมอง

ในช่วงปลายทศวรรษ 1920 Poul Henningsen และ Louis Poulsen นำเสนอโคมไฟแก้ว หลากสีเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ อย่างไรก็ดี บรรยากาศอันอบอุ่นจากแสงสีทอง ยังคงเป็นที่ จดจำและทำให้ใครๆต่างนึกย้อนถึงความทรงจำในวันเก่าๆ ก่อนที่ระบบกระแสไฟฟ้าจะเข้ามา แทนที่โคมไฟและตะเกียงน้ำมัน มาพร้อมกับฐานขาตั้งและก้านที่ผลิตจากทองเหลืองไม่ขัดสี ซึ่งช่วยเสริมให้โคมไฟชิ้นนี้ดูสง่างาม ทว่าคงไว้ซึ่งบรรยากาศอันแสนอบอุ่นและเป็นกันเอง สวิตช์ไฟได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากโคมไฟตั้งโต๊ะของ Henningsen ในปี 1927  โดยสวิตช์ถูกติดตั้งไว้บริเวณปลายก้านโคมไฟ พร้อมสลักอักษรย่อของ Henningsen ไว้อย่างงดงาม

การผลิตกระจกสีแบบดั้งเดิม

Louis Poulsen และ Poul Henningsen เริ่มเปิดตัวโคมไฟแบบสีด้วยวิธีการเป่าปาก ในช่วงปลายทศวรรษ 1920 เพื่อดึงดูดกลุ่มค้าใหม่ๆ เนื่องจากวิธีการเป่าปากจะมอบสีสัน ของตัวกระจกที่ต่างกัน ดังนั้นผลงานแต่ละชิ้นจะให้สีสันและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งเปรียบเสมือนงานฝีมืออันล้ำค่า และเนื่องด้วยขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถันและต้องอาศัย ความชำนาญเป็นอย่างมาก ทำให้โคมไฟแต่ละชิ้นเปรียบดั่งการนำผลงานศิลปะมาตกแต่ง เพิ่มความน่าหลงใหลให้กับพื้นที่ได้อย่างน่าอัศจรรย์

ยิ่งไปกว่านั้นกระจกเฉดสีเหลืองอำพันยังทำให้แสงส่องผ่านได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ให้แสงสว่างสีทอง อันอ่อนโยน แต่ยังทำให้นึกถึงแสงเทียนเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง เสมือนกับการใช้ชีวิต และนี่คือ ประสบการณ์ที่ Henningsen เรียนรู้และไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์รูปแบบของแสงไฟที่มนุษย์ใฝ่หา ถึงแม้จะเปลี่ยนแปลงมาในรูปของกระแสไฟฟ้าก็ตาม

โคมไฟตั้งพื้น รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น PH 3/2 สีเหลืองอำพัน โดย Poul Henningsen นี้ สามารถสั่งซื้อได้แล้วที่โชว์รูม Craft ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 3 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2562 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ +662 129 4577