MediaTek เปิดตัวชิป Helio P65 สุดทรงพลังสำหรับสมาร์ทโฟน 13 -

MediaTek เปิดตัวชิป Helio P65 สุดทรงพลังสำหรับสมาร์ทโฟน

ชิปเซ็ตใหม่มอบประสบการณ์เหนือระดับสำหรับการเล่นเกมมือถือและการถ่ายรูป


2 กรกฎาคม 2019 – 14:00 น
ปักกิ่ง, จีน – 25 มิถุนายน 2019 – MediaTek ประกาศเปิดตัว Helio P65 ชิปสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ชิปนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการผลิต 12nm พร้อมสถาปัตยกรรม octa-core ใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพสูงและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยลง ชิปเซ็ต Helio P65 ใหม่ของ MediaTek ได้รวม Arm Cortex-A75 อันทรงพลังสองตัวและ Cortex-A55 แกน CPU 6 ตัวไว้ในกลุ่ม L3 cache ที่ใช้ร่วมกันขนาดมหึมา ซึ่งยังบรรจุ Arm Mali-G52 GPU เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่อัพเกรดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนมือถือ พร้อมมอบประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 25% กว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม octa-core รุ่นก่อนหน้า

“ นอกเหนือจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการเล่นเกมมือถือแล้ว การยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพของผู้ใช้ ยังเป็นอีกสิ่งที่สำคัญสำหรับเรา” Zonglin Li ผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สายของ MediaTek กล่าว “ ด้วยคุณสมบัติของกล้องสมาร์ทโฟน ที่มีคุณสมบัติขั้นสูงของ Helio Helio P65 จึงก้าวไปอีกขั้น ด้วยตัวเร่งฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ประสิทธิภาพที่น่าเชื่อถือยิ่งขึ้น และประสบการณ์การถ่ายภาพที่เหลือเชื่อสำหรับผู้บริโภค การเปิดตัวชิปเซ็ต Helio P65 ของ MediaTek จะกลายเป็นไดรเวอร์ใหม่สำหรับนวัตกรรมสมาร์ทโฟนในตลาดกลางอย่างไม่ต้องสงสัย”

สถาปัตยกรรม Multi-Core ที่แข็งแกร่งอัพเกรดประสบการณ์การเล่นเกม

Helio P65 ใช้สถาปัตยกรรม octa-core ที่รวมซีพียู Arm Cortex-A75 สองตัวที่มีความเร็วสูงสุด 2GHz และตัวประมวลผล Cortex-A55 หกตัวที่ความเร็ว 1.7GHz ในคลัสเตอร์แคช L3 ขนาดใหญ่เพื่อประสิทธิภาพที่ทรงพลังยิ่งขึ้น เพื่อที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการประมวลผลที่แตกต่างของ MediaTek CorePilot ชิปเซ็ตรองรับคุณสมบัติต่างๆ เช่นการตั้งเวลาอัจฉริยะ การจัดการอุณหภูมิอัจฉริยะ และการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้ เพิ่มความแม่นยำในการทำงานและความไว้วางใจได้ นำประสบการณ์การเล่นเกมของผู้ใช้สู่อีกระดับ

คุณสมบัติชั้นนำในภาคธุรกิจอีกอย่างหนึ่งของ Helio P65 คือฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียงในตัว เหมาะสำหรับขนาดกะทัดรัดของชิปเซ็ต และออกแบบมาเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ MediaTek ยังแยกช่องสัญญาณเสียงสำหรับคำสั่งเสียง จากที่ใช้สำหรับสื่อและเกม ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นสำหรับแต่ละช่องสัญญาณ

ตัวเร่งความเร็วฮาร์ดแวร์นำประสบการณ์การถ่ายภาพอันน่าทึ่ง

MediaTek Helio P65 สามารถรองรับกล้องสองตัวที่มีความละเอียดสูงซึ่งประกอบด้วยเซ็นเซอร์สูงถึง 16MP + 16MP และให้ความสามารถในการปรับสูง สำหรับการถ่ายภาพมุมกว้าง และการถ่ายภาพระยะไกล โดยใช้เทคโนโลยีซูมภาพที่ชัดเจน นอกเหนือจากการรองรับกล้องหลายตัวในสมาร์ทโฟนที่ทันสมัย Helio P65 ของ MediaTek ยังรองรับอุปกรณ์มือถือยอดนิยม ที่มีกล้องสมาร์ทโฟน 48MP (4 เซลล์) เพื่อคุณภาพของภาพที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการออกแบบ ISP ใหม่ที่ปลอดภัย พร้อมระบบจดจำใบหน้า ทั้งยังเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับเครื่องอีกด้วย


เพื่อที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการถ่ายภาพขั้นสูงของซีรีส์ MediaTek Helio นี้ Helio P65 มีการติดตั้งฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วที่หลากหลาย รวมถึงความลึกของเอ็นจิ้นฟิลด์สำหรับเอฟเฟ็กต์โบเก้มืออาชีพ การป้องกันภาพสั่นไหวอิเล็กทรอนิกส์ (EIS) ถ่ายภาพพาโนรามาโดยไม่มีเอฟเฟกต์ Jello และชุดควบคุมกล้อง (CCU) สำหรับการเปิดรับแสงอัตโนมัติทันที (Instant AE) ภายใต้สถานการณ์ที่สภาพแสงเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน และปรับโฟกัสของกล้องอย่างรวดเร็ว

เอ็นจิ้นการวางตำแหน่ง GNSS ที่มีความแม่นยำสูง

Helio P65 มีระบบ Inertial Navigation System (INS) ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลตำแหน่งที่แม่นยำยิ่งขึ้น แม้ว่าผู้ใช้จะเคลื่อนที่ในสภาพแวดล้อมในร่มใต้ดินหรือผ่านอุโมงค์ ความสามารถในการทำความเข้าใจทิศทาง Helio P65 สามารถแบ่งปันทิศทางที่แม่นยำไม่ว่าจะอยู่ที่ใด นอกจากนี้ยังรองรับ Dual 4G VoLTE ซึ่งเปิดใช้งานการโทรด้วยเสียง และวิดีโอคุณภาพสูงการเชื่อมต่อที่เร็วขึ้นความครอบคลุมที่เชื่อถือได้มากขึ้น นอกจากนี้โปรเซสเซอร์มีการเชื่อมต่อ 802.11ac Wi-Fi ในขณะที่การอยู่ร่วมกันของ Bluetooth / Wi-Fi ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการออกแบบผลิตภัณฑ์ และสร้างความมั่นใจในประสิทธิภาพที่ไว้วางใจได้สำหรับผู้ใช้

เพิ่มประสิทธิภาพ AI เป็นสองเท่า

เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน Helio P65 มอบประสิทธิภาพ AI และการประมวลผล AI สำหรับกล้อง AI เป็นสองเท่า เช่น Google Lens แกลเลอรีอัจฉริยะ การจดจำฉาก การแบ่งฉากหลัง การลบพื้นหลัง และการถ่ายภาพบุคคลซึ่งเร็วขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์

MediaTek Helio P65 กำลังถูกผลิตเป็นจำนวนมากในตอนนี้ และคาดว่าจะวางจำหน่ายในส่วนของอุปกรณ์ของผู้บริโภคในเดือนกรกฎาคมปีนี้