ภาครัฐผนึกเอกชนปาย แม่ฮ่องสอน จัดเทศกาลโยคะปี 2 13 -

ภาครัฐผนึกเอกชนปาย แม่ฮ่องสอน จัดเทศกาลโยคะปี 2

ภาครัฐผนึกเอกชนปาย แม่ฮ่องสอน  จัดเทศกาลโยคะปี 2 ดึงแฟนคลับทั่วโลกหลั่งไหลสู่ปาย


หวังพลิกเป็นเมืองสุขภาพแห่งใหม่ของเมืองไทย

อำเภอปาย เป็นดินแดนในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากไปเยือนท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในช่วงปลายและต้นปี ด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามท่ามกลางหุบเขา  เผย เทศกาลโยคะเมืองปาย ครั้งที่ 2 ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในการดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยในช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางยังอำเภอปายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน  กล่าวว่า “อำเภอปายใน อดีตเคยเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบมีวิถีของชาวไทยใหญ่  ในช่วงแรกเริ่มรู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางแบบแบ็คแพ็ค ที่เลือกมาสัมผัสบรรยากาศที่ผ่อนคลายของเมือง ที่เต็มไปด้วยเกสต์เฮ้าส์ที่มีราคาที่พักไม่สูงมากนัก ร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร และรอบเมืองที่มีสปาและแคมป์ช้างจึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ  นอกจากนี้ยังมีน้ำตก น้ำพุร้อน และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ในปัจจุบันมีการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคที่ทันสมัยและสะดวกสบายขึ้นกว่าแต่ก่อน มีร้านสะดวกซื้อ มีสถานพักตากอากาศหรูรวมกว่า 350 แห่ง เพื่อตอบสนองต่อนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆที่เหมาะสมกับการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น สตูดิโอโยคะมากกว่า 5 แห่งในเมืองปาย นวดแผนไทย สปา โรงเรียนสอนมวยไทย กังฟู และสอนสมาธิ อีกทั้งยังมีอาหารออกานิค อาหารเพื่อสุขภาพ ผลไม้ปลอดสารพิษตามฤดูกาล

 สำหรับเทศกาลโยคะเมืองปาย เกิดขึ้นจากความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดย อำเภอปาย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน, สโมสรโยคะและสุขภาพเมืองปาย, สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย และชาวอำเภอปาย  โดยปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่กำหนดจัดขึ้นในเทศกาลวันแห่งความรัก ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ณ ริมแม่น้ำปาย ตั้งเป้าว่าจะนักท่องเที่ยวมาร่วมงานเป็นจำนวนมากเหมือนทุกปี และปีหน้าก็เตรียมจะจัดเทศกาลโยคะปายครั้งที่ 3 ขอเชิญชวนทุกท่านที่เป็นสมาชิกและมาร่วมงานทุกปีอยู่แล้ว มาเยือนเมืองปายกันอีกครั้ง ทั้งนี้รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปมอบให้กับหน่วยงานและองค์กรเพื่อการกุศลต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลปาย โรงพยาบาลปางมะผ้า ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ”

นางสาวดวงใจ นิมมานเหมินท์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า  “ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองปายมากกว่า 1 ล้านคน ทั้งชาวไทยและต่างชาติซึ่งประมาณการว่า ในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวกว่า 40% ชื่นชอบที่จะทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ขี่จักยาน ว่ายน้ำ เดินป่า มวยไทย โดยเฉพาะการฝึกโยคะ ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งในกลุ่มนักท่องเที่ยวเองและในแวดวงผู้รักสุขภาพซึ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน และเมืองปายยังมีทรัพยากรที่เอื้อต่อการเป็นเมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุร้อน สถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม อาหารสุขภาพรสชาติอร่อยและหากหลาย

เทศกาลโยคะเมืองปาย ครั้งที่ 1 ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จและได้รับเสียงตอบรับอย่างดียิ่ง จากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ รวมถึงชาวเมืองปายเอง จนนำมาซึ่งกระแสต่างๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ ได้แก่ การท่องเที่ยวพักผ่อนเชิงสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยเฉพาะความตื่นตัวในการเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน มวยไทย การฝึกกังฟู รวมไปถึงกระการฝึกโยคะ ซึ่งมีชาวปายและชาวต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามาเพื่อฝึกโยคะในบรรยากาศงดงามท่ามกลางธรรมชาติของเมืองปาย

จากความสำเร็จเหล่านี้ ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้มีการจัดงาน เทศกาลโยคะเมืองปาย ครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆไป อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นกิจกรรมประจำปี ซึ่งต้องมีในปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน  โดยหวังว่า ในอนาคต เมืองปายจะเป็นเมืองหลวงแห่งโยคะของประเทศไทยที่จะมีผู้รักโยคะจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาเพื่อฝึกโยคะและพักผ่อนจิตใจที่เมืองปายตลอดทั้งปีอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ และเป็น Destination Healthy แห่งใหม่ของเมืองไทยและของโลก