นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “สานศิลป์ สีสันแห่งการให้” เพื่อสภากาชาดไทย 13 -

นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “สานศิลป์ สีสันแห่งการให้” เพื่อสภากาชาดไทย

สภากาชาดไทย เชิญชมงานแสดงนิทรรศการภาพวาดศิลปกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ครั้งที่ 22 ภายใต้แนวคิด “สานศิลป์ สีสันแห่งการให้” โดยศิลปินกลุ่มอิสระ 96 ซึ่งนิทรรศการจะเปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม – 23 กันยายน 2561 เวลา 10.00 – 20.00 น.  ณ โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพฯ ถนนสุรวงศ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมใดๆ ทั้งสิ้น รายได้จากการจำหน่ายภาพทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย


นางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย กล่าวถึง การจัดงานในครั้งนี้ว่า “งานนิทรรศการภาพวาดศิลปกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ครั้งที่ 22 นี้ มีแนวคิดในการจัดงานคือ “สานศิลป์ สีสันแห่งการให้” สื่อถึงความหลากหลายของงานศิลปะที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจแห่งการเป็นผู้ให้ของศิลปินกว่า 400 ท่าน ออกมาเป็นผลงานที่มีความงดงามตามความถนัดของศิลปิน โดยจัดแสดงตามกลุ่มผลงาน อาทิ ภาพวาดพันธุ์ไม้ที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  ภาพวาดสัตว์มงคล วิวทิวทัศน์ วิถีชีวิต วัฒนธรรม เรียงร้อยเรื่องราวผสมผสานมุมมองของการให้ผ่านปลายพู่กันและเทคนิคการใช้สีในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งผลงานทุกชิ้นที่นำมาจัดแสดงเป็นผลงานที่ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน และจำหน่ายในราคาเพื่อการกุศล ให้ผู้ที่ชื่นชอบและสนใจงานศิลปะได้ร่วมเป็นเจ้าของภาพวาด และเป็นผู้ให้กับสภากาชาดไทย โดยรายได้จากการจำหน่ายภาพวาดจะนำไปใช้เพื่อการบรรเทาทุกข์ บำรุงสุข บำบัดโรค กำจัดภัย ช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ด้อยโอกาสในสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

ด้าน อาจารย์สมาน คลังจัตุรัส ประธานกลุ่มศิลปินอิสระ 96 และศิลปินเจ้าของฉายา Mr.Rose กล่าวถึงความพิเศษของงานในปีนี้ว่า “ปีนี้มีความพิเศษเกิดขึ้นหลายอย่าง สภากาชาดไทยครบรอบ 125 ปี ซึ่งสภากาชาดไทยเป็นองค์กรแห่งการให้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นให้การรักษาพยาบาล ให้การช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ให้การดูแลทุกชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของศิลปินในกลุ่มที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคมด้วยการให้ผ่านภาพวาด ส่งต่อความสุขให้กับผู้มาชมนิทรรศการ อีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญกับสภากาชาดไทยอีกด้วย ซึ่งภาพไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ได้แก่ ภาพวาดพันธุ์ไม้ที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  อาทิ ดุสิตา มณีเทวา ทิพเกสร สรัสจันทร ล้วนแล้วแต่เป็นพันธุ์ไม้ที่มีความอ่อนช้อยสวยงาม นอกจากนี้ยังมีภาพวาดสีน้ำมันดอกกุหลาบ “ควีนสิริกิติ์” ซึ่งเป็นภาพที่ผมตั้งใจวาดขึ้นมาเพื่อนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ การวาดดอกกุหลาบนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของผมแล้ว ยังสื่อถึงการให้ ให้ทั้งความรัก ความสุข และความปรารถนาดีต่อผู้รับได้เป็นอย่างดีอีกด้วย”

นอกจากการแสดงผลงานและจำหน่ายภาพวาดในราคาพิเศษแล้ว ตลอดการจัดงานทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป จะมีกิจกรรม work shop สอนการวาดภาพ เทคนิคต่างๆ ให้ผู้ที่สนใจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นค่าอุปกรณ์การเรียนการสอนเท่านั้น    

สภากาชาดไทยจึงขอเชิญชวนทุกท่านที่รักและชื่นชอบงานศิลปะ นักเรียน นักศึกษา มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันแห่งการให้กับสภากาชาดไทยในครั้งนี้ด้วยกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย โทร. 0 2256 4440, 0 2255 9911, โทรสาร.0 2652 4440 เว็บไซต์: www.redcrossfundraising.org