รวม 5 โมเมนต์เด็ดๆ ช่วงศึกลูกหนังโลก จากสถิติการฟังเพลงบน Spotify 13 -

รวม 5 โมเมนต์เด็ดๆ ช่วงศึกลูกหนังโลก จากสถิติการฟังเพลงบน Spotify

หลังจากที่บอลโลกเปิดเกมไปเมื่อเดือนที่แล้ว แฟนๆ ทั่วโลกได้ร่วมลุ้นกันตั้งแต่คู่เปิดแมทช์ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ จัดเต็มทั้งความสนุกสนาน เสียงเชียร์และดราม่าต่างๆ เป็นอีกหนึ่งปีที่จัดว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว แต่ว่าความสนุกยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะ Spotify ขอบอกเลยว่า มีเพลงหลายๆ เพลงที่ถูกเปิดไปพร้อมๆ กับเสียงเชียร์ในช่วงที่ผ่านมา


มาดูกันว่า ข้อมูลการฟังเพลงบน Spotify จะบอกอะไรเกี่ยวกับ 5 โมเมนต์เด็ดๆ สำหรับแฟนบอลทั่วโลกบ้าง

  1. 15 มิ.ย.: ‘La Roja Baila’ อุ่นเครื่องนัดแรก สเปนชนโปรตุเกส

แมตช์ที่ฟาดแข้งกันอย่างดุเดือดระหว่างสเปนและโปรตุเกส ทำให้มีการสตรีมเพลง La Roja Baila มากขึ้น  (La Roja แปลว่าสีแดง ซึ่งเป็นสีทีมชาติสเปน ส่วนคำว่า Baila แปลว่า เต้น รวมๆ คือพวกเรา ทีมสเปน มาเต้นกัน) ร้องโดย Niña Pastori นักร้องชาวสเปน และ Sergio Ramos นักฟุตบอล เพลงนี้เคยเป็นเพลงอย่างเป็นทางการของทีมชาติสเปนตอนช่วง Euro Cup 2016 โดยเพลงนี้ถูกเปิดมากขึ้นถึง 43% หลังจากมีการดวลกันยกแรก

  1. 28 มิ.ย.: เม็กซิโก ถล่มเปิดเพลง Gangnam Style หลังจากที่ทีมชาติเกาหลีใต้โค่นทีมชาติเยอรมนี

ช็อกโลกกันไปกับชัยชนะของเกาหลีใต้ ที่ทำให้เกาหลีใต้และเม็กซิโกกอดคอเข้ารอบไปด้วยกัน แฟนๆ เม็กซิกันจึงขอบคุณด้วยการเปิดเพลงสุดฮิตอย่าง Gangnam Style ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ป๊อปคัลเจอร์จากเกาหลีใต้ ถือได้ว่าเป็นเพลงเปิดปาร์ตี้เลยล่ะ หลังแมตช์ชี้จบล

  1. 3 ก.ค.: อังกฤษฉลองแบบคลาสสิก หลังดวลจุดโทษชนะโคลัมเบีย

แมตช์ระหว่างอังกฤษและโคลัมเบียเป็นอีกหนึ่งแมตช์ที่ลุ้นจนตัวโก่ง แต่ทีมสิงโตคำรามก็คว้าชัยเหนือโคลัมเบียด้วยผล 3-4 ตามธรรมเนียม แฟนๆ ชาวอังกฤษจะฉลองด้วยเพลงเชียร์ทีมชาติอังกฤษที่มีมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 อย่าง ‘Three Lions’ โดยศิลปิน The Lightning Seeds ซึ่งปีนี้เพลงดังกล่าวมีการสตรีมมากถึง 450,000 ครั้งด้วยกัน

  1. 10 ก.ค.: ฝรั่งเศสผงาด รอดชีวิต เฉือนเบลเยี่ยมได้สำเร็จ (ด้วยความช่วยเหลือจาก Gloria Gaynor)

เพลงชาติดิสโก้เธคตั้งแต่ยุคปี 2521 อย่าง “I Will Survive”  ของ Gloria Gaynor อาจไม่ได้แต่งมา

เพื่อเชียร์บอล แต่ว่าเพลงนี้ถูกหยิบขึ้นมาร้องอีกครั้ง โดยมียอดสตรีมพุ่งถึง 800% หลังจากที่

ฝรั่งเศสคว้าชัยชนะเหนือเบลเยี่ยม


  1. 15 ก.ค.: หลังนัดชี้ชะตา แฟนบอลทั่วโลกแห่ฉลองชัยชนะให้ฝรั่งเศสด้วยเพลงอย่างยิ่งใหญ่

ในฝรั่งเศส แฟนๆ เปิดเพลง “I Will Survive” เพิ่มขึ้นเป็นปรากฏการณ์ถึง 2,066% ส่วนในภาพรวมทั่วโลก แฟนบอลก็ฉลองชัยชนะด้วยการเปิดเพลงชาติ “La Marseillaise” ทำให้เพลงนี้มียอดสตรีมเพิ่มขึ้นถึง 703% ทีเดียว