ปูน มีกี่ชนิด เจ้าของบ้านต้องรู้ ก่อนสั่งวัสดุให้ ผู้รับเหมา 13 -

ปูน มีกี่ชนิด เจ้าของบ้านต้องรู้ ก่อนสั่งวัสดุให้ ผู้รับเหมา

ปูน เป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่พบเห็นได้ทั่วไป เป็นวัสดุที่ใช้งานง่าย มีราคาไม่แพงสามารถปรับแต่งรูปร่างได้ตามที่เราต้องการ หาซื้อได้ง่าย และสะดวกในการใช้ แต่ทราบหรือไม่ว่า ของที่เราเห็นว่ามันเป็นของธรรมดาๆ อย่างปูนที่ใช้ในงานช่างและการก่อสร้างนั้นมันมีอยู่กี่ชนิด ? และแต่ละชนิดมีคุณสมบัติหรือมีความแตกต่างกันอย่างไร ? เรื่องนี้เจ้าของบ้านที่กำลังมีการก่อสร้างควรทราบ เพื่อที่จะได้มีส่วนในการตัดสินใจเลือกวัสดุในการก่อสร้างหรือต่อเติม บ้านหรืออาคารของตนเอง แทนที่จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ผู้รับเหมา ที่มา รับเหมาก่อสร้าง รับไปจัดการทั้งหมด โดยที่เราไม่รู้เรื่อง….


ชนิดของ ปูน ที่ใช้ในงานช่างและการก่อสร้าง สามารถแบ่งออกได้ 5 ประเภท ใหญ่ๆ ได้แก่

1. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดา ใช้ในงานช่างทั่วไป ใช้หล่อทำพื้น เทคาน หรือเสา ใช้ทำ คอนกรีตเสริมเหล็ก

2. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ดัดแปลง เป็นการพัฒนาคุณสมบัติของปูนให้สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของบริเวณที่มีเกลือซัลเฟต ใช้ทำ งานโครงสร้างขนาดใหญ่พวกตอม่อสะพาน เขื่อน เป็นต้น

3. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ แบบ High-early Strength ใช้สำหรังานที่ต้องการความเร็วหรืองานเร่งด่วนเป็นพิเศษ เช่นการทำพื้นผิวถนน ทำเสาเข็ม เป็นต้น

4. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ความร้อนต่ำ เป็นปูนที่ออกแบบมาให้เกิดความร้อนในการแข็งตัวน้อย ซึ่งจะส่งผลให้คอนกรีตไม่แตกร้าวง่าย

5. ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์แบบทนเกลือซัลเฟตได้สูง ใช้สำหรับก่อสร้างในบริเวณที่มีสภาพดินเค็ม หรืออยู่บริเวณใกล้ทำเล

นี่เป็นชนิดของปูนที่มีการใช้งานอยู่ ซึ่งอาจจะดูเป็นเรื่องยากสักหน่อยในการใช้งานของเจ้าของบ้าน แต่นอกจากนี้ ยังมีปูนที่เราสามารถแบ่งเป็นชนิดย่อยๆ ตามการใช้งานได้อีกหลายชนิด เช่น…


ปูนฉาบสำเร็จรูป ซึ่งมีการผสมทรายละเอียดลงไปในเนื้อปูน สามารถผสมน้ำแล้วใช้ทำงานฉาบได้ทันที

ปูนฉาบผิวบาง เป็นปูนสำหรับใช้ซ่อมแซมผิวคอนกรีตที่เสียหาย หรือใช้ฉาบแต่งผนังคอนกรีตสำเร็จรูป

ปูนฉาบละเอียด เป็นปูนที่มีเอาฉาบแต่งหน้า มีเนื้อปูนที่เนียนเป็นพิเศษ ใช้แต่งหน้าเพื่อเก็บรายละเอียดของงานทำให้งานออกมาสวยงามมากขึ้น

ปูนกาว หรือ กาวซีเมนต์ เป็นปูนสำหรับใช้ยึดติดกระเบื้องกับผนังหรือพื้น มีความเหนียวและยึดเกาะสูง

ปูนเกร๊าท์ จริงปูนชนิดนี้จัดอยู่ในประเภทเคมีภัณฑ์มากกว่า แต่ก็ยังเรียกได้ว่าเป็นปูน นิยมใช้ในงานการซ่อมแซม

ปูนซ่อมเอนกประสงค์ เป็นปูนที่จัดอยู่ในประเภทใช้ซ่อมแซม ใช้สำหรับซ่อมรอยแตกร้าวของผนัง คาน เสา หรือแม้แต่พื้นก็สามารถใช้งาน ใช้สะดวกมากเพียงผสมน้ำก็ใช้งานได้แล้ว

นี่เป็นปูนประเภทต่างๆ ที่เราควรทำความรู้จัก เพื่อที่จะได้สามารถเลือกซื้อเลือกใช้ได้ตามประเภทงานที่เราต้องการ และสามารถร่วมตัดสินใจในการเลือกสั่งซื้อวัสดุ ร่วมกับ หรือ ผู้รับเหมา เพื่อให้เราได้วัสดุที่เหมาะสมกับงานที่เราต้องการมากที่สุด
สามารถใช้บริการได้ที่ www.helpdee.com

ข้อมูลจาก houzzmate