The yearbook photos of 13 famous titans of tech

วันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ย้อนอดีต ไปดู yearbook ของเหล่าคนดังในแวดวง IT ไปดูกันซิว่า บรรดาเศรษฐีหลายพันล้าน ที่มีอิทธิพลกับโลกของเราในศตวรรษนี้ มีหน้าตาเป็นอย่างไร เมื่อเขาจบการศึกษาในระดับมัธยม ..ใครเป็นใครบ้าง ทดสอบกันก่อน..จำกันได้ไหม 

 IMG 3753 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง 
 

มาเริ่มกันเลย คนแรก ที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ อดีต  CEO  และผู้ก่อตั้ง Apple ที่ครองใจคนรุ่นใหม่จำนวนมาก Steve Jobs  เขาเข้าเรียน ในโรงเรียนมัธยมของเมือง Cupertino, California ที่ๆเขาได้พบและรู้จักกับ Steve Wozniak และได้ร่วมกันสร้าง Apple ขึ้นมา ตั้งแต่ ปี 1976

IMG 3754 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Steve Jobs

คนถัดมา ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ..Steve Wozniak  เขาเกิดที่ San Jose, California ไม่ไกลจาก Cupertino ซึ่งทั้งหมดนี้ในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของโลกทางด้าน IT ที่เรารู้จักกันดีว่า Silicon Valley..

Steve Wozniak ได้รู้จักกับ Steve Jobs เมื่อเขาทำงาน อยู่ที่ Hewlett-Packard, และ Jobs เข้ามาทำงาน ที่ HP ในช่วง summer ระหว่างที่เขาเรียนมัธยมปลาย เป็นการโคจรมาพบกันเพื่อเปลี่ยนโลกอย่างแท้จริง! 

IMG 3755 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Steve Wozniak

  

คนสำคัญอีกคน ในประวัติศาสตร์ยุคดิจิทัล ก็คือBill Gates  ผู้ก่อตั้ง Microsoft เขาเติบโตมาในเมือง Seattle, Washington เป็นรัฐที่ติดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกเช่นกัน อยู่เหนือ และติดกับแคลิฟฟอร์เนีย ไม่ไกลจาก Silicon Valley ..ศูนย์กลาง และแหล่งกำเนิดโลกยุคดิจิทัล Gates ศึกษาในโรงเรียนมัธยมอันทรงเกียรติ และมีชื่อเสียง ชื่อว่า Lakeside School และเขาได้เริ่มใช้คอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรกมหลังจบการศึกษา Gates เข้าศึกษาต่อ ที่ Harvard ที่ซึ่งเขาได้พบกับ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ในปี 1975

IMG 3756 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Bill Gates

 
คนดังอีกคน ผู้ก่อตั้งบริษัทที่เปลี่ยนโลกเช่นกัน  Eric Schmidt ประธานบริหาร ของ Google เขาเติบโตใน Virginia และเข้าเรียนมัธยมที่   Yorktown High School เป็นนักวิ่งประเภท cross country running ซะด้วย
IMG 3757 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Eric Schmidtคนต่อมา Tim Cook.. ตำแหน่ง CEO ของ Apple คนปัจจุบัน เขาเติบโตมาในเมือง Mobile, รัฐ Alabama. เข้าโรงเรียนมัธยมที่ชื่อ   Robertsdale High School หลังจบการศึกษา เขาเข้าเรียนต่อทางด้าน Industrial Design ที่ มหาวิทยาลัย  Auburn และ MBA ที่ Duke ทำงานที่   IBM อยู่ 13 ปี ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ  Apple ในปี 1998.

IMG 3758 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Tim Cook

Steve Ballmer อดีต CEO ของ Microsoft เกิดที่เมือง Detroit, เติบโตมาใน รัฐ Michigan เข้าเรียนที่ Detroit Country Day  school เขาได้รับคะแนนคณิตศาสตร์ที่สูงมาก ในการวัดผล SAT คณิตศาสตร์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของ the Los Angeles Clippers.  

Seth Poppel/Yearbook Library / Detroit Country Day school / Off2riorob

IMG 3759 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Steve Ballmer

คนนี้ ก็เป็นขวัญใจคนรุ่นใหม่หลายๆคน Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้ง Google …Sergey Brin เกิด ที่ Moscow, และอพยพย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ อายุได้ 6ปี เข้าเรียนในโรงเรียน  ที่รัฐ Maryland และทำคะแนนคณิตศาสตร์ได้ยอดเยี่ยม เข้าศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัย  the University of Maryland และ Standford ที่ที่เขาได้พบกับ  Larry Pageผู้ร่วมก่อตั้งGoogle อีกคน และเป็นจุดเริ่มต้นของ Google ในปี  1998  

IMG 3760 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Sergey Brin

CEO และผู้ก่อตั้ง Amazon .. Jeff Bezos เขาเกิดที่ Albuquerque, New Mexico, แต่เขาไปเข้าเรียนมัธยมที่ Florida ที่โรงเรียน  Miami Palmetto Senior High School เข้าเรียนต่อที่  University of Florida และ มหาวิทยาลัยดังอย่าง Princeton ก่อนที่จะมาเริ่มก่อตั้ง Amazon ในปี 1994.

Seth Poppel/Yearbook Library / Steve Jurvetson

IMG 3761 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Jeff Bezos

Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่ง CEO อีกด้วย Larry Page เติมโตมาใน Michigan, เข้าเรียนที่ Okemos Montessori School และ East Lansing High School หลังจบมัธยมปลาย  Larry Page เข้าเรียนวิศวะที่  University of Michigan และไปต่อ  computer science ที่ Stanford ก่อนจะก่อตั้ง   Google ร่วมกับ Sergey Brin ในปี 1998.

IMG 3762 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Larry Page

เศรษฐีพันล้านในแวดวง IT อีกคน แต่คนไทยอาจไม่ค่อยรู้จัก Mark Cuban เติบโตที่ Pennsylvania, ศึกษาที่  Mount Lebanon High School และ the University of Pittsburgh. เขาเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาที่   University of Pittsburgh แต่อยู่ได้ปีเดียวก็ขอย้ายไปอยู่ Indiana University, แล้วก็ย้ายไปอยู่ที่ Texas ที่ที่เขาขายบริษัทแรกของเขา MicroSolutions ได้เงินมา  $6 ล้าน USD ในปี 1990.

Seth Poppel/Yearbook Library / Flickr/JD Lasica  

IMG 3763 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Mark Cuban


Michael Dell  ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Dell คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่ยุคหนึ่งก็ประสบความสำเร็จมากๆ ก่อนที่กระแสMobile จะมากลบ   Michael Dell เติบโตที่เมือง Houston, รัฐTexas, เข้าเรียนที่  Herod Elementary School และ Memorial High School และศึกษาระดับอุดมศึกษาที่  the University of Texas เขาเริ่มต้นจากการขาย  computer upgrades และ ต่อมาก็ก่อตั้ง  Dell Computer Corporation ในปี 1984.  
IMG 3764 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Michael Dell

 

มาถึง Yahoo กันบ้าง แม้วันนี้จะแผ่วลงมาก แต่ในวันที่เริ่มต้นยุคดอตคอม ไม่มีใครไม่รู้จัก yahoo แม้ทุกวันนี้ Yahoo พยายามจะกลับมาอีกครั้ง ก็เอาใจช่วยนะคะ  David Filo เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Yahoo เขาเกิดที่  Wisconsin, แต่ไปเติบโตที่ Louisiana และจบมัธยมที่ Sam Houston High School เขาศึกษา computer science ที่  Tulane University, และเข้าศึกษาต่อที่   Stanford ก่อนที่ร่วมกันก่อตั้ง   Yahoo ในปี 1994.

Seth Poppel/Yearbook Library / Flickr/Dan Farber 

IMG 3765 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

David Filo

  

Jerry Yang ผู้ร่วมก่อตั้ง Yahoo อีกคน และเป็นอดีต CEO  เขาเกิดที่ไต้หวัน และย้ายไปอยู่อเมริกาเมื่ออายุได้ 10 ปี ในย่าน Silicon Valley  ที่เมือง  San Jose, California เข้าเรียนที่ Sierramont Middle School และ Piedmont Hills High School ระหว่างที่ศึกษาอยู่ที่ Stanford เขาก็ได้พบกับ  David Filo, และร่วมกันก่อตั้ง Yahoo! ในปี1994.

IMG 3766 แอบดู Yearbook..หนังสือรุ่นตอนจบมัธยม ของเหล่าบรรดาคนดัง

Jerry Yang

จะเห็นว่าเหล่าบรรดาบริษัทที่ยิ่งใหญ่ ในแวดวง IT นี้ วงจรชีวิตหมุนเร็วมาก. เกิดก็เร็ว โด่งดังเป็นพลุ ในเวลาไม่กี่ปี แต่ก็ร่วงหล่นอย่างรวดเร็ว. ทุกๆคนที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนโลก ส่วนใหญ่ก็ยังมีชีวิตอยู่ หลายๆคนยังไม่ถึงวัยกลางคนด้วยซ้ำ โลกวันนี้ จึงน่าตื่นเต้น และต้องจับตามองแบบไม่กระพริบ ใครจะเป็นผู้มาใหม่รายต่อไป และใครจะเป็นผู้จากไปรายต่อไป ..ที่สำคัญ การเรียนรู้ในปัจจุบัน เปิดกว้าง และโอกาสใหม่ๆมีพื้นที่ให้สำหรับทุกคน ที่มีไอเดีย และความสามารถค่ะ  ..วันข้างหน้า คนๆนั้น อาจเป็นคุณ ก็ได้ ☺️?

Read more : http://www.businessinsider.com/famous-tech-ceo-yearbook-photos-2015-5?op=1

No more articles