แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 13 - decor

แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้

วันไหนที่รู้สึกว่าสมองเมื่อยล้า จากงานหรือเรื่องใดๆ ก็ตาม แล้วไม่รู้จะหาทางออกให้หายเครียดอย่างไรดี ครั้นจะไปเที่ยวก็กระทบกับเวลาที่ไม่ค่อยจะมี จะออกไปช้อปปิ้งก้เปลืองเงินเปล่าๆ ทำให้ว้าวุ่นหนักไปอีก เพราะไม่รู้จะทำอะไร ในวันนี้จึงมีวิธีการดีๆ เกี่ยวกับการตกแต่งห้องมาฝากกัน บางคนอาจไม่เชื่อว่าแค่ตกแต่งห้องก็ช่วยให้สมองหายจากสมองล้าได้ แถมได้ใช้สมองในการคิดด้วย


1. ตกแต่งห้องตามความชอบของตนเอง แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 14 - decor แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 15 - decorแค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 16 - decor

บ้านของเรา ห้องของเรา อยากปรับเปลี่ยนตรงส่วนไหน ก็สามารถทำได้ให้เป็นไปตามสไตล์ที่เราต้องการ อาจเพิ่มเติมหรือแก้ไขบางส่วนที่มีอยู่แล้ว ช่วยให้เราได้ทบทวนว่าห้องที่เราอยู่ทุกวันนั้นมีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนบ้าง ถ้าให้ดีก่อนการตกแต่งห้องให้ทำการถ่ายรูปก่อนทำเอาไว้ พอเวลาที่ตกแต่งเสร็จก็ถ่ายอีกที เพื่อที่นำมาเปรียบเทียบความแตกต่างก่อนทำและหลังทำ จะช่วยให้รู้สึกว่ามีแรงบันดาลใจในการแต่งห้องเพิ่มมากขึ้น

2. ใช้ไฟโทนอบอุ่นแทนการใช้ไฟสีขาว

แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 17 - decor

การตกแต่งห้องด้วยไฟโทนอบอุ่น เช่น หลอดไฟแสงสีส้ม จะช่วยสร้างบรรยากาศให้รู้สึกสบายตา ซึ่งมีการวิจัยมาแล้วว่าแสงสีส้มช่วยถนอมสายตาได้ดีมากกว่าแสงไฟสีขาว ทั้งยังช่วยให้ห้องน่าอยู่ อบอุ่นมากยิ่งขึ้น ทำให้ห้องดูมีความละมุน

3. ใช้กลิ่มหอมช่วยบำบัด

แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 18 - decor

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินมาว่ากลิ่นหอมจากธรรมชาติหรือจะกลิ่นหอมที่แต่งมาจากกลิ่นสังเคราะห์ สามารถช่วยบำบัดความเครียดได้ เพราะกลิ่นหอมที่ผ่านการสกัดนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจของเรา เมื่อร่างกายได้รับจะมีผลต่อระบบการทำงานในร่างกายที่ควบคุมระบบประสาทและการหลั่งฮอร์โมน ช่วยให้สมองปลอดโปร่งและผ่อนคลาย

4. นำต้นไม้มาปลูก

แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 19 - decor

ภายในห้องที่เราตกแต่ง อาจจะหาธรรมชาติมาประดับติดห้องบ้าง เพื่อเพิ่มความเขียวขจี ความสดชื่นให้กับห้อง อาจจะหาซื้อต้นไม้ ประเภทไม้ดอกไม้ประดับ ไม้เลื้อย หรืออาจจะเป็นดอกไม้กระถางเล็กๆ มาประดับภายในห้องหรืออาจจะนำมาวางไว้บนโต๊ะทำงาน โต๊ะภายในห้องรับแขกฯลฯ เวลาที่ได้มองได้เห็น จะช่วยให้สายตาได้ผ่อนคลาย หรืออาจจะซื้อมาประดับไว้ที่หน้าต่างหรือระเบียงห้อง แล้วแต่ความสะดวกและความชอบของแต่ละบุคคล

5. นำตู้ปลามาโชว์

แค่ตกแต่งห้อง ก็ช่วยแก้สมองล้า เพิ่มความฟิตสมองได้ 20 - decor

ตู้ปลาช่วยสร้างความเพลิดเพลินทางด้านสายตาและอารมณ์ให้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงปลาตัวเป็นๆ หรือซื้อโมเดลปลามาใส่ในตู้ เพราะเป็นการเพิ่มความสดชื่น จากการเมื่อยล้าเวลาที่นั่งทำงานแล้วจ้องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ และเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับห้องอีกด้วย