fbpx

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าฝรั่งที่มาเมืองไทย ไปทนตากแดดอย่างเอ็นจอยได้ยังไง

คงเพราะประเทศเขาไม่มีแดดให้เจอกันฉันมิตรอย่างบ้านเรา แต่ลองเป็นคนไทย เชื่อว่าร้อยละ 90 ก็คงจะชอบอากาศเย็นมากกว่าอากาศร้อนเป็นแน่ ทั้งๆที่รู้ว่าการลดอุณหภูมิด้วยการปลูกต้นไม้รอบบ้านจะช่วยลดอุณหภูมิได้อย่างยั่งยืน ปลูกต้นไม้ก็แล้ว มันก็ลดลงได้ไม่ทันอากาศร้อนมากขึ้นขนาดเมืองไทยอยู่ดี ทำให้เราจำเป็นต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ แถมอากาศแบบไทยๆ เราจะไปใช้ใช้เทคนิคความเย็นแบบประเทศอื่นก็ยาก

ลองมาดูเทคนิคการใช้แอร์อย่างฉลาด สู้อากาศร้อนเมืองไทย โดยที่ประหยัดไฟให้มากที่สุดกันดูกับหลายข้อตามด้านล่างนี้ ข่าวดีสำหรับคนรักสิ่งแวดล้อมคือ วันนี้มีน้ำยาแอร์แบบใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแล้วด้วย ลองไปอ่านกันด้านล่างนี้ครับ

1. เลือก BTU เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

สูตรคำนวณ BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ค่าตัวแปร (ตามตารางประกอบด้านล่าง)
เช่น ห้องนอนกว้าง 4 x 5 เมตร สูตรคำนวณ คือ  4x5x700 = 14,000
ดังนั้น BTU ที่เหมาะสมสำหรับห้องนี้ คือ 14,000-16,000 BTU

btu air how to calculate 750x556 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย
Credit: theaircond.com

2. รู้จักดูฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกชนิดจะมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดนั้น จะมีประสิทธิภาพเท่ากัน สำหรับเครื่องปรับอากาศให้ดูประสิทธิภาพที่ค่า EER (แบบเก่า) และ SEER (แบบใหม่) ตัวเลขนี้ ยิ่งสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดไฟ ลองดูคลิปจาก กฟผ. สั้นๆนี้ประกอบ

YouTube: https://youtu.be/34gubYgDcHM

3. ระบบ Inverter หรือ ธรรมดา ดีกว่ากัน?

หลายท่านจะมีคำถามเมื่อต้องการซื้อเครื่องปรับอากาศว่าจะเลือกระบบอะไรดีระหว่าง ระบบ Inverter กับ ธรรมดา โดย 2 ระบบนี้ต่างกันที่ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเย็น

ระบบ Inverter เมื่ออุณหภูมิถึงจุดที่ต้องการแล้ว คอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลงแต่ไม่หยุดทำงาน สามารถหรี่อุณหภูมิเลี้ยงตามสภาพอุณหภูมิในห้องได้

ระบบแอร์ธรรมดา เมื่อทำความเย็นถึงจุดที่ต้องการแล้ว ระบบจะตัดการทำงานคอมเพรสเซอร์ รอให้อุณหภูมิตกมาถึงระดับที่ต้องทำงานค่อยเริ่มสตาร์ทใหม่เพื่อไต่ระดับอุณหภูมิใหม่อีกครั้ง ทำให้ทุกครั้งที่สต๊าทการทำงานกินไฟมากกว่าเลี้ยงระดับอุณหภูมิไปเรื่อยๆ

air inverter vs normal2 750x379 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

ข้อดีอีกข้อของระบบ Inverter คือ ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำขึ้นและประหยัดค่าไฟ ส่วนข้อเสียของระบบ Inverter คือ แอร์ระบบ Inverter มีราคาแพงกว่าระบบธรรมดา ในขณะเดียวกัน สถานที่ๆอุณหภูมิแกว่งตลอด เช่น ห้องที่เปิด-ปิด ประตูบ่อย อย่างร้านกาแฟที่มีลูกค้าเปิดเข้าออกบ่อยๆ ก็ไม่สามารถใช้ระบบ Inverter ได้ เนื่องจากจะทำให้แอร์ทำงานหนักกว่าปกติ เนื่องจากความเย็นไหลออกทุกครั้งที่เปิดปิดประตู ดังนั้นการพิจารณาเลือกแอร์ประเภทปกติ หรือ Inverter ดูจะเหมาะกับบ้านมากกว่า และก็ต้องพิจารณาหลายปัจจัย

4. เลือกเครื่องปรับอากาศที่เย็นเร็ว

สำหรับเมืองไทย เป็นประเทศที่อากาศร้อนมากกว่าญี่ปุ่นหรือประเทศแถบยุโรป ดังนั้นควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่สามารถทำความเย็นได้เร็ว เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนมากแบบบ้านเรา ก่อนซื้อจึงควรทดลองว่ารุ่นไหนสามารถทำความเย็นได้เร็วมากกว่ากัน ก็จะช่วยให้ท่านได้เครื่องปรับอากาศที่เย็นทันใจ

720024 750x421 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

5. เลือกคอมเพรสเซอร์ที่ทนต่อสภาพอากาศเมืองไทย

คอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่ตั้งอยู่นอกบ้าน และเป็นอุปกรณ์หัวใจในการทำความเย็น ดังนั้น การรักษาสภาพของคอมเพรสเซอร์ให้ดีสมบูรณ์อยู่เสมอก็จะทำให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศทำงานได้เต็มที่ การเลือกซื้ออย่าดูแต่การออกแบบภายนอกเพียงเท่านั้น ควรดูคุณภาพอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตด้วยว่ามีคุณภาพไหม เสื่อมอายุการใช้งานเร็วหรือไม่

compressor 750x462 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

6. ใช้ฟังก์ชันตั้งเวลา เปิด-ปิด

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศจะมีฟังก์ชันตั้งเวลา เปิด-ปิด อัตโนมัติติดมาด้วย สำหรับฟังก์ชันนี้เราสามารถตั้งเวลาให้เครื่องปรับอากาศปิดก่อนเราตื่นนอน 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟ และอุณหภูมิในห้องก็ยังคงเย็นอยู่ในขณะเรายังไม่ตื่นนอนอีกด้วย

sleeping 750x497 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

การตั้งเวลาปิดแอร์อย่างพอดี จะช่วยให้คุณได้หลับสบาย แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกเยอะด้วย

7. ติดตั้งท่อให้มิดชิด ปิดช่องประกอบทั้งหมด

เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสัตว์ไม่พึงประสงค์จำนวนไม่น้อย เช่น หนู แมลง แมลงสาป ฯลฯ ดังนั้นขณะที่ช่างดำเนินการติดตั้งควรตรวจดูจุดต่อเชื่อม ทางออกของท่อน้ำยาระหว่าง Fan Coil ไป Condensing ได้ทำการปิดช่องประกอบทั้งหมดไว้เรียบร้อยดีหรือยัง เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ไม่พึงประสงค์เข้าไปกัดสายไฟได้

connecting aircon 750x577 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

8. อย่าลืมติดตั้งสายดิน

สิ่งสำคัญที่ช่างติดตั้งเครื่องปรับอากาศห้ามละเลยในการติดตั้ง คือ การติดตั้งสายดิน ต้องเดินสายให้ถูกต้องและเรียบร้อยเพราะถ้าทำการเดินสายไม่ถูกต้องผู้ใช้อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

groundwire 750x563 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

ห้ามละเลยการติดตั้งสายดิน เพราะมีอันตรายถึงชีวิต

9. ทิ้งระยะห่างจากเพดาน

อุปสรรคในการล้างเครื่องปรับอากาศของช่าง เกิดจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ใกล้กับเพดานเกินไป หรือชิดกับเพดานเลย ทำให้ช่างไม่สามารถใช้ปืนฉีดน้ำล้างเข้าไปทำความสะอาดได้ทั่วถึง ทำให้ไม่สะอาด  ดังนั้นควรดูชนิดของเครื่องปรับอากาศที่จะติดตั้งด้วยว่า ควรมีระยะห่างจากเพดานเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

loftedair 750x481 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

10. ตำแหน่งของ Condensing Unit

หลายท่านจะกังวลว่า ถ้า Condensing อยู่ใกล้ห้องนอนเกินไปจะทำให้เกิดเสียงดังรบกวน จึงให้ช่างติดตั้งCondensing ให้ไกลจากห้องนอน เพื่อป้องกันเสียงรบกวน แต่ท่านเจ้าของบ้านต้องอย่าลืมว่า ระยะของการติดตั้ง Condensing นั้นท่อน้ำยาไม่ควรยาวเกิน 12 เมตร เพราะท่อน้ำยาที่ยาวเกินไปจะทำให้แรงดันน้ำยาลดลง ประสิทธิภาพในการทำความเย็นก็จะลดลงไปด้วย และควรติดตั้งให้ห่างจากกำแพง 50 ซม. เป็นอย่างน้อย โดยไม่ควรมีอะไรมาขวางด้านหน้าในระยะ 1 เมตร

condensingunitplace2 750x503 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

11. ล้างเครื่องปรับอากาศทุก 3-6 เดือน

การล้างเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากจะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังช่วยรักษาสุขภาพของท่านอีกด้วย เพราะฝุ่นผงที่ติดอยู่ตามแผงด้านใน จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เราจึงควรล้างเครื่องปรับอากาศทุกๆ  3-6 เดือน ถ้าเครื่องปรับอากาศติดตั้งในบริเวณที่มีการรับประทานอาหาร , สถานที่ที่มีคนเยอะ และมีการปิด-เปิดของประตูตลอดเวลา ควรล้างทุกๆ 2-3 เดือน

clean aircon 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

12. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ถูกทิศ

ทิศทางการติดตั้งเครื่องปรับอากาศก็มีผลต่อค่าไฟ เพราะแดดเมืองไทยร้อนมากเป็นพิเศษ ให้เลี่ยงผนังที่เจอกับแสงแดดโดยตรง จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก และพิจารณาลักษะการใช้งานเพิ่ม เช่น ห้องนอนเรามักจะอยู่ในห้องนอนช่วงค่ำ แปลว่าช่วงบ่ายผนังได้รับการสะสมความร้อนมาจากแสงอาทิตย์ ดังนั้นเครื่องปรับอากาศน่าจะติดในทิศตรงข้ามคือทิศตะวันออก, หรือห้องทำงานเน้นเลี่ยงทิศตะวันออก เพราะเน้นทำงานตอนกลางวัน เป็นต้น

airflow 750x422 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

ใส่ใจทิศติดตั้งให้ดีแต่แรก สบายใจไปอีกนาน

13. ปรับทิศทางลมให้ตรงจุดที่ใช้งาน

ทิศทางลมจากเครื่องปรับอากาศไม่ควรลงศรีษะ เพราะจะทำให้ไม่สบาย ถ้าเป็นห้องทำงานควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในจุดที่ลมกระจายความเย็นได้ทั่วถึง จะได้ไม่มีบางคนร้อน บางคนต้องทนหนาว สำหรับร้านค้า ไม่แนะนำให้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศหันไปทางประตู เนื่องจากทุกครั้งที่ลูกค้าเปิดประตู อากาศเย็นจะไหลออกหมด ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เพื่อรักษาระดับความเย็นให้คงที่ตลอด เรื่องเล็กๆน้อยๆนี้สามารถช่วยท่านประหยัดค่าไฟได้ปีละหลายบาททีเดียว

airposition 750x555 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

มากกว่าระบบอัจริยะ คือการคิดก่อนว่าเราจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ยังไงในห้องนั้นๆ

14. ลดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดความร้อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทก่อให้เกิดความร้อน เช่นไมโครเวฟ เตาทำอาหาร เตารีด ตู้เย็น ไดร์เป่าผม ฯลฯ ถ้าเป็นไปได้ควรพยายามเลี่ยงไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณดังกล่าว สำหรับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดท่านสามารถติดตั้งในบริเวณที่ไม่ค่อยมีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดความร้อนเป็นประจำได้ เพราะความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เครื่องปรับอากาศจะมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

electronicheat 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด ให้ความร้อนต่างกัน ถ้าออกแบบให้ดีจะลดการทำงานไปได้อีก

15. น้ำยา R32

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อนแบบยั่งยืน เวลาซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ควรเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่ใช้น้ำยา R32 เพราะจะทำลายชั้นบรรยากาศโลก ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกน้อยกว่าน้ำยาแบบเดิม R22 และ R140A อีกทั้งในอนาคตน้ำยาที่ทำลายชั้นบรรยากาศเหล่านี้จะมีการผลิตน้อยลงและหยุดการผลิตไป

r32 globalwarmin 750x403 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

ตารางเปรียบเทียบแสดงให้เห็นว่าน้ำยา R32 มีฤทธิ์ทำลายชั้นบรรยากาศน้อยกว่าน้ำยาแบบเดิม

STAR-Aire

ออกแบบโดยคนไทย เพื่อแก้ร้อนแบบเมืองไทย

STAR-Aire เครื่องปรับอากาศที่ออกแบบโดยคนไทย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยได้เป็นอย่างดี ความคาดหวังของลูกค้าที่จะซื้อเครื่องปรับอากาศ คือ เย็นไหม เย็นเร็วไหม เต็มบีทียูหรือเปล่า การบริการเป็นอย่างไร ซึ่งสตาร์แอร์ตอบโจทย์เหล่านี้ให้ลูกค้าได้ครบทุกข้อ เพราะสโลแกนของสตาร์แอร์ คือ “เยี่ยมในความเย็นและคุณภาพ” และวันนี้ทาง iUrban ขอแสดงความยินดีกับการครบรอบ 30 ปีอยู่คู่คนไทยของ Star-Aire ด้วยครับ

staraire 30th 750x544 14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

No more articles