14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 13 - Air

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าฝรั่งที่มาเมืองไทย ไปทนตากแดดอย่างเอ็นจอยได้ยังไง


คงเพราะประเทศเขาไม่มีแดดให้เจอกันอย่างบ้านเรา แต่ลองเป็นคนไทย เชื่อว่าร้อยละ 90 ก็คงจะชอบอากาศเย็นมากกว่าอากาศร้อนเป็นแน่ ทั้งๆที่รู้ว่าการลดอุณหภูมิด้วยการปลูกต้นไม้รอบบ้านจะช่วยลดอุณหภูมิได้อย่างยั่งยืน ปลูกต้นไม้ก็แล้ว มันก็ลดลงได้ไม่ทันอากาศร้อนมากขึ้นขนาดเมืองไทยอยู่ดี ทำให้เราจำเป็นต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ แถมอากาศแบบไทยๆ เราจะไปใช้ใช้เทคนิคความเย็นแบบประเทศอื่นก็ยาก

ลองมาดูเทคนิคการใช้แอร์อย่างฉลาด สู้อากาศร้อนเมืองไทย โดยที่ประหยัดไฟให้มากที่สุดกันดูกับหลายข้อตามด้านล่างนี้ ข่าวดีสำหรับคนรักสิ่งแวดล้อมคือ วันนี้มีน้ำยาแอร์แบบใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแล้วด้วย ลองไปอ่านกันด้านล่างนี้ครับ

1. เลือก BTU เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

สูตรคำนวณ BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ค่าตัวแปร (ตามตารางประกอบด้านล่าง)
เช่น ห้องนอนกว้าง 4 x 5 เมตร สูตรคำนวณ คือ  4x5x700 = 14,000
ดังนั้น BTU ที่เหมาะสมสำหรับห้องนี้ คือ 14,000-16,000 BTU

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 14 - Air
Credit: theaircond.com

2. รู้จักดูฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าเกือบทุกชนิดจะมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดนั้น จะมีประสิทธิภาพเท่ากัน สำหรับเครื่องปรับอากาศให้ดูประสิทธิภาพที่ค่า EER (แบบเก่า) และ SEER (แบบใหม่) ตัวเลขนี้ ยิ่งสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดไฟ ลองดูคลิปจาก กฟผ. สั้นๆนี้ประกอบ

YouTube: https://youtu.be/34gubYgDcHM

3. ระบบ Inverter หรือ ธรรมดา ดีกว่ากัน?

หลายท่านจะมีคำถามเมื่อต้องการซื้อเครื่องปรับอากาศว่าจะเลือกระบบอะไรดีระหว่าง ระบบ Inverter กับ ธรรมดา โดย 2 ระบบนี้ต่างกันที่ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเย็น


ระบบ Inverter เมื่ออุณหภูมิถึงจุดที่ต้องการแล้ว คอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลงแต่ไม่หยุดทำงาน สามารถหรี่อุณหภูมิเลี้ยงตามสภาพอุณหภูมิในห้องได้

ระบบแอร์ธรรมดา เมื่อทำความเย็นถึงจุดที่ต้องการแล้ว ระบบจะตัดการทำงานคอมเพรสเซอร์ รอให้อุณหภูมิตกมาถึงระดับที่ต้องทำงานค่อยเริ่มสตาร์ทใหม่เพื่อไต่ระดับอุณหภูมิใหม่อีกครั้ง ทำให้ทุกครั้งที่สต๊าทการทำงานกินไฟมากกว่าเลี้ยงระดับอุณหภูมิไปเรื่อยๆ

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 15 - Air

ข้อดีอีกข้อของระบบ Inverter คือ ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำขึ้นและประหยัดค่าไฟ ส่วนข้อเสียของระบบ Inverter คือ แอร์ระบบ Inverter มีราคาแพงกว่าระบบธรรมดา ในขณะเดียวกัน สถานที่ๆอุณหภูมิแกว่งตลอด เช่น ห้องที่เปิด-ปิด ประตูบ่อย อย่างร้านกาแฟที่มีลูกค้าเปิดเข้าออกบ่อยๆ ก็ไม่สามารถใช้ระบบ Inverter ได้ เนื่องจากจะทำให้แอร์ทำงานหนักกว่าปกติ เนื่องจากความเย็นไหลออกทุกครั้งที่เปิดปิดประตู ดังนั้นการพิจารณาเลือกแอร์ประเภทปกติ หรือ Inverter ดูจะเหมาะกับบ้านมากกว่า และก็ต้องพิจารณาหลายปัจจัย

4. เลือกเครื่องปรับอากาศที่เย็นเร็ว

สำหรับเมืองไทย เป็นประเทศที่อากาศร้อนมากกว่าญี่ปุ่นหรือประเทศแถบยุโรป ดังนั้นควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่สามารถทำความเย็นได้เร็ว เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนมากแบบบ้านเรา ก่อนซื้อจึงควรทดลองว่ารุ่นไหนสามารถทำความเย็นได้เร็วมากกว่ากัน ก็จะช่วยให้ท่านได้เครื่องปรับอากาศที่เย็นทันใจ

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 16 - Air

5. เลือกคอมเพรสเซอร์ที่ทนต่อสภาพอากาศเมืองไทย

คอมเพรสเซอร์เป็นอุปกรณ์ที่ตั้งอยู่นอกบ้าน และเป็นอุปกรณ์หัวใจในการทำความเย็น ดังนั้น การรักษาสภาพของคอมเพรสเซอร์ให้ดีสมบูรณ์อยู่เสมอก็จะทำให้ความเย็นของเครื่องปรับอากาศทำงานได้เต็มที่ การเลือกซื้ออย่าดูแต่การออกแบบภายนอกเพียงเท่านั้น ควรดูคุณภาพอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตด้วยว่ามีคุณภาพไหม เสื่อมอายุการใช้งานเร็วหรือไม่

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 17 - Air

6. ใช้ฟังก์ชันตั้งเวลา เปิด-ปิด

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศจะมีฟังก์ชันตั้งเวลา เปิด-ปิด อัตโนมัติติดมาด้วย สำหรับฟังก์ชันนี้เราสามารถตั้งเวลาให้เครื่องปรับอากาศปิดก่อนเราตื่นนอน 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟ และอุณหภูมิในห้องก็ยังคงเย็นอยู่ในขณะเรายังไม่ตื่นนอนอีกด้วย

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 18 - Air
การตั้งเวลาปิดแอร์อย่างพอดี จะช่วยให้คุณได้หลับสบาย แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกเยอะด้วย

7. ติดตั้งท่อให้มิดชิด ปิดช่องประกอบทั้งหมด

เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสัตว์ไม่พึงประสงค์จำนวนไม่น้อย เช่น หนู แมลง แมลงสาป ฯลฯ ดังนั้นขณะที่ช่างดำเนินการติดตั้งควรตรวจดูจุดต่อเชื่อม ทางออกของท่อน้ำยาระหว่าง Fan Coil ไป Condensing ได้ทำการปิดช่องประกอบทั้งหมดไว้เรียบร้อยดีหรือยัง เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ไม่พึงประสงค์เข้าไปกัดสายไฟได้

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 19 - Air

8. อย่าลืมติดตั้งสายดิน

สิ่งสำคัญที่ช่างติดตั้งเครื่องปรับอากาศห้ามละเลยในการติดตั้ง คือ การติดตั้งสายดิน ต้องเดินสายให้ถูกต้องและเรียบร้อยเพราะถ้าทำการเดินสายไม่ถูกต้องผู้ใช้อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 20 - Air
ห้ามละเลยการติดตั้งสายดิน เพราะมีอันตรายถึงชีวิต

9. ทิ้งระยะห่างจากเพดาน

อุปสรรคในการล้างเครื่องปรับอากาศของช่าง เกิดจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ใกล้กับเพดานเกินไป หรือชิดกับเพดานเลย ทำให้ช่างไม่สามารถใช้ปืนฉีดน้ำล้างเข้าไปทำความสะอาดได้ทั่วถึง ทำให้ไม่สะอาด  ดังนั้นควรดูชนิดของเครื่องปรับอากาศที่จะติดตั้งด้วยว่า ควรมีระยะห่างจากเพดานเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 21 - Air

10. ตำแหน่งของ Condensing Unit

หลายท่านจะกังวลว่า ถ้า Condensing อยู่ใกล้ห้องนอนเกินไปจะทำให้เกิดเสียงดังรบกวน จึงให้ช่างติดตั้งCondensing ให้ไกลจากห้องนอน เพื่อป้องกันเสียงรบกวน แต่ท่านเจ้าของบ้านต้องอย่าลืมว่า ระยะของการติดตั้ง Condensing นั้นท่อน้ำยาไม่ควรยาวเกิน 12 เมตร เพราะท่อน้ำยาที่ยาวเกินไปจะทำให้แรงดันน้ำยาลดลง ประสิทธิภาพในการทำความเย็นก็จะลดลงไปด้วย และควรติดตั้งให้ห่างจากกำแพง 50 ซม. เป็นอย่างน้อย โดยไม่ควรมีอะไรมาขวางด้านหน้าในระยะ 1 เมตร

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 22 - Air

11. ล้างเครื่องปรับอากาศทุก 3-6 เดือน

การล้างเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากจะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังช่วยรักษาสุขภาพของท่านอีกด้วย เพราะฝุ่นผงที่ติดอยู่ตามแผงด้านใน จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เราจึงควรล้างเครื่องปรับอากาศทุกๆ  3-6 เดือน ถ้าเครื่องปรับอากาศติดตั้งในบริเวณที่มีการรับประทานอาหาร , สถานที่ที่มีคนเยอะ และมีการปิด-เปิดของประตูตลอดเวลา ควรล้างทุกๆ 2-3 เดือน

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 23 - Air

12. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ถูกทิศ

ทิศทางการติดตั้งเครื่องปรับอากาศก็มีผลต่อค่าไฟ เพราะแดดเมืองไทยร้อนมากเป็นพิเศษ ให้เลี่ยงผนังที่เจอกับแสงแดดโดยตรง จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก และพิจารณาลักษะการใช้งานเพิ่ม เช่น ห้องนอนเรามักจะอยู่ในห้องนอนช่วงค่ำ แปลว่าช่วงบ่ายผนังได้รับการสะสมความร้อนมาจากแสงอาทิตย์ ดังนั้นเครื่องปรับอากาศน่าจะติดในทิศตรงข้ามคือทิศตะวันออก, หรือห้องทำงานเน้นเลี่ยงทิศตะวันออก เพราะเน้นทำงานตอนกลางวัน เป็นต้น

airflow
ใส่ใจทิศติดตั้งให้ดีแต่แรก สบายใจไปอีกนาน

13. ปรับทิศทางลมให้ตรงจุดที่ใช้งาน

ทิศทางลมจากเครื่องปรับอากาศไม่ควรลงศรีษะ เพราะจะทำให้ไม่สบาย ถ้าเป็นห้องทำงานควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในจุดที่ลมกระจายความเย็นได้ทั่วถึง จะได้ไม่มีบางคนร้อน บางคนต้องทนหนาว สำหรับร้านค้า ไม่แนะนำให้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศหันไปทางประตู เนื่องจากทุกครั้งที่ลูกค้าเปิดประตู อากาศเย็นจะไหลออกหมด ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เพื่อรักษาระดับความเย็นให้คงที่ตลอด เรื่องเล็กๆน้อยๆนี้สามารถช่วยท่านประหยัดค่าไฟได้ปีละหลายบาททีเดียว

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 24 - Air
มากกว่าระบบอัจริยะ คือการคิดก่อนว่าเราจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ยังไงในห้องนั้นๆ

14. ลดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดความร้อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทก่อให้เกิดความร้อน เช่นไมโครเวฟ เตาทำอาหาร เตารีด ตู้เย็น ไดร์เป่าผม ฯลฯ ถ้าเป็นไปได้ควรพยายามเลี่ยงไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณดังกล่าว สำหรับคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดท่านสามารถติดตั้งในบริเวณที่ไม่ค่อยมีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ก่อให้เกิดความร้อนเป็นประจำได้ เพราะความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เครื่องปรับอากาศจะมีอายุการใช้งานที่สั้นลง

เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด ให้ความร้อนต่างกัน ถ้าออกแบบให้ดีจะลดการทำงานไปได้อีก
เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด ให้ความร้อนต่างกัน ถ้าออกแบบให้ดีจะลดการทำงานไปได้อีก

15. น้ำยา R32

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อนแบบยั่งยืน เวลาซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ควรเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่ใช้น้ำยา R32 เพราะจะทำลายชั้นบรรยากาศโลก ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกน้อยกว่าน้ำยาแบบเดิม R22 และ R140A อีกทั้งในอนาคตน้ำยาที่ทำลายชั้นบรรยากาศเหล่านี้จะมีการผลิตน้อยลงและหยุดการผลิตไป

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 25 - Air
ตารางเปรียบเทียบแสดงให้เห็นว่าน้ำยา R32 มีฤทธิ์ทำลายชั้นบรรยากาศน้อยกว่าน้ำยาแบบเดิม

STAR-Aire

ออกแบบโดยคนไทย เพื่อแก้ร้อนแบบเมืองไทย

STAR-Aire เครื่องปรับอากาศที่ออกแบบโดยคนไทย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยได้เป็นอย่างดี ความคาดหวังของลูกค้าที่จะซื้อเครื่องปรับอากาศ คือ เย็นไหม เย็นเร็วไหม เต็มบีทียูหรือเปล่า การบริการเป็นอย่างไร ซึ่งสตาร์แอร์ตอบโจทย์เหล่านี้ให้ลูกค้าได้ครบทุกข้อ เพราะสโลแกนของสตาร์แอร์ คือ “เยี่ยมในความเย็นและคุณภาพ” และวันนี้ทาง iUrban ขอแสดงความยินดีกับการครบรอบ 30 ปีอยู่คู่คนไทยของ Star-Aire ด้วยครับ

ตรวจสอบราคา Star Aire บน Shopee

14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย 26 - Air