มาดู DIY นักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงสมองเล็กๆ ขึ้นได้อย่างไร 13 - Biotech

มาดู DIY นักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงสมองเล็กๆ ขึ้นได้อย่างไร

Watch How Scientists Grow Mini-Brains


ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับ การสร้างสมองจิ๋ว ..mini-brain  บ่อยครั้ง  หลายมหาวิทยาลัยก็กำลังแข่งขันกันสร้างสมองจิ๋ว

เมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งได้เห็นข่าววิธีการใหม่ในการปลูกเซลล์สมองของมนุษย์ หรือที่เรียกว่า  Brain Organoids เพื่อรักษาโรคที่ เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น โรคสมองเสื่อม และโรคจิตไม่ปกติ  สำหรับกลุ่มเซลล์ที่ปลูกขึ้นในห้องทดลอง คล้ายกับอวัยวะของมนุษย์ และถูกใช้ในห้องทดลองเพื่อการวิจัยและพัฒนายารักษาโรค หรือเพื่อทำความเข้าใจโรคร้ายต่างๆนี้  ใช้เทคโนโลยีการเพาะปลูกเนื้อเยื่อที่ทันสมัย ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์สามารถปลูกไต หัวใจ และลำไส้ขนาดเล็กได้แล้ว และที่น่าตื่นเต้นก็คือ เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยสามารถปลูกสมองขนาด ย่อส่วนได้ โดยสมองนี้มีการทำงานที่คล้ายคลึงกับ สมองจริง ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาการ ทำงานของเนื้อเยื้อของสมองมนุษย์ได้ สมองขนาด จิ๋วนี้ นอกจากจะมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับโครงสร้าง และองค์ประกอบของเปลือกสมองของมนุษย์จริงแล้ว ยังสามารถรับ-ส่งสัญญาณประสาทต่างๆ ระหว่างกันได้อีกด้วย ดูเพิ่มที่  http://www.cnn.com/2015/10/06/health/pioneers-brain-organoids/

และล่าสุดนักวิจัยจาก Tufts University ก็ได้เผยแพร่ วีดีโอการสร้างสมองขนาดเล็กขึ้นจากเซลล์ประสาทของหนู โดยสามารถเพาะเลี้ยงเซลล์ประสาทนับล้านๆเซลล์ให้เจริญเติบโตในรังไหม เซลล์ประสาทที่ได้จากหนู จะมีการต่อเชื่อมกันและส่งสัญญานถึงกันและกัน เหมือนกับสมองจริงๆ และมันสามารถมีชีวิตอยู่ในโครงข่ายคล้ายสมองนี้ได้หลายเดือน สมองที่สร้างขึ้นนี้ มีขนาดประมาณ1ซม. และตาข่ายที่รองรับเซลล์ประสาทเหล่านี้ทำขึ้นเป็นรูปโดนัท จากรังไหม

ดูวีดีโอแล้วยังกับ DIY ถ้ามีคนมาถามว่า กำลังทำอะไรอยู่ แล้วได้คำตอบว่า “กำลังปลูกสมอง” คนฟังคงอึ้ง แต่มันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ   ความจริงเบื้องหลังโครงการนี้ ก็เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจว่าสมองมนุษย์ทำงานอย่างไร ในปัจจุบัน นักวิจัยได้ทำการศึกษาว่า สมองจิ๋วนี้ ตอบสนองกับยาต่างๆ และการบาดเจ็บที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างไร

หวังว่างานวิจัยเหล่านี้ จะไม่ก้าวไปสู่การพัฒนาสมองให้กับหุ่นยนต์ในอนาคต..เพราะไม่อยากคิดเลยว่ามันจะกลายเป็นยอดมนุษย์ได้ขนาดไหน ไม่อยากจะต้องมาแข่งขันต่อสู้กับหุ่นยนต์ แบบในหนัง..นึกแล้วก็หนาว…

http://ww2.kqed.org/futureofyou/2016/01/22/watch-how-scientists-grow-mini-brains/