นี่สิต้นตำรับแอปเปิ้ลแท้ๆ..The Real Apple Store 13 - apple

นี่สิต้นตำรับแอปเปิ้ลแท้ๆ..The Real Apple Store

One of the UK’s oldest food markets created The Real Apple Store to showcase 1,000 British apple varieties as part of its anniversary celebrations
Via: dezeen


หนึ่งในตลาดอาหารที่เก่าแก่ที่สุด ในสหราชอาณาจักร Borough Market ในกรุงลอนดอนได้จัดงานนิทรรศการ The Real Apple Store ในงาน Apple Day ประจำปีของตลาดแห่งนี้ ซึ่งจะมีขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงสิ้นสุดการเก็บเกี่ยว เสมือนการเฉลิมฉลองหลังการเก็บเกี่ยว แต่ปีนี้พิเศษเพราะ เป็นการเตือนให้ผู้เข้าชมงานได้ร่วมกันฉลองวาระครบรอบ 1,000 ปี ที่ผลไม้อย่างแอปเปิ้ล ถูกนำเข้ามาในเกาะอังกฤษ โดยชาวโรมันเมื่อพันปีมาแล้ว ภายในงานจึงมีการจัดแสดงแอปเปิ้ลสายพันธุ์ต่างๆ 1,000 ชนิด โดยการจัดแสดง ล้อเลียน ร้าน Apple Store ที่เป็นไอดอลของคนยุคนี้ โดยการดำเนินงานของ ของบริษัทจัดงานที่ชื่อ TinMan and London
Installation งานนี้ ทำให้เรารู้สึกได้ถึงร้าน Apple Store แบบตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางลูกแอปเปิ้ล สี และแสง การตกแต่ง โทนสีขาว และวัสดุเงาวาว ออกแนวโมเดิร์น แม้แต่สัญลักษณ์ ลูกแอปเปิ้ล ..ก็ล้อเลียน มาได้แบบน่ารัก เป็นอารมณ์ขัน และความสนุก ที่เข้าใจนำแบรนด์ดังที่ครองใจคนมากมาย มาเล่นได้อย่างสอดคล้องจริงๆ

IMG_7746.JPG

IMG_7751.JPG

IMG_7744.JPG
แต่จะว่าไป เรื่องราวของแอปเปิ้ลจริงๆ.. the Real Apple ก็น่าสนใจไม่น้อยไม่กว่า แอปเปิ้ลไฮเทคของยุคนี้เลย
อย่างแอปเปิ้ลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เท่าที่คนเรารู้จัก ก็คือ Court Pendu Plat ถูกนำเข้ามาเผยแพร่โดยชาวโรมัน และก็ยังคงมีการปลูก และเป็นที่นิยมจวบจนปัจจุบัน
แอปเปิ้ลแปลกๆ รวมถึง Ananas Reinette ที่มีรสชาติเหมือนกับสับปะรด
แอปเปิ้ลที่น่าตาไม่ค่อยน่าดู ชื่อ Knobby Russet เป็นปุ่มปมเต็มไปหมดแต่รสชาติอร่อยมากๆ
แอปเปิ้ลชื่อ Robston Pippin พันธุ์โปรดของ Charles Dickens
และ Victorian Adams Pearmain ที่มีสีสันจัดจ้านเหมือนฤดูใบไม้ร่วง และรสชาติหวานมันแบบถั่ว ..
แม้ผู้คนจะทานแอปเปิ้ลกันมาก แต่หลายๆพันธุ์ก็กำลังจะสูญหาย ไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายผลไม้รสชาติดีๆที่มีมายาวนาน การจัดงานนี้ นอกจากเพื่อการเฉลิมฉลอง ก็เพื่อที่จะส่งเสริม และอนุรักษ์ความหลากหลายของสายพันธุ์แอปเปิ้ล ให้แอปเปิ้ลหาทานยากยังคงเป็นที่รู้จักและไม่สูญหายไป
..บอกตรงๆ อยากหาโอกาสไปเที่ยวงานนี้จริงๆเลย ..The Real Apple Store… จะหาโอกาสชิมให้ครบ 1,000 ชนิด :)

งานจัดเพียง 1 สัปดาห์ ใครสนใจคงต้องรอ ปีหน้าแล้วล่ะ

IMG_7747.JPG

IMG_7745.JPG

IMG_7748.JPG

IMG_7749.JPG

IMG_7750.JPG

IMG_7752.JPG

IMG_7753.JPG

Read more : www.dezeen.com