Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 13 - idea

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา…ดูดีมากกก…

สำหรับร้านค้าต่างๆ ลองมาหาโอกาสดีๆ ทำสิ่งใหม่ๆ ปรับปรุงร้านค้าของเรา ลองมาดูแนวทางง่ายๆอันนี้นะคะ ไอเดียสำหรับการตกแต่ง ให้ร้านดูดี in trend ที่ไม่จำเป้นต้องหรูหรา ฟู่ฟ่า เสมอไป เหมือนร้านอาหารในกรุงลอนดอนแห่งนี้ เป็นร้านอาหารเล็กๆในลอนดอน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากร้านอาหารข้างถนนในบ้านเรา หลังจากที่เจ้าของร้านทั้ง 2 คน Mansikkamäki+JOY ได้เดินทางตระเวณไปในเมืองต่างๆ หลายเมืองทั่วโลก ในที่สุดพวกเขาก็หลงรักดีไซน์ของร้านอาหารริมถนนในบ้านเรา และนำไปเป็นรูปแบบ และแนวคิดในการทำร้านอาหารที่ชื่อว่า Grab เป็นร้านอาหารไทย แบบ fast food ราคาไม่แพง  ถ้าใครที่เคยมาเมืองไทย คงคิดถึงบรรยากาศร้านอาหารริมถนนแบบนี้ และกลับไปรำลึกความหลังกับ Grab อย่างแน่นอน เว็บงานออกแบบดีๆ อย่าง Dezeen ประทับใจถึงกับเอาไปลง ก็แสดงว่า งานแนว street life แบบไทยๆ นี่ก็ไม่เลวเลย กลายเป็นงานดีไซน์ระดับโลก ขณะที่พวกเราใช้ชีวิตกับมันทุกวันกลับมองข้าม ลองมาดูกันเลยค่ะว่าเขาเอามาประยุกต์ได้ดีขนาดไหน


Mansikkamäki+JOY ต้องการให้ร้านอาหารไทยในอังกฤษแห่งนี้เป็นร้านอาหารไทยแนวใหม่ที่สามารถทานได้ทุกวัน มีบรรยากาศสบายๆ ราคาที่ใครก็ทานได้ (ร้านอาหารไทยในอังกฤษ มักจะเป็นร้านอาหารหรูที่ต้องไปทานในโอกาสพิเศษจริงๆ)

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 14 - idea

 

Mansikkamäki+JOY สร้างบรรยากาศแบบ urban street ในเมืองไทย ที่ ใช้วัสดุที่ราคาไม่แพง และเฟอร์นิเจอร์ในแบบร้านข้างถนน แต่ให้มันดูสะอาดตา และเรียบง่าย มีรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยที่สุด ( clean and minimal interior space)  เราคงจำเก้าอี้พลาสติกแบบนี้ได้ดี เขาเลือกใช้สีแดง ที่ดูเด่นสดุดตา ในบรรยากาศที่ขาวสะอาดของร้าน ตัวโต๊ะก็เป็น แบบไม้ฉำฉา ที่เรามักเห็นกันตามท่าเรือราคาไม่แพง ในบ้านเราสามารถหาซื้อและให้ทำให้ได้ตามแบบในราคาไม่แพง แหล่งอยู่ตรงถนนก่อนขึ้นทางด่วนตรงอาจณรงค์ แถวกล้วยน้ำไท หน้าทางเข้าท่าเรือนั่นล่ะค่ะ มีให้เลือกกันตลอดสาย ราคาก็เริ่มตั้งแต่หลักร้อย ถึงพันต้นๆขึ้นกับแบบ ขาโต๊ะก็เป็นท่อน้ำเหล็ก ที่คุ้นตา

จุดเด่นอีกอย่างก็คือผนัง เขาใช้วัสดุที่เป็น metal sheet ที่ทำให้นึกถึงสังกะสีในบ้านเรา เอกลักษณ์ ของ street lifeform อีกอย่างในบ้านเรา รวมถึงหลอดไฟกลม ที่ห้อยระโยงระยางอย่างตั้งใจ ก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้นึกถึงร้านอาหารริมทางในบ้านเรา ส่วนพื้นก็เป็นซีเมนต์ขัดเรียบธรรมดาๆ

ดูแล้วเป็นงานออกแบบร้านอาหารที่สวยงาม มีดีไซน์ แข็งแรงด้วยแนวคิด ในราคาที่ไม่แพงเลย เผื่อว่าร้านค้าในบ้านเราจะนำไปประยุกต์ดูนะคะ

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 15 - idea

 

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 16 - idea

 

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 17 - idea

หน้าร้าน ก็เท่มาก เรียบๆ แต่ดูดี

Thai Street Kitchen.. ไอเดียร้านอาหารในอังกฤษ ที่ได้จากร้านข้างถนนในบ้านเรา...ดูดีมากกก... 18 - idea

 

ขอบคุณที่มา : http://www.dezeen.com/2011/10/18/grab-thai-street-kitchen-by-mansikkamakijoy/#more-165732