แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 13 - bali

แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว

ในปี คศ. 2010, Elora Hardy ได้ทิ้งงานทางด้านแฟชั่นที่ประสพความสำเร็จอย่างมากในนิวยอร์คและกลับไปที่บาหลี บ้านที่เธอเติบโตและใช้ชีวิตในวัยเด็ก เธอตัดสินใจที่จะสร้างบ้านด้วยไม้ไผ่


ระยะเวลา5 ปีที่ผ่านมา Elora และทีมงานของเธอที่ Ibuku ได้ร่วมกันปฏิวัติการก่อสร้างด้วยไม้ไผ่ ด้วยความเชื่อที่ว่า “ไม้ไผ่” เป็นวัตถุดิบยอดเยี่ยมที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ด้วยการนำไม้ไผ่มาผ่านขบวนการด้วยสาร boron เพื่อให้ไม้ไผ่ไม่เป็นที่ต้องการของแมลง มีกลุ่มของศิลปินที่มากด้วยพรสวรรค์ได้สร้างบ้านที่น่าประทับใจจากไม้ไผ่หลายหลังในประเทศอินโดนีเซีย Elora บอกว่า “ครั้งแรกที่ฉันเห็นโครงสร้างเหล่านี้ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเมื่อ 6ปีที่แล้วในโรงเรียนสีเขียว (Green School ) ฉันก็คิดว่า ไม้ไผ่เป็นวัสดุที่สมบูรณ์แบบมาก มันเติบโตอยู่รอบๆตัวเรา มันแข็งแรง มันดูงดงาม สามารถต้านทานต่อแผ่นดินไหว ทำไมเราจึงไม่นำมันมาใช้ก่อนหน้านี้ และเราจะทำอะไรกับมันต่อไป”

แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 14 - bali  

แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 15 - bali

Elora ได้รับแรงบันดาลใจในการใช้ประโยชน์จากไม้ไผ่ มาจากพ่อของเธอ John Hardy ซึ่งเป็นผู้พัฒนา โรงเรียนสีเขียวซึ่งได้ใช้ไม้ไผ่มาก่อสร้างโรงเรียนเพื่อสะท้อนถึงแนวคิดหลักในเรื่องความยั่งยืนของโรงเรียน และเพื่อสานต่อสิ่งที่พ่อของเธอได้ทำกับ Green School เธอจึงได้เริ่มสร้างหมู่บ้านสีเขียวหรือ Green Village หมู่บ้านที่ถูกสร้างขึ้นอย่างยั่งยืน ด้วยการใช้ไม้ไผ่ในการก่อสร้าง

” สิ่งสำคัญสำหรับฉันก็คือ เพื่อเปิดโอกาสให้กับความเป็นไปได้ ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ให้กับไม้ไผ่ในระดับที่เรียกว่าhigh-end ฉันต้องการให้ Green Village เปลี่ยนแปลงทัศนคติเก่าๆของไม้ไผ่ ให้ไม้ไผ่กลายเป็นวัสดุสุดเท่ และใช้ในงานที่เป็นนวัตกรรม  ฉันชอบทำงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ สวยงาม ใช้ความมีฝีมือ” Elora กล่าวไว้กับ The Eco Gypsy

ขอเอาใจช่วย Elora เราก็หลงรักเสน่ห์ของไม้ไผ่และอยากเห็นมันได้ถูกใช้ประโยชน์มากขึ้น มีการพัฒนาวิจัยให้มันมีคุณสมบัติดีขึ้นเรื่อยๆ ลองชมผลงานหมู่บ้านสีเขียว ที่สร้างจากไม้ไผ่นี้ แล้วคุณจะพบว่า ไม้ไผ่ สวยงาม และสมควรที่จะได้ถูกนำกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตในศตวรรษนี้ เช่นที่มันเคยเป็นมาเมื่อหลายร้อยปีก่อน

แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 16 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 17 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 18 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 19 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 20 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 21 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 22 - bali  แนวคิดส่งเสริมบ้านไม้ไผ่ที่บาหลี.. ยั่งยืน สวยงาม และทนทานต่อแผ่นดินไหว 23 - bali
image
Read more : http://www.mymodernmet.com/profiles/blogs/elora-hardy-bamboo-construction