ไปชม Street Art แท้ๆของเมืองมรดกโลก George Town และศิลปะสุดอลังการของ "ปีนัง" กับ iURBAN 13 - Ernest Zacharevic

ไปชม Street Art แท้ๆของเมืองมรดกโลก George Town และศิลปะสุดอลังการของ “ปีนัง” กับ iURBAN

เมืองจอร์จทาว์น George Town เมืองหลวงของปีนัง   ในประเทศมาเลเซียได้รับเลือกให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี 2008 ยูเนสโก้เป็นประกันความคุ้มค่าในความงาม    และเมืองปีนังถูกกล่าวขานว่าเป็นไข่มุกแห่งตะวันออก เนื่องจากมีบ้านเมืองที่สวยงามและมีวัฒนธรรมดั่งเดิมที่หลากหลายและอยู่รวมกันอย่างกลมกลืน และอีกสิ่งที่น่าสนใจและดึงดูดให้นักเที่ยวมาเยี่ยมเยือนเมืองปีนั้งแห่งนี้คือ งานศิลปะข้างถนน  Street Art ในลักษณะ interactive (งานศิลปะแบบ interactive painting คือภาพวาดที่ดึงเอาสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้นๆเข้ามามีส่วนร่วมอยู่ในงาน) สำหรับใครที่สนใจมาท่องเที่ยวเมืองปีนังแห่งนี้ ท่านสามารถท่องเที่ยวตามลายแทงได้เลย ซึ่งสามารถหยิบแผนที่ลายแทงได้ฟรีตามโรงแรม ร้านอาหาร และร้านคาเฟ่ ได้เลย


4

unnamed copy

Zach เกิดในปี 1986 ที่เมือง  Vilnius และเรียนจบด้านศิลปะจากเอสโตเนียและอังกฤษ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในปีนัง งานของเค้าเป็นที่เริ่มสนใจจากการที่มาทำงานศิลปะข้างถนน โดยเค้าจะออกสำรวจสภาพแวดล้อมก่อนเพื่อให้งานดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสถานที่นั้นๆ และเค้าจะใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในแต่ละย่านที่ไปทำงาน

111

120

unnamed (9)

Ernest Zacharevic ศิลปินชาวเอสโตเนียไปปีนังครั้งแรก ปี 2012 ครั้งแรกมี 12 รูป ภาพเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมจอร์จทาวน์ มันเป็นโครงการที่สร้างสรรค์งานศิลปะครั้งแรกของเค้า 6 ผนังใช้เวลากว่า 3 เดือนในเมืองที่ไม่มีงานศิลปะหรือภาพวาดใด ๆที่ตอบสนองกับชีวิตประชาชนมาก่อน โดยรูปแต่ละรูปจะสัมพันธ์กับวิถีชีวิตกับคนท้องถิ่น เช่น รูปเด็กขับจักรยาน ขี่มอเตอร์ไซด์ เด็กเอื้อมมือหยิบของ เด็กเล่นชิงช้าเป็นต้น

15

2

12

5

7

9

8

13

6

14

unnamed (8)

3er3

20

1

นอกจากภาพวาดบนกำแพงแล้ว ก็ยังมีผลงานศิลปะน่าชมอีกอย่างหนึ่งคือภาพเหล็กดัดเป็นรูปคนในท่าทางต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของเมืองจอร์จทาวน์เชิงตลกสนุกสนาน แต่ละภาพจะมีคำบรรยายบอกเล่าเป็นภาษาอังกฤษให้เข้าใจง่ายๆ และส่วนมากจะเป็นภาพล้อเลียนขำๆ ให้เราได้เห็นถึงอดีตของเมืองจอร์จทาวน์

17

16

ถ้าเกิดสนใจอยากไปเที่ยวควรจะทำยังไง?

สำหรับคนไทยที่สนใจไปเที่ยวปีนังในราคาสบายๆ เที่ยวชิมของอร่อยที่หาทานยาก ชมวัฒนธรรมดั่งเดิม สามารถตรวจสอบข้อมูลมากกว่านี้ รวมถึงราคาโปรโมชั่นอัปเดต ได้ที่เว็บไซต์ www.kravel-on.com หรือกดไลค์แฟนเพจ Kravel On กันได้ที่ Facebook https://www.facebook.com/KravelOn เบอร์โทรติดต่อ 093-325-9960

#หมายเหตุ:
เนื้อหานี้และรูปภาพของบทความนี้ สงวนลิขสิทธิโดยเว็บไซต์ iURBAN และ Kravel-On  ห้ามนำไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต