ภิรักษ์ อนุรักษ์เยาวชน ได้บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ของภาคกลางตามที่ตนเองถนัด โดยเก็บภาพของเหตุการณ์ที่จังหวัดอยุธยา ที่ที่ทุกคนต่างเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในระดับปกติเหมือนอย่างที่ทำกับทุกๆปี

04 580x785 On the Water ความงามของด้านมืดจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ผลงานของ ภิรักษ์ อนุรักษ์เยาวชน เป็นชุดภาพถ่ายที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญระหว่างการเดินทางอย่างเชื่องช้าไปบนเส้นทางสมุทรสาคร-ศาลายา ในชั่วขณะพอดีที่แสงแดดส่องมาสะท้อนผิวน้ำสีดำคล้ำที่กำลังเน่าเหม็นที่ได้จากการท่วมขังมานานนับเดือน กอปรกับผิวน้ำที่เป็นคลื่นอย่างต่อเนื่องด้วยแรงกระเพื่อมของยานพาหนะที่แล่นผ่าน ทั้งหมดนี้เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขาคว้ากล้องดิจิตอลที่ติดตัวมา ยกขึ้นมากดภาพบันทึกเอาไว้ เมื่อกลับมารวบรวมภาพทั้งหมดที่บ้าน จึงตัดสินใจโพสต์ภาพชุดนี้ผ่านทางเฟสบุ๊ค Facebook เพื่อขอเรี่ยรายเงินจากเพื่อนฝูงพี่น้อง ในการซื้อภาพที่ถูกพิมพ์ลงบนกระดาษขนาดใหญ่ เพื่อเป็นเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งภาพจำนวนวทั้งหมดทั้งสิ้นเกือบสองร้อยภาพ ได้ถูกจำหน่ายไปหมดเรียบร้อยแล้ว ผลงานในชุดนี้ลักษณะเสมือนภาพจริงของเมืองกลับหัว เป็นความจริงที่ถูกบิดเบือน เผยให้เห็นความงามของด้านมืด

pirak04 On the Water ความงามของด้านมืดจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่

pirak17 On the Water ความงามของด้านมืดจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่

pirak16 On the Water ความงามของด้านมืดจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่

ภาพสะท้อนของ “ความไม่ตั้งใจ” ที่ไม่ได้คิดว่ามันจะเลยเถิดไปถึงขั้นเรี่ยรายเงินบริจาค หรือแม้แต่การถูกจับมาแสดงในนิทรรศการขนาดย่อมๆภายใต้ชื่อ Another Water Story โดย ภิรักษ์ อนุรักษ์เยาวชน และ Water World: Thailand Flood 2011 โดยวิสันต์ ตั้งธัญญา ถูกกระทำขึ้นอย่างตั้งใจ ณ ร้านหนังสือ Zero books คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ 13 ธ.ค 2554 – 31 ม.ค.2555 ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบของเหตุการณ์ใหม่ๆที่เกิดขึ้นในร้านหลังปิดประตูขั่วขณะร่วมหลายเดือน ถ้าใครคิดว่าช่วงน้ำลดอย่างนี้น่าจะเป็นช่วงเวลาของการพิจารณาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ ก็หวังว่านิทรรศการชุดนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของชากตะกอนที่หลงเหลืออยู่เพื่อการไตร่ตรองนั้นเสียจริงๆ ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Art4D Magazine และภาพประกอบจากhttp://th.iqlab.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539434451&Ntype=20

pirak01 On the Water ความงามของด้านมืดจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่

No more articles