เลี้ยงผึ้ง..ได้น้ำผึ้งสดใหม่จากรัง ง่ายๆ เพียงเปิดก๊อก ไม่ทำอันตรายผึ้ง 13 - Bee

เลี้ยงผึ้ง..ได้น้ำผึ้งสดใหม่จากรัง ง่ายๆ เพียงเปิดก๊อก ไม่ทำอันตรายผึ้ง

Honey on Tap: A New Beehive that Automatically Extracts Honey without Disturbing Bees


ต่อไป เราอาจจะผลิตน้ำผึ้งกินเอง ด้วยอุปกรณ์ที่ชื่อ Flow Hive สดใหม่จากรัง โดยไม่ทำอันตรายผึ้ง หรือรบกวนผึ้งแม้แต่น้อย เด็กๆก็จะได้ศึกษาชีวิตผึ้ง ในสวนหลังบ้าน เลี้ยงผึ้ง เก็บน้ำผึ้ง และทานน้ำผึ้ง…ว๊าววว..อีกแล้วมั้ยล่ะ

(null)
สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า Flow Hive ออกแบบโดยพ่อลูก ที่ดูแลผึ้ง ชื่อ Stuart และ Cedar Anderson ในการเก็บน้ำผึ้งแบบเดิม จะต้องเอากรอบที่มีน้ำผึ้งออกมาจากรังเพื่อที่จะมาเอาน้ำผึ้ง ซึ่งต้องรบกวนผึ้งพอสมควร แต่ด้วยวิธีการใหม่ที่ 2 พ่อลูกคิดค้นขึ้น กรอบที่เป็นที่เก็บน้ำผึ้งนี้ โดยที่เป็นส่วนหนึ่งของรัง และ honeycomb cells ผึ้งจะสร้างเซลล์หรือรังผึ้งที่เป็นห้องๆด้วย wax หรือขี้ผึ้ง และ เติมน้ำผึ้งลงไปจนเต็ม แล้วจึงปิดเซลล์ตามปกติ เมื่อเราเปิดการทำงานของเครื่องFlow Hive เหมือนกับเปิดก๊อกน้ำ กลไกของเครื่องมือจะทำให้ เกิดการแยกออกของรัง (Cells) ในแนวตั้ง เกิดเป็นช่องว่าง และทำให้น้ำผึ้งไหลลงมา ถึงด้านล่าง โดยที่ด้านบนของรังผึ้งไม่โดนรบกวนเลย เรียกว่าผึ้งก็คงไม่รู้ว่าถูกขโมยน้ำผึ้ง
เมื่อน้ำผึ้งไหลลงมาหมดแล้ว เราก็เพียงปิดก๊อก แผ่นรังผึ้งก็จะกลับสู่สภาพเดิม ผึ้งก็จะมาเปิดฝาขี้ผึ้ง ในรวงแต่ละอัน และเติมน้ำผึ้งลงไป รอให้เรามาไขก๊อกไปใช้อีก ..ช่างเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจ หามาติดสวนไว้ซะจริงๆ จะดูแลต้นไม้ปลูกดอกไม้ให้เพียบ เพื่อที่เหล่าบรรดาผึ้งจะได้มานำไปผลิตน้ำผึ้งให้เรา ..เยี่ยมสุดๆ

ขณะนี้ อุปกรณ์ตัวนี้ ยังอยู่ในระหว่างระดมทุน ใครสนใจก็ลองคลิกไปดูได้ที่เว็บ www.honeyflow.com เพิ่งเปิดตัวบนเว็บ Kickstarter ไปเมื่อ 23 กพ. นี่เอง

(null)

(null)

(null)

(null)

(null)

http://www.thisiscolossal.com/2015/02/honey-on-tap/