จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 13 - funpark

จากความรัก Morgan’s Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก!

อานุภาพแห่งความรักก่อให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์อยู่เสมอๆ เหมือนอย่างความรักของคุณพ่อ Gordon Hartman ที่มีต่อลูกสาว Morgan Hartman ผู้ซึ่งไม่มีใครอยากเล่นหรือเป็นเพื่อนด้วย เพียงเพราะเป็นเธอเด็กพิเศษ เขาจึงตัดสินใจสร้างสวนสนุก “Morgan’s Wonderland” ขึ้น เพื่อหวังจะให้ลูกสาวได้เล่นสนุกเหมือนอย่างคนอื่นๆ ขณะเดียวกันก็ตั้งใจจะให้เป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้ร่างกายปกติและผู้มีความต้องการพิเศษได้เรียนรู้กันและกันว่า… ถึงแม้จะแตกต่างกันทางสภาพร่างกายทว่าทุกคนสามารถเป็นเพื่อนและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขได้


จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 14 - funpark

กอร์ดอน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ถึงแรงบันดาลใจในการสร้าง มอร์แกน วันเดอร์แลนด์ เกิดขึ้นเมื่อปี 2005 เมื่อเขาพามอร์แกน ซึ่งขณะนั้นอายุ 12 ขวบ ไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดที่สวนน้ำแห่งหนึ่ง มอร์แกนพยายามที่ไปเล่นน้ำกับเด็กคนอื่นๆ แต่เด็กบางคบกลับทำท่ารังเกียจ และบางคนถึงกับหนีออกจากสระไปเลย นั่นเพราะคงไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวแบบไหนกับเด็กพิเศษอย่างมอร์แกน

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 15 - funpark จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 16 - funpark

หลังจากกอร์ดอนและแม็กกี้คุยกับผู้ปกครองของเด็กคนอื่นๆ ที่เป็นเด็กพิเศษเช่นเดียวกับมอร์แกน ต่างลงความเห็นว่า ไม่มีสวนน้ำหรือสวนสนุกที่ไหนที่พวกเขาเหล่านี้จะไปเล่นสนุกได้เลย กอร์ดอนและแม็กกี้ผู้เป็นภรรยาจึงตัดสินใจขายบริษัทเกี่ยวกับที่ดิน ก่อตั้งมูลนิธิของครอบครัว (The Gordon Hartman Family Foundation) สำหรับช่วยผู้ที่มีความต้องการพิเศษเหมือนเช่นลูกสาวของเขา ก่อนจะคิดต่อไปอีกว่า… จะดีไม่น้อยหากมีสถานที่กลางแจ้งที่ทั้งผู้มีร่างกายปกติและผู้มีความต้องการพิเศษสามารถมาสนุกสนานด้วยกันได้ อย่างที่เขากล่าวว่า “เราต้องการสวนสนุกที่ทุกคนสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ โดยที่ผู้คนที่มีและไม่มีความต้องการพิเศษสามารถเล่นได้เหมือนกัน”

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 17 - funpark

หลังจากปรึกษากับหมอ นักกายภาพบำบัด กลุ่มผู้ปกครอง เพื่อนำไปสู่การออกแบบเครื่องเล่น สถานที่และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เหมาะสมและไม่เป็นอุปสรรค พร้อมทุ่มเงินจำนวนกว่า 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,100 ล้านบาท) เนรมิตเหมืองที่ถูกทิ้งร้างทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ให้กลายเป็นสวนสนุกสุดพิเศษ ที่มีสภาพแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย เหมาะสมสำหรับทุกคนทุกสภาพร่างกาย บนพื้นที่กว่า 25 เอเคอร์ เป็นเฟสแรกประกอบไปด้วยสวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น รถไฟขนาดเล็ก อีกทั้ง 1 ใน 3 ของพนักก็เป็นผู้มีความต้องการพิเศษเช่นเดียวกัน

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 18 - funpark จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 19 - funpark

หลังจากเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2010 ปัจจุบัน Morgan’s Wonderland ได้กลายเป็นสวนสนุกแห่งแรกของโลก!! ที่ตอบสนองความต้องการของผู้มีความต้องการพิเศษได้อย่างแท้จริงและเท่าเทียม เกินกว่า 25 จุดในสวนสนุกที่รถเข็นสามารถเข้าถึงได้ ไม่ว่าสนามเด็กเล่น สนามขี่ม้า สวนน้ำ เป็นต้น ทั้งยังไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ เลยสำหรับผู้มีความพิเศษต่างๆ

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 20 - funpark จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 21 - funpark จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 22 - funpark

ปัจจุบันมีผู้มาใช้บริการ สวนน้ำ1 ล้านคนจาก 67 ประเทศและจาก 50 รัฐในสหรัฐอเมริกา เมื่อไม่นานมานี้เองในเดือนกรกฎาคม 2017 ก็ได้เปิดโซน Morgan’s Inspiration Island สวนน้ำที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ขึ้น โดยลงทุนไปกว่า 17 ล้านดอลลาร์ (565 ล้านบาท) โดยแบ่งส่วนหนึ่งเป็นโซนน้ำอุ่น สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ มีบริการรถเข็นกันน้ำกันสั่นสะเทือนอีกด้วย

นอกจากนี้ ฮาร์ทแมนยังกล่าวว่า 3 ใน 4 ของผู้มาเยี่ยมเยียนสวนน้ำแห่งนี้ คือผู้ที่ไม่มีความผิดปกติใดๆ และสังเกตเห็นว่าพวกเขาสามารถสนุกสนานไปกับผู้ที่มีความต้องการพิเศษได้อย่างปกติสุข “มันช่วยให้ผู้คนตระหนักดีว่าแม้ว่าเราจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็จริงแล้วเราทุกคนก็เหมือนกัน และฉันเห็นผู้หญิงคนหนึ่งในรถเข็นคนพิการเดินขึ้นไปหาสาวอีกคนหนึ่งโดยที่ไม่มีความต้องการพิเศษ แล้วพวกเขาก็เริ่มเล่นด้วยกันนั่นเป็นเรื่องที่เจ๋งจริงๆ”

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 23 - funpark

ฮาร์ทแมนไม่มีแผนที่จะเปิดสวนสนุกอื่นๆ อีก แม้เขาจะได้รับจดหมายมากมายจากผู้ที่มีความต้องการเดียวกับลูกสาว แต่เขาก็จะให้การสนับสนุนกับองค์การต่างๆ ที่พยายามช่วยเหลือคนอื่น เหมือนอย่างโปรเจ็ค มอร์แกนวันเดอร์แลนด์ เขากล่าวเพิ่มเติม


ปัจจุบันเขายังพามอร์แกนมาเล่นที่สวนสนุกบ่อยๆ เธอเปรียบดั่งซูปเปอร์สตาร์ มีผู้คนมากมายต้องการถ่ายรูปกับเธอ ปัจจุบัน มอร์แกนอายุ 23 ปีแล้ว มีความสุขทุกครั้งที่ได้เล่นชิงช้าหรือโซนหาดทราย เธอรู้ว่าสวนสนุกใช้ชื่อเดียวกับเธอ แต่อาจจะไม่รู้ว่าหรอกว่ามันเป็นแปลงชีวิตแปลงชีวิตผู้คนไปอย่างไร หรือว่าสิ่งที่เธอเคยเจอมามันเป็นแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่ให้เขาแค่ไหน กอร์ดอนกล่าวในตอนท้าย

จากความรัก Morgan's Wonderland สวนสนุกสำหรับผู้มีความต้องการพิเศษแห่งแรกของโลก! 24 - funpark

สวนสนุก Morgan’s Wonderland ตั้งอยู่ที่เมืองซานโตนิโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดูรายละเอียดได้ที่นี่ www.morganswonderland.com หรือ facebook.com/MorgansWonderland