เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 13 - Family

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเด็กๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นถึงดูมีวินัย ไม่ค่อยงอแง และถ้าหากใครเคยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็จะรู้ดีว่า ที่ประเทศนี้ เด็กนักเรียนตั้งแต่เด็กเล็กๆ จนถึงเด็กโต เขาเดินกันไปโรงเรียนด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีพ่อแม่พาไปส่ง


เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 14 - Family

จากคลิปวิดีโอข้างต้น หนูน้อย “โนเอะ อันโดะ (Noe Ando)”  อายุ 7 ขวบ ลูกสาวคนเดียวของครอบครัวอันโดะ สามารถรับผิดชอบตัวเองได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ ตั้งแต่อาบน้ำ สระผม แปรงฟัน แต่งตัวและมัดผมไปโรงเรียนเองทุกวัน และยิ่งไปกว่านั้น คือการเดินไปขึ้นรถไฟไปโรงเรียนเพียงลำพัง โดยไม่มีทั้งคุณพ่อหรือคุณแม่พาไปส่งด้วย ในขณะที่หนูน้อย “เอมิลี่ เฟรเซอร์ (Emily Fraser)” อายุ 10 ขวบ จากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย คุณพ่อของเธอได้ทำผม แพ็กอาหารกลางวัน และขับรถไปส่งเธอที่โรงเรียนทุกเช้า

และจากการให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมของคุณแม่โนเอะที่ยืนยันว่า ลูกสาวของเธอเดินทางไปขึ้นรถไฟเพื่อไปโรงเรียนเองทุกวันโดยเธอจะไม่ตามไปด้วย นั่นเป็นเพราะว่า เธอเชื่อว่าการปล่อยให้ลูกไปคนเดียวนั้น โนเอะจะได้ฝึกฝนการแก้ปัญหาที่พบเจอทุกวันในขณะเดินทาง ซึ่งถ้าโนเอะขึ้นรถไฟผิดขบวนหรือหลงทาง โนเอะก็ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเธอเอง

คำถามที่น่าสนใจจึงอยู่ที่ว่า?

คนญี่ปุ่นเขาเลี้ยงลูกกันอย่างไรถึงสอนให้เด็กๆ รู้จักการรับผิดชอบตัวเองได้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ แล้วทำไมพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นถึงเชื่อใจเด็กๆ และยอมปล่อยให้ลูกน้อยเผชิญการเดินทางคนเดียวได้อย่างมั่นใจ

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 15 - Family
© Photography by Aikawa Ke

ซึ่งพฤติกรรมการช่วยเหลือตัวเองได้ตั้งแต่ยังเด็ก และการปล่อยให้บรรดาหนูน้อยเดินทางขึ้นรถไฟไปโรงเรียนเองทุกวัน อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกและน่าตกใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายประเทศ แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น เราจะพบเห็นเด็กน้อยที่เดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวได้จนชินตา

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 16 - Family

และหากไม่นับเรื่องความปลอดภัยของบ้านเมืองที่ประเทศญี่ปุ่นที่สามารถตัดความกังวลใจเรื่องการปล่อยให้เด็กๆ ได้เดินไปไหนมาไหนได้ตามลำพังแล้ว การเลี้ยงลูกของพ่อแม่ชาวญี่ปุ่น และการได้รับการอบรมสั่งสอนในโรงเรียนนั้นถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการบ่มเพาะวินัยในตนเองให้กับเด็กญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดย “ดเวย์น ดิกซ์สัน (Dwayne Dixon)” นักมนุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) ได้ศึกษาถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเด็กญี่ปุ่นถึงสามารถรับผิดชอบตัวเองได้ตั้งแต่ยังเล็กซึ่งแตกต่างจากเด็กๆ ชาวตะวันตกไว้ว่า

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 17 - Family

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 18 - Family
© Photography by Aikawa Ke

1. พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นยอมปล่อยให้เด็กมีอิสรภาพและให้ลองรับผิดชอบตัวเองตั้งแต่ยังเล็ก

ตัวอย่างเช่น เด็กญี่ปุ่นส่วนมากเมื่ออายุได้ตั้งแต่ 2 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ชาวญี่ปุ่นก็ลองปล่อยให้ลูกน้อยได้ช่วยเหลือตัวเองเท่าที่ลูกจะทำได้ แต่ก็มีการดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น ให้ลองใส่เสื้อผ้า ตักข้าวกินเอง และให้ลองแปรงฟันด้วยตัวเอง และเมื่อลูกๆ ทำได้ก็จะพูดชมเชย เช่น “โอ้โห้ ลูกทำเองคนเดียวเลยเหรอ เก่งมาก” แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังก็คือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกๆ ทำอะไรเกินความสามารถที่ร่างกายของพวกเขายังไม่สามารถทำได้และต้องไม่กดดันลูกน้อยเกินไป

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 19 - Familyเลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 20 - Family

2. โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นสอนให้เด็กๆ รู้จักรับผิดชอบของส่วนรวมโดยการให้ลงมือทำ

ตัวอย่างเช่น แทนที่จะให้เด็กๆ วางถาดอาหารกลางวันเมื่อกินเสร็จ โรงเรียนที่ญี่ปุ่นกลับให้เด็กๆ ล้างถาดอาหารของตัวเองให้เรียบร้อย หรือเมื่อถึงเวลาเล่นของเล่นเสร็จก็ต้องเก็บให้เข้าที่เดิม ฯลฯ ซึ่งผลลัพธ์ของการให้เด็กๆ รู้จักรับผิดชอบของส่วนรวมตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อยนี้ ก็มีผลอย่างมากต่อการสร้างนิสัยรักระเบียบและเกรงอกเกรงใจผู้อื่นเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากสังคมญี่ปุ่นที่ไม่ว่าจะเป็นการต่อคิวอะไร คนญี่ปุ่นก็ยืนต่อแถวกันเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ หรือการไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดรายทางตามท้องถนนของคนญี่ปุ่น เป็นต้น


3. การเลี้ยงลูกที่ใกล้ชิดแต่ไม่ตามใจในสไตล์พ่อแม่ญี่ปุ่น

การเลี้ยงลูกแบบนี้ทำให้เด็กๆ มีการกำกับควบคุมตัวเอง (Self-regulation) ที่เร็วกว่าเด็กชาวตะวันตกที่ถูกเลี้ยงดูมาในลักษณะให้กล้าแสดงออกและกล้าบอกความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งทำให้เด็กชาวตะวันตกนั้นมีการรับรู้ตัวเอง (Self-recognition) เร็วกว่าเด็กชาวญี่ปุ่น และการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันทั้ง 2 แบบนี้เอง ทำให้เด็กญี่ปุ่นส่วนมากเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีระเบียบวินัยและมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพราะไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ในขณะที่เด็กๆ ในประเทศฝั่งตะวันตกจะเป็นตัวของตัวเอง กล้าคิดและกล้าแสดงออก

เลี้ยงลูกอย่างไรให้พึ่งพาตัวเองได้ในสไตล์ญี่ปุ่น 21 - Family

อย่างไรก็ตาม หากจะพูดถึงการเลี้ยงเด็ก ก็คงไม่มีสูตรสำเร็จว่าวิธีเลี้ยงแบบใดดีกว่ากัน แต่การได้เรียนรู้ถึงวิธีการสอนและวิธีการเลี้ยงดูเด็กในหลายๆ วิธี ของคนต่างสังคมและต่างวัฒนธรรม ก็น่าจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ชาวไทยหลายๆ ท่านได้ลองเปรียบเทียบถึงข้อดีและข้อเสียของการสอนเด็กๆ ได้ว่า แบบไหนน่าเอาอย่างและน่าจะนำมาปรับใช้กับเด็กๆ ในบ้านได้