ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทำออฟฟิศ แก้ปัญหาพื้นที่จำกัดในเมือง 13 - shipping containner

ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทำออฟฟิศ แก้ปัญหาพื้นที่จำกัดในเมือง

สำหรับเมืองเก่าทุกเมืองคงเจอปัญหาคล้ายๆกัน การใช้ประโยชน์พื้นที่ในเมือง ที่มีขนาดเล็กให้ได้ประโยชน์สูงสุด และยังคงดูดี ไม่ทำให้ทัศนียภาพรอบๆเสียหาย สำนักงาน และแกลลอรี่ ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ ในย่านกลางเมืองเก่า (old downtown) ในเขต Torigoe ที่อยู่ระหว่างเมือง Asakusa และ Akihabara ประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวอย่างที่ดี ของการใช้พื้นที่เล็กๆหัวมุมถนนในย่านเมืองเก่าได้อย่างดี ดูดี สดุดตา เข้ากับเมืองที่เป็นย่านโรงงานเล็กๆ ที่ทำผลิตภัณฑ์ จากหนัง งานฝีมือทำจากกระดาษ และเครื่องประดับต่างๆ


IMG_6501.JPG
จากคำบอกเล่าของสถาปนิก ลูกค้าต้องการใช้พื้นที่นี้ทำเป็นสำนักงานและภรรยาของเขาต้องการมีแกลลอรี่เล็กๆเพื่อแสดงงานในบริเวณนั้น
สถาปนิกจึงเลือกที่จะนำเอาตู้คอนเทนเนอร์ใช้งานแล้วมาใช้ในงานชิ้นนี้ เขาใช้ตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40ฟุต หรือ 12 เมตร ที่เก๋มากก็อยู่ที่การจัดวางนี่เอง สถาปนิกตั้งใจให้พื้นที่กิจกรรมภายในเชื่อมโยงกับย่าน downtown โดยการทำให้อาคารมีลักษณะเปิดเพื่อให้สิ่งที่อยู่ภายในเปิดสู่สายตาภายนอก ..

IMG_6494.JPG
การจัดวางทิศทางของตู้คอนเทนเนอร์จึงมีความสำคัญมาก ตามกฏของการก่อสร้างอาคารในญี่ปุ่นจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องแผ่นดินไหวด้วย จึงไม่อนุญาตให้ใช้โครงสร้างเป็นเหล็ก ตู้คอนเทนเนอร์เนอร์จึงเป็นเสมือนผนังภายนอกเท่านั้น โครงสร้างและผนังภายในเป็นไม้ทั้งหมด นอกเหนือจากนี้การเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ยังเพราะต้องการใช้ประโยชน์จากตู้คอนเทนเนอร์เก่าปลดระวางที่มีเหลืออยู่มากมายในขณะนี้ …

IMG_6498.JPG

IMG_6497.JPG

IMG_6493-0.JPG

IMG_6499.JPG

IMG_6500.JPG

IMG_6502.JPG

IMG_6495.JPG

IMG_6496.JPG

IMG_6503.JPG
IMG_6505.PNG
IMG_6506.PNG

IMG_6504.PNG

Read more : www.archdaily.com