fbpx

 

เป็นที่รู้กันดีว่า ออฟฟิศของ Google ในทุกเมือง ล้วนมีความน่าสนใจ และมีสิ่งดึงดูดความสนใจ ที่ทำให้ผู้คนพูดถึงเสมอ และที่นี่ ที่เมือง Pittsburgh ก็เช่นกัน เป็นออฟฟิศใหม่ของกูเกิ้ลในเมืองพิทสเบิร์ก ที่ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกในท้องถิ่นที่ชื่อว่า Strada ออฟฟิศแห่งนี้ เคยเป็นโรงงานเก่าของ Nabisco ซึ่งเป็นโรงงานผลิตคุ๊กกี้ และแคร๊กเกอร์ชื่อดังของเมือง มาก่อน มีพื้นที่ใช้สอย 45,000 ตารางฟุต

ก่อนที่จะออกมาเป็นดีไซน์ในการปรับปรุงโฉมโรงงานแห่งนี้ให้เป้นสถานที่ทำงานของเหล่าพนักงาน Google ได้มีการให้พนักงานของ Google ใช้เวลาอยู่ที่โรงงานแห่งนี้ถึง 4 วัน เพื่อจะให้ความคิดเห็นว่า “ชอบ” “ไม่ชอบ” อะไร เพื่อให้ได้ สถานที่ทำงานในฝันของพวกเขา แล้วก็นำเอาความเห็นทั้งหมด มาผสมผสานเข้าด้วยกันออกมาเป็นงานชิ้นนี้ โดยบริษัทสถาปนิก Strada

25550727 180002 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

เช่นเดียวกับออฟฟิศของ Google ในที่อื่นๆ มีการนำของเก่ามาใช้ใหม่ เพื่อให้ได้ LEED Gold certification ( LEED เป็นระบบการประเมิน ว่าอาคารประเภทใดสามารถจัดอยู่ในกลุ่ม Green Building ได้ การประเมินในระบบ LEED ซึ่งป็นคำย่อของ Leadership in Energy & Environmental Design บริหารงานโดย USGBC (U.S. Green Building Council) จากประเทศสหรัฐอเมริกา การประเมินในระบบ LEED ในปัจจุบันจะพิจารณาจากหัวข้อต่างๆ ได้แก่ ผังบริเวณและภูมิทัศน์ (Sustainable Sites) ประสิทธิภาพการใช้น้ำ (Water Efficiency) การใช้พลังงานและบรรยากาศ (Energy and Atmosphere) วัสดุและการก่อสร้าง (Material and resources) คุณภาพสภาวะแวดล้อมในอาคาร (Indoor Environmental Quality) การเป็นนวัตกรรมเขียว (Innovation in Design) และการเอื้อต่อสภาวะท้องถิ่น (Regional Priority))

การออกแบบสำนักงานแห่งใหม่ของ Google แห่งนี้ มีการออกแบบพื้นที่สร้างความสนุกสนานหลายๆจุดภายในสำนักงาน และที่น่าชื่นชมมากๆก็ตรงที่ Google ทำได้ดีมากในการปรับปรุงโรงงานเก่ายุคต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมของเมือง Pittsburgh มาเป็นออฟฟิศสำหรับอุตสาหกรรมไฮเทคในต้นศตวรรษที่ 21 โดยยังคงเก็บกลิ่นไอของประวัติศาสตร์ในยุคเริ่มต้นการปฏิวัติอุตสาหกรรมไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

25550727 175847 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

นอกจากนั้นยังมีการสะท้อนถึง Kennywood Amusement Park ซึ่งเป็นสวนสนุก ที่มีชื่อของเมือง มีการใช้เหล็ก ที่สะท้อนถึงสะพานประจำเมืองที่สร้างจากเหล็กอันเป็นลักษณะของสถาปัตยกรรมในยุคแรกๆของเมือง ในช่วงหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ๆ เป็นการนำประวัติศาสตร์ของเมืองมารวมกับสิ่งอำนวยความสะดวก การตกแต่งอันทันสมัย การออกแบบแสงไฟให้ดูเป็นธรรมชาติ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าพนักงาน
การออกแบบเน้นให้เกิดความสะดวกสบายในการทำงาน ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ เป็นการเชื่อมโยงกันระหว่าง ใจ กับร่างกาย เพื่อให้เกิดไอเดียต่างๆมากมาย ในสถานที่ทำงานแห่งนี้ ..มิน่า Google ถึงได้มีนวัตกรรมใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ สามารถดึงดูดเอาบรรดานักศึกษาหัวกระทิระดับโลกไปรวมกัน ไว้ได้มากมาย..การออกแบบสถานที่ทำงานจึงไม่ใช่เรื่อง อะไรๆก็ได้ เอาง่าย เอาถูก เข้าไว้ ถ้าอยากจะดึงดูดคนเก่งๆเอาไว้ในยุคนี้…แอบอิจฉาคนของ Google อีกแล้ว… ^ ^

25550727 175856 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

25550727 175904 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

 

25550727 175911 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

25550727 175934 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

25550727 175944 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

 

25550727 180010 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

25550727 180017 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

25550727 180025 Google office ในเมืองPittsburgh..สะท้อนประวัติศาสตร์เมือง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ขาดความสนุกสนาน...

All photos by David Aschkenas

ที่มา : http://inhabitat.com/googles-new-pittsburgh-office-is-located-in-a-100-year-old-nabisco-factory/google-pittsburgh-4/?extend=1

No more articles