สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 13 - Facebook

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ชาว Facebook ก็ได้ฤกษ์ย้ายบ้านไปอยู่ในบ้านใหม่ที่ใหญ่โตกว้างขวาง และสุดแนว สมเป็นแหล่งรวมบรรดา Tech Geek ทั้งหลาย นำโดย Geek ตัวพ่ออย่าง CEO Mark Zuckerberg


สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 14 - Facebook 
สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ตั้งอยู่ในย่าน Silicon Valley เช่นเดิม ในเมือง Palo Alto ในบริเวณ Menlo Park Campus  ออกแบบโดย Frank Gehry มีพื้นที่สำนักงาน 40,000 ตรม. นับเป็นพื้นสำนักงานที่เปิดโล่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก (open floor plan) ตอนนี้การออกแบบสำนักงานกำลังเป็นเทรนที่เน้นพื้นที่เปิดโล่ง ให้คนพบปะรู้จักกัน Engage และ Interact กันมากที่สุด ตามกระแสโลกยุคดิจิทัล พวก Partition กั้นห้องนี่ โละทิ้งให้หมดเลย นอกจากนี้ก็ยัง In-Trend มีสวนบนหลังคา หรือ Rooftop Park ขนาดใหญ่ ให้พนักงานได้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ รับสายลม แสงแดด ชื่นชมกับวิวชายหาด และท้องฟ้า จะมานั่งปิคนิคไป คุยงานไป หรือเอกเขนกบนชิงช้าก็ไม่มีใครว่าอะไร

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 15 - Facebook

สำนักงานใหญ่แห่งใหม่นี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ MPK 20 ใครสนใจก็สามารถไปค้นหาใน Instagram #MPK 20 ก็จะเห็นเหล่าบรรดาพนักงาน Facebook แชร์รูปงามๆ แบบที่เราเอามาให้ชมกันบางส่วนนี้ รู้สึกอิจฉา เล็กๆ อ่ะ

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 16 - Facebook  สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 17 - Facebookสำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 18 - Facebookสำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 19 - Facebook  สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 20 - Facebook

MPK 20 ออกแบบโดยสถาปนิกผู้มีชื่อเสียงชาวแคนนาดาชื่อ  Frank Gehry อายุ 86 นับว่าเป็นสำนักงานที่มีพื้นที่เปิดโล่งใหญ่ที่สุดในโลก สามารถจุคนได้ประมาณ 2,800 คน

คุณมาร์คเธอบอกว่า “จุดมุ่งหมายของเราก็เพื่อสร้างพื้นที่ทางวิศวกรรมที่สมบูรณ์แบบ เพื่อให้ทีมงานของเราสามารถทำงานร่วมกันได้ดีที่สุด”

” เพื่อให้ได้ตามความต้องการนี้เราจึงออกแบบพื้นที่เปิดโล่งที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพื้นที่ห้องเดียวที่สามารถจุคนได้หลายพันคน”

“มีพื้นที่เล็กๆที่คนสามารถทำงานร่วมกัน และเป็นการง่ายที่พนักงานจะเปลี่ยนที่ ย้ายที่และทำงานร่วมกันแบบ Collaborate กับคนอื่นๆในที่แบบนี้”

นอกจากนี้ ในสำนักงานที่เปิดโล่งโปร่งใสมากที่สุดนี้ ยังเต็มไปด้วยงานศิลปะ มีผลงานของศิลปินท้องถิ่นกว่า 15 ศิลปิน ติดอยู่ทั่วบริเวณ มีสวนสาธารณะบนหลังคาพื้นที่ 3.5 เฮกเตอร์ (1 เฮกเตอร์เท่ากับ 6 ไร่ 1 งาน) มีทางเดินขนาดครึ่งไมล์ จุดบริการกาแฟและต้นไม้มากกว่า 400 ต้น 


สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 21 - Facebook

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 22 - Facebook
สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 23 - Facebookสำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 24 - Facebook  สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 25 - Facebook

บนหลังคามีสวน สนามหญ้า ชิงช้า ที่สำหรับนั่งปิคนิค เปิดโล่ง รับวิว 360 องศา หรือจะมองดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น ไปพร้อมๆ กับแลกเปลี่ยนไอเดีย ก่อนกลับบ้านก็ยังได้

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 26 - Facebookสำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 27 - Facebook

มาร์คยังบอกอีกว่า “ตัวอาคารเองค่อนข้างเรียบง่าย นั่นก็เป็นความตั้งใจ เราต้องการให้พื้นที่นี้ดูเหมือนว่างานกำลังเดินหน้าต่อไปเสมอ มันยังไม่เสร็จ เมื่อคุณเดินเข้ามาในอาคาร เราอยากให้คุณรู้สึกว่ายังมีงานค้างที่เราต้องทำอีกมากมาย.. our mission to connect the world.” พูดง่ายๆ ว่า งานใหญ่ เพื่อเชื่อมโลกทั้งใบยังไม่เสร็จนั่นเอง.. ช่างเป็นฝันอันยิ่งใหญ่ ของ Facebook แต่ก็มาได้ไกล และรวดเร็ว ทำเอาวิถีชีวิตของผู้คนบนโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงมากมาย

สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 28 - Facebookสำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 29 - Facebook  สำนักงานใหญ่ของ Facebook พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้างที่สุดในโลก 30 - Facebook  

ใครสนใจ สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ http://www.dezeen.com/2015/03/31/facebook-moves-into-campus-frank-gehry-silicon-valley-california/